วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้(21ก.พ.)  พ.ต.อ.มานิตย์ ยิ้มซ้าย ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุยิงปะทะกันบริเวณถนนสายปะนาเระ - สายบุรี หมู่ 2 บ้านนาพร้าว ต.ปะนาเระ จึงรีบนำกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รุดไปสนับสนุนที่เกิดเหตุ พร้อมรายงานให้ นายธีระ มินทราศักดิ์ ผวจ. พล.ต.ต.พิเชษฐ์ ปิติเศรษฐพันธ์ ผบก. นายบุญไทย กาฬศิริ นายอำเภอ พ.อ.นิธิ ติณสูลานนท์ ผบ.ทพ.44 ไปที่เกิดเหตุ ขณะเดินทางไปที่เกิดเหตุยังมีการปะทะกันเป็นระลอก เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังปิดล้อมบริเวณที่เกิดเหตุและไล่ล่าคนร้ายอย่างต่อเนื่องจนมีการปะทะกันเป็นระยะ ประมาณ 30 นาทีสถานการณ์จึงสงบลง จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่พบเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย จึงรีบนำส่ง รพ.ปะนาเระ ทราบชื่อ อส.ทพ.ดอกอ้อ แสงสัน อายุ  24 ปี ถูกยิงที่ขา อส.ทพ.เด่นนพพร จัลวันนา อายุ 24 ปี ถูกยิงเข้าแขน ทั้งสองสังกัด ร้อย ร.ทพ.4415 และ นายประสงค์ รักเตร อายุ 52 ปี หัวหน้าชุด ชรบ.กระสุนเฉียวศรีษะ ทั้ง 3 นายอาการปลอดภัยแล้ว

            นอกจากนี้ยังพบศพคนร้ายเสียชีวิต 3 ราย โดยทุกคนมีการโพกผ้าปิดใบหน้า ศพแรก ทราบชื่อ นายเจ๊ะรอสลัน เจ๊ะอุมา อายุประมาณ 27 ปี นอนเสียชีวิตบนถนนข้างตัวมีอาวุธปืน เอ็ม 16 บรรจุกระสุนเต็มแม็ก ศพที่สองไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ25 ปีอยู่ห่างกันประมาณ 5 เมตร และศพที่ 3 ไม่ทราบชื่ออายุประมาณ 25 ปี นอนเสียชีวิตบริเวณเชิงบันใดบ้านข้างตัวพบอาวุธปืน เอ็ม 16 บรรจุกระสุนเต็มแม็ก นอกจากนี้ยังพบรถยนต์ของคนร้ายจอดริมถนนสภาพมีรูกระสุนพรุนทั้งคัน ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้สีบอร์นเงิน ทะเบียน บจ 5849 ยะลา ตรวจสอบภายในรถพบถังแก๊สปิกนิกมีสายไฟติดอยู่สงสัยว่าน่าจะเป็นระเบิด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บกู้ปรากฏว่าไม่พบดินระเบิด และพบอาวุธปืนกล แบบ มินิมิ (MINIMI) 5.56จำนวน 1 กระบอกอยู่ในร่องน้ำห่างจากรถยนต์คนร้ายประมาณ 2 เมตร

            สอบสวนทราบว่า ขณะที่ สท.ธนะกิจ ชุมจินดา หัวหน้าชุด ร้อย ทพ.4415 นำกำลัง จำนวน 10 นาย เพื่อมาก่อสร้างป้อมจุดตรวจร่วมกับ ชรบ.ในพื้นที่ โดยได้แบ่งกำลังก่อสร้าง 6 นาย ส่วนอีก 4 นาย กระจายกำลังดูแลความปลอดภัยรอบ ๆ ป้อม ปรากฏว่ามีคนร้ายประมาณ 7 คน ขับรถยนต์มาจอดบริเวณสามแยกห่างจากป้อมประมาณ 10 เมตรจากนั้นคนร้ายจึงเปิดศึกยิงถล่มเจ้าหน้าที่ทันที ระหว่างนั้นคนร้าย 3 คน ที่อยู่หลังกระบะได้ลงจากรถวิ่งไปด้านข้างแล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่และ ชรบ.ระวังตัวทำให้เกิดยิงปะทะกันขึ้นเสียงดังสนั่นเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิตทันที 2 ศพ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยิงใส่รถยนต์ของคนร้ายที่กำลังจะถอยหนีทำให้คนร้ายที่อยู่ในรถวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามจนเกิดการยิงปะทะกันอีกครั้งบริเวณบ้านของชาวบ้านทำให้คนร้ายเสียชีวิตอีก 1 ศพ ส่วนคนร้ายที่เหลือประมาณ 4 คนหลบหนีไปได้ โดยได้ทิ้งอาวุธปืนในร่องน้ำ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอกำลังเสริมเพื่อการปิดล้อมตรวจค้นในรัศมี 500 เมตร พร้อมกับประสานไปยังสถานพยาบาลทุกแห่งเพื่อตรวจสอบว่ามีคนถูกยิงเข้ามารักษาตัวหรือไม่

            อย่างไรก็ตามเหตุการณที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่รู้ข่าวมาก่อนแล้วว่าจะมีการก่อเหตุ โดยเฉพาะเป้าหมายสังหาร นายวรกิจ นิศร ผญบ.ซึ่งมีบ้านตั้งใกล้ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงวางกำลังดูแลความปลอดภัยทั้งบ้านพักของ ผญบ.และบริเวณป้อมที่กำลังก่อเหตุ จนกระทั่งคนร้ายเข้ามาก่อเหตุตามที่ได้รับแจ้งจึงเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตไป 3 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่บาดเจ็บเล็กน้อย 3 นาย เชื่อกลุ่มคนร้ายรายนี้น่าจะเป็นแนวร่วมในพื้นที่


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน