วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

       จากเหตุการณ์ที่มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม และ จำนวน ใช้อาวุธปืนสงครามอาก้า เอ็ม 16 และ อาวุธปืนพกสั้น บุกมัดมือมัดเท้า แล้วจ่อยิงพ่อค้ารับซื้อทุเรียน จากจังหวัดระยอง ทำให้ นายถาวร สุวรรณโชติ อายุ 35 ปี เถ้าแก่รับซื้อผลไม้ นางทัศภา ทุมพร อายุ 25 ปี ภรรยานายถาวร นายสุทัศน์ สมรูป อายุ 37 ปี และ นายสมชาย รื่นรมย์ อายุ 30 ปี เสียชีวิตรวม 4 ศพ และ มีผู้รอดชีวิตอีก 3 คน เหตุเกิดภายในร้านรับซื้อทุเรียน ชั่วคราว  ตั้งอยู่ริมถนนสาย 410 ยะลา – เบตง ซึ่งอยู่ห่างจาก ที่ว่าการอำเภอกรงปินัง และ สถานีตำรวจภูธรกรงปินัง ประมาณ 500 เมตร หมู่ที่ 7 ต.กรงปินัง  อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นั้น
 

วันนี้( 5 ก.พ.) ที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า ในห้วงที่ผ่านมาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีข้อมูลข่าวสารออกมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับการก่อเหตุร้ายของผู้ก่อความไม่สงบอยู่อย่างต่อเนื่อง ในส่วนพื้นที่ของจังหวัดยะลา มีการเพิ่มความเข้ม เพิ่มการปฏิบัติการในเชิงรุกมาโดยตลอด โดยมีผลของการปฏิบัติงานไม่ว่าผลของการจับกุมที่ออกมาเป็นรูปธรรม หรือ การยืดระยะเวลาของการเกิดเหตุ มาได้พอสมควร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายเข้าไปยิงชาวไทยพุทธ ที่มาจากจังหวัดระยอง เสียชีวิตถึง 4 ราย ประกอบด้วย เถ้าแก่รับซื้อผลไม้ ภรรยา และ ลูกจ้าง ส่วนลูกจ้างอีก 3 คน ก็รอดชีวิต โดยในที่เกิดเหตุ ในขณะนั้น ยังมีลูกจ้างที่เป็นชาวไทยมุสลิมในพื้นที่    อ.กรงปินัง  อีก 2 คน ที่รอดชีวิต ซึ่งคนร้ายได้ใช้เชือกป่าน มัดมือมัดเท้า แล้วใช้อาวุธปืนสงครามยิง เหตุเกิดในช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ซึ่งในขณะนั้น เป็นเวลาที่ดึกมากแล้ว และ ไม่มีชาวบ้านนำทุเรียนมาขายแล้ว ผู้เสียชีวิตทั้งหมด กำลังเตรียมตัวจะนอนพักผ่อน โดยคาดว่าคนร้ายน่าจะรู้ช่วงเวลาว่าช่วงไหนเหมาะสมกับการก่อเหตุ


ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าวอีกว่า ตนเองมีคำถามคาใจ ที่อยากจะถามผู้ที่ก่อเหตุว่า ที่ไปจับคนไทยพุทธ 4 คนมัดมือมัดเท้า แล้วจ่อยิงศีรษะ ด้วยอาวุธปืนสงคราม แต่ไม่ได้ยิงชาวไทยมุสลิม ที่อยู่ด้วยกัน โดยไม่ได้ทำร้ายทุกคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่ได้ยิงชาวไทยมุสลิม อีก 2 คน มันหมายความอย่างไร ที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบพาดพึงว่าทางเจ้าหน้าที่รัฐสร้างเงื่อนไข ซึ่งในกรณีอย่างนี้ เป็นการสร้างเงื่อนไข หรือไม่ โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อรับซื้อผลไม้ซึ่งเป็นวัตถุดิบในพื้นที่ นำไปขาย สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ หาก ชาวสวนในพื้นที่นำผลไม้ไปขายยังส่วนกลางแล้วถูกกดราคา จะมีความยากลำบากมากแค่ไหน สำหรับเหตุการณ์นี้ กลุ่มคนร้ายต้องการทำร้ายชาวสวนในพื้นที่ เพื่อไม่ให้ได้รับประโยชน์ จะทำให้ภาคเศรษฐกิจเกิดผลกระทบไม่มากก็น้อย
 

สำหรับผู้ที่มีอุดมการณ์ ในทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ อาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย หรือ มินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ หรือ แม้แต่ในตะวันออกกลาง นักรบก็ต้องรบกับนักรบ คงไม่มีประเทศไหน ที่นักรบมาสู้รบกับเป้าหมายที่มีความอ่อนแอแบบนี้ ถึงแม้ว่าจะคิดแบ่งแยกดินแดน ในแต่ละดินแดนก็มีคนหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา ตนเองอยากจะฝากไปยังกลุ่มคนร้ายที่เป็นกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่มีอุดการณ์ไปคิดในเรื่องนี้ด้วย


ส่วนในเรื่องหลักฐานที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 จ.ยะลา กำลังนำไปตรวจสอบ ด้านแนวทางการสืบสวนสอบสวน ไม่น่าจะมีความซับซ้อน ต้องทำตามระบบของตำรวจ  สำหรับการดูแลความปลอดภัยแก่พ่อค้าที่มารับซื้อผลไม้ ตนเองได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.ในพื้นที่ 8 อำเภอ ให้มีการตรวจสอบคนไทยพุทธที่มาจากพื้นที่ ให้ดูแลเป็นพิเศษ และ ตนเองคิดว่าในรอบต่อไปก็คงไม่มีพ่อค้าจากส่วนกลาง ลงมารับซื้อผลไม้ของชาวสวนในพื้นที่อีกแล้ว ชาวสวนในพื้นที่ก็คงต้องนำไปขายกันเอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ก็เหมือนกับเหตุการณ์คนร้ายถล่มรถยนต์ของครูชาวนาที่มาจาก จ.สิงห์บุรี ที่มาช่วยฟื้นฟูนาร้างในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เหตุการณ์ทั้งหมดทั้งปวงเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเกิด และ เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ถูกต้อง ถ้าคนร้ายมีอุดมการณ์จริงต้องสู้รบกับคนที่เป็นคู่ต่อสู้  ในด้านการให้ความช่วยเหลือ ผู้เสียชีวิต ทั้ง 4 ราย ก็ได้มีการประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลในเรื่องนี้แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบอย่างแน่นอน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน