วันพุธ 4 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 1มี.ค.เวลา 12.00 น.ที่กระทรวงมหาดไทย พล.ต.ท.ชัจจ์ กุุุุลดิลก รมช.มหาดไทย แถลงถึงกรณีมีการปรากฎรายชื่อบุคคลที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในทะเบียนบ้านว่า กรณีประชาชนมาร้องเรียนกระทรวงมหาดไทยพบข้อพิรุธส่อว่าจะมึความผิดพลาดในทะเบียนราษฏร์ โดยมีคนที่ไม่รู้จักมาอยู่ในบ้านในหลายพื้นที่ เช่น เขตหลักสี่ แขวงทุ่งสองห้อง เขตบางแค และเขตอื่นๆ ซึ่งทางกระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ตรวจสอบพบข้อเท็จจริงว่ามีความผิดปกติ และขอให้ประชาชนเร่งตรวจสอบทะเบียนบ้านว่ามีรายชื่อผู้เข้ามาอยู่ผิดปกติหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้ง หากพบว่าบ้านใดมีการแจ้งจำนวนคนเกินหรือคนที่ไม่รู้จักมาอยู่ในบ้านให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ถ้าตรวจสอบพบที่หน่วยเลือกตั้งให้แจ้งแต่เช้าทันทีที่พบเพื่อระงับไม่ให้มีผู้มาใช้สิทธิหากมีคนมาใช้สิทธิไปแล้วปิดหีบแล้วจะแก้ไขลำบาก และถ้าแจ้งแล้วเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่  โดยจะให้มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าใครบกพร่อง ถ้าได้ความจริงก็ว่ากันไปตามกฎหมาย

ด้านนายสุชาติ ลายน้ำเงิน ผู้ช่วยเลขานุการรมว.มหาดไทย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เขตหลักสี่ พบข้อเท็จจริงมีรายชื่อคนอยู่ในทะเบียนบ้านเพิ่มเติม โดยเจ้าบ้านไม่รู้เห็น ตนได้ขอให้ผู้อำนวยการสำนักทะเบียนราษฏรไปพบผู้อำนวยการเขตพบว่ามีประชาชนตรวจสอบพบมีรายชื่อผิดปกติไปแจ้งสำนักงานเขต แต่สำนักงานเขตไม่แก้ไขให้ จึงขอให้คนกรุงเทพสำรวจดูรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งในบ้านตัวเอง เราไม่ได้บอกว่าผีเป็นผีของพรรคใดพรรคหนึ่งแต่เชื่อว่าเป็นผีที่มีมีตัวตนในการเลือกตั้ง จึงฝากให้ผู้ที่พบการไปใช้สิทธิผิดปกติให้แจ้งความดำเนินคดีได้ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในการแถลงข่าวมีการนำหลักฐานทะเบียนบ้านผิดปกติมาแสดงต่อสื่อมวชน โดยตัวอย่างที่ตรวจพบ ข้อเท็จจริงที่พบบ้านเลขที่ 545 เลขที่บ้านเดิม 122/1หมู่บ้านเศรษฐกิจ แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพฯ มีหนังสือของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งให้ไปใช้สิทธิ์และตรวจสอบสิทธิปรากฎว่ามีบุคคลมาอยู่บ้านเดียวกัน 6 คน ส่วนบ้านเลขที่ 7 หมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค มีคนค้างอยู่ในทะเบียนบ้านไม่ทราบว่าเป็นใคร 2 คน เคยขอให้ย้ายออกแล้วเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการให้ และยังมีหนังสือแจ้งว่ามีสิทธิ์เลือกตั้ง นอกจากนี้บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 2 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ มีปัญหาเลขบัตรประชาชน ส่อพิรุธว่ามีการสวมสิทธิ เป็นต้น.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น