วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

"มะม่วงแก้ว" เป็นมะม่วงที่คนไทยนิยมบริโภคมาช้านาน ความโดดเด่นของมะม่วงพันธุ์นี้คือ รสชาติที่ถูกกับลิ้นคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชอบบริโภคมะม่วงกับน้ำปลาหวานจะนิยมเลือกมะม่วงแก้วที่แก่จัดเนื้อออกสีเหลือง รสชาติจะมีสามรสรวมกัน คือ เปรี้ยวอมหวานและมีรสมันนิด ๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว หรือบางท่านอาจจะนิยมนำมะม่วงแก้วดิบไปดองเค็ม ก็จะได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ เป็นการถนอมอาหารตามแบบชาวบ้าน (มะม่วงแก้วเมื่อนำไปดองเนื้อจะแข็ง กรอบ รสชาติดีกว่ามะม่วงอื่น)
คุณวิฑูรย์  สีหมตรี เกษตรกรอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร เป็นเกษตรกรรายเดียวของจังหวัดพิจิตรที่ปลูกมะม่วงแก้วเป็นแปลงขนาดใหญ่ มีพื้นที่ปลูกมะม่วงประมาณ 90 ไร่ ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ ฟ้าลั่น เพชรบ้านลาดและมะม่วงแก้ว โดยเฉพาะมะม่วงแก้วมีพื้นที่ปลูกกว่า 40 ไร่ มะม่วงแก้วเป็นมะม่วงที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก ต่างจากมะม่วงน้ำดอกไม้ที่ต้องดูแลทุกระยะอย่างใกล้ชิด รวมถึงต้องห่อผลด้วยถุงห่อทุกผล ตลาดจึงจะรับซื้อ ทำให้การทำมะม่วงแก้วจึงมีต้นทุนที่ใช้น้อยกว่า เพียงแค่ดูแลระยะติดผลเล็กให้ดี ไม่ให้มีโรคแมลงทำลาย จากนั้นก็รอเวลาเก็บขาย เมื่อก่อนเรายังไม่รู้จักตลาดจึงขายได้ราคาถูก ราคาซื้อขายส่งโรงงานมะม่วงดองจะอยู่ที่กิโลละ 3-5 บาทเป็นอย่างนี้มาทุกปี แต่ก็ยังมีกำไรเพราะต้นทุนในการผลิตเราต่ำ แล้วมะม่วงแก้วเป็นมะม่วงที่ให้ผลผลิตสูง ติดผลดกมากโดยธรรมชาติ

หลังจากที่ต้องทนทำมะม่วงส่งโรงงานมะม่วงดองอยู่หลายปี คุณวิฑูรย์ได้พยายามเสาะหาตลาดใหม่ ๆ แล้วก็พบว่าตลาดมะม่วงแก้วที่สุกปากตะกร้อส่งขายประเทศลาวได้ราคาดีเป็นที่นิยมบริโภคเป็นอย่างมาก เพราะมะม่วงแก้วสุกจะมีรสชาติหวาน มีกลิ่นหอม อร่อยมาก เนื้อเยอะ เมล็ดลีบ บางช่วงได้ราคาสูงถึงกิโลละ 40-50 บาท

อย่างในปีนี้ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ราคามะม่วงแก้วส่งประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มีราคาสูงถึงกิโลละ 50 บาท  มะม่วงแก้วที่จะส่งขายสปป.ลาว จะต้องเก็บมะม่วงที่เริ่มสุกคาต้น โดยให้สังเกตที่ก้นของผลจะต้องเริ่มมีสีเหลืองเพียงเล็กน้อย เพราะเมื่อมะม่วงแก้วถึงปลายทางก็จะสุขพอดีทาน

มะม่วงระยะนี้จะขายได้ราคาดีที่สุดและแพงที่สุดจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ดังนั้นการเก็บจึงจำเป็นจะต้องเก็บทุกวันเลือกเฉพาะผลที่เริ่มสุกเท่านั้นจึงจะขายได้ราคา ตรงนี้จะต่างกับการเก็บมะม่วงพันธุ์อื่น ๆ ที่เก็บทีเดียวหมดต้นหรือหมดรุ่นมะม่วงแก้วเป็นมะม่วงที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมในบ้านเราอยู่แล้ว โรคแมลงก็จะน้อยกว่ามะม่วงพันธุ์อื่นเพราะเปลือกหนาทนต่อการทำลายของโรคแอนแทรคโนส.

ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น