วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)  พล.ต.อ.เจตน์ มงคลหัตถี ที่ปรึกษา(สบ 10) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานพิจารณากำหนดให้ข้าราชการตำรวจหญิงมุสลิมคลุม"ฮิญาบ" โดยมีตัวแทนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จากงานความมั่นคง และผู้แทนเหล่าทัพร่วมประชุมพิจารณา

พล.ต.อ.เจตน์ กล่าวว่า การประชุมพิจารณาครั้งนี้เนื่องจากทางคณะกรรมการกลางอิสลามปัตตานีมีหนังสือขอให้ข้าราชการตำรวจหญิงที่นับถือศาสนาอิสลามคลุมฮิญาบได้ อีกส่วนหนึ่งข้าราชการตำรวจหญิงที่นับถือศาสนาอิสลามร้องขอไปยังสมาชิกสภาราษฎร ทางส.ส.ก็ส่งเรื่องมายังตร.ให้พิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ ผลการพิจารณาคณะกรรมการเห็นว่าให้ข้าราชการตำรวจหญิงที่นับถือศาสนาอิสลามคลุมฮิญาบได้ในชุดเครื่องแบบปกติสีกากี

โดยให้สวมเสื้อแขนยาวถึงข้อมือ กระโปรงหรือกางเกงคลุมข้อเท้า สวมผ้าคลุมฮิญาบสีกากีโดยให้สวมเข้าไปในคอเสื้อ ซึ่งอนุญาตให้การแต่งชุดฮิญาบให้ทำในหน้าที่ประชาสัมพันธ์และการเยี่ยมเยียนพบปะประชาชนตามที่ร้องขอมาเพราะไม่เป็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่ โดยอนุญาตข้าราชการตำรวจหญิงมุสลิมทั่วประเทศเพื่อความเสมอภาค

ทั้งนี้จะเสนอพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พิจารณาต่อไป โดยจากการสำรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงมุสลิมทั่วประเทศมีทั้งหมด 102 คน มีความประสงค์แต่งเครื่องแบบที่คลุมฮีญาบ แต่ 60 คนที่เหลือไม่ประสงค์แต่งเครื่องแบบฮีญาบ
..


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน