วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

...ข้าวที่ออกมาเป็นสีลักษณะนี้เป็นข้าวที่มีประโยชน์ อย่างข้าวกล้องคนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยกินกัน เพราะเห็นว่าเป็นข้าวของคนจน ข้าวกล้องมีประโยชน์ทำให้ร่างกายแข็งแรง ข้าวขาวเม็ดสวยแต่เขาเอาของดีออกไปหมดแล้ว มีคนบอกว่าคนจนกินข้าวกล้อง เรากินข้าวกล้องทุกวัน เรานี่ก็คนจน....กระแสพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2541 ณ แปลงนาส่วนพระองค์ตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ โครงการพัฒนาส่วนพระองค์ อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ที่ทรงต้องการให้คนไทยหันมาบริโภคข้าวกล้อง เนื่องจากเป็นข้าวที่มีประโยชน์

ดังนั้น ในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ กรมการข้าว จึงได้จัดเทศกาลของขวัญจากข้าว ภายใต้หัวข้อ เลือกข้าวกล้องเป็นของขวัญ แทนความผูกพันและห่วงใย

นายชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลของขวัญจากข้าว ประจำปี 2556 เป็นการจัดงานติดต่อกันเป็นปีที่ 5 แล้ว ซึ่งในปีนี้มีความหมายพิเศษมาก ภายใต้คอนเซปต์ “เลือกข้าวกล้องเป็นของขวัญ แทนความผูกพันและห่วงใย” เนื่องด้วยต้องการให้คนไทยหันมาบริโภคข้าวกล้องตามพระราชดำรัสของในหลวง เพราะเป็นข้าวที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าร้อยละ 60 มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินต่างๆ มากกว่าข้าวขาวที่ถูกขัดสีให้สวยแต่คุณค่าทางโภชนาการหายไปจนแทบจะเปรียบได้ว่ากินกากอาหาร หรือได้แป้งและน้ำตาลเสียมากกว่า

กรมการข้าวจึงได้นำข้าวกล้องและผลิตภัณฑ์จากข้าวของกลุ่มเกษตรกรที่กรมฯ ไปส่งเสริมมาจัดเป็นกระเช้าของขวัญเพื่อจำหน่ายในเทศกาลปีใหม่นี้  ซึ่งเป็นการสนับสนุนและสื่อถึงชาวนาให้หันมาขายข้าวสารแทนการขายเป็นข้าวเปลือกที่มักถูกเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้า อีกทั้งยังได้รายได้ค่อนข้างต่ำ แต่การขายข้าวสารโดยเฉพาะข้าวกล้องจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกช่องทางหนึ่ง และยังเป็นการรณรงค์ให้คนไทยให้หันมาบริโภคข้าวกล้องข้าวเพื่อสุขภาพมากขึ้นด้วย

นอกจากเรื่องการกระตุ้นให้คนไทยบริโภคข้าวกล้องแล้ว สิ่งที่กรมการข้าวอยากจะฝากถึงพี่น้องคนไทยอีกประการคือ การบริโภคข้าวที่เหลือทิ้งในจานของแต่ละคนนั้นทำให้เกิดการสูญเสียคิดเป็นมูลค่ามหาศาล โดยผลจากการศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมการบริโภคข้าวพบว่า คนเพียงหนึ่งคนบริโภคข้าวไม่หมด เหลือทิ้งไว้ในจาน 1 เม็ด วันละ 3 มื้อ เมื่อรวมประชากรทั้งประเทศ 60 กว่าล้านคน จะทำให้มีข้าวเหลือทิ้งมากถึง 3,700กิโลกรัม/วัน หรือคิดเป็น 1.4 ล้านกิโลกรัม/ปี มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขเหล่านี้เป็นความสูญเสียที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น จึงอยากขอให้คนไทยรับประทานข้าวให้หมดและสอนลูกหลานให้เห็นคุณค่าของข้าว คุณค่าของชาวนาซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติที่ต้องตรากตรำทำงานหนักกว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ด

...สนใจของขวัญจากข้าว สั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศาลาข้าวไทย กรมการข้าว โทร.02-5615360,02-5615253 ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย ทั้งข้าวกล้อง ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหลากหลายจากข้าว น้ำมันรำข้าว อาหารแปรรูปจากข้าว รวมถึงเครื่องสำอางที่ผลิตจากข้าว และของประดิษฐ์จากส่วนต่างๆ ของข้าว แกลบ ฟางข้าว เป็นต้น ซึ่งเหมาะจะมอบให้เป็นของขวัญ ของที่ระลึกในเทศกาลพิเศษเช่นนี้.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น