วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (17 ธ.ค.)  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นายธาริต  เพ็งดิษฐ์   อธิบดีดีเอสไอ  กล่าวว่า  ตนรับทราบความชัดเจนการเสียชีวิตของ นายชาติชาย  ชาเหลา  แท็กซี่ที่เป็นแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ซึ่งศาลอาญาได้มีคำสั่งถึงว่าเสียชีวิตจากกระสุนปืนที่มาจากแนวตั้งของทหาร  ดังนั้น หลังจากนี้ดีเอสไอจะรอศาลส่งคำสั่งที่ชัดเจนกลับมาพิจารณาร่วมกับพนักงานสอบสวน 3 ฝ่าย ประกอบด้วย อัยการ  ดีเอสไอ และตำรวจ เพื่อทำงานอย่างต่อเนื่องในคดีที่ศาลได้ชี้ถึงเหตุการณ์เสียชีวิตปกติก็ต้องมีผู้รับผิดชอบ เพราะเป็นการเสียชีวิตที่ผิดปกติ  ดีเอสไอมีหน้าที่ต้องต่อยอดสำนวนคำสั่งจากศาล  และเป็นเหตุผลที่ดีเอสไอต้องแยกสำนวนเป็นรายคดีเพราะแต่ละคดีไม่เหมือนกัน ในจำนวน 91 ศพ คดีใดที่ไม่เกี่ยวกับคำสั่งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ก็ถือว่าไม่เกี่ยวกัน

นายธาริต  กล่าวต่อว่า ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์ออกมาติติง ให้ร้ายเจ้าหน้าที่ดีเอสไออย่างต่อเนื่อง  ตนในฐานะหัวหน้าหน่วยงานขอความเป็นธรรมว่าดีเอสไอปฏิบัติตามหน้าที่ เมื่อได้ข้อเท็จจริงยุติโดยศาล เช่น กรณีนายพัน คำกอง ดีเอสไอก็ต้องหาผู้รับผิดชอบ หากไม่ดำเนินการก็ถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่  อีกทั้งที่ผ่านมามีการดำเนินคดีกับกลุ่มนปช.หลายคดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2553 เข้าใจได้ว่าตางคนต่างผิดแต่คนละบริบท นปช.ถูกดำเนินคดีก่อการร้าย  ส่วนศอฉ.ก็ถูกดำเนินคดีก่อให้เกิดการเสียชีวิต ทั้งนี้ ตนเป็นข้าราชการประจำไม่ใช่ข้าราชการการเมือง จึงต้องเล่นการเมือง  อย่างไรก็ตาม ตนจะไม่ขอโต้แย้งอดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตผอ.ศอฉ.  และจะเดินหน้าทำหน้าที่ต่อไป เพราะหากดีเอสไอไม่ทำก็ไม่มีหน่วยงานใดทำ
“กระบวนการยุติธรรมในประเทศต้องดำเนินการต่อ  หากสังคมไม่เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรมปกติก็จะมีการยื่นเรื่องไปถึงศาลอาญาระหว่างประเทศก็จะกลายเป็นเรื่องยุ่งไปอีก” นายธาริต 
เมื่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์จัดเวทีผ่าความจริง โดยระบุให้มีการดำเนินคดีกับพ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี  และแกนนำนปช. นายธาริต  กล่าวว่า   คดีการปิดล้อมสนามบิน ไม่เกี่ยวข้องกับดีเอสไอ ดีเอสไอจึงไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้..


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน