วันอังคาร 21 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมคณะพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับการพิจารณาเพื่อขอศาลออกหมายจับนายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระวิรพล ว่า ที่ประชุมลงมติ 6 ประเด็นสำคัญ ประกอบด้วย 1.มีมติเห็นชอบให้พนักงานสอบสวนขอศาลอนุมัติหมายจับอดีตพระวิรพลในวันพุธที่ 17 ก.ค. นี้ จาก 2 ฐานความผิดคือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 เกี่ยวกับการลงข้อความอันเป็นเท็จ

กรณีอวดอ้างรับบริจาคสร้างพระแก้วมรกต ซึ่งเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงฉ้อโกงชัดเจน และความผิดฐานกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีและพรากผู้เยาว์ ซึ่งคดีดังกล่าวมีความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันเนื่องจากเป็นการกระทำผิดที่ผ่านมานานเป็น 10 ปี โดยปกติต้องถือว่าปาราชิกตั้งแต่ 10 ปีก่อนที่เสพเมถุนแล้ว แต่อดีตพระวิรพลคำยังกระทำผิดอย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบันด้วยการลงข้อมูลในเว็บไซค์อวดอุตริ 2.เมื่อได้รับหมายจับจากศาลแล้วดีเอสไอจะดำเนินการให้มีการส่งตัวกลับ

ซึ่งมี 2 แนวทางคือทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้แจ้งไปยังศูนย์ควบคุมการไปต่างประเทศสำหรับพระภิกษุสามเณร (ศ.ต.ภ.) เพื่อให้ทราบว่ามีหมายจับอย่างเป็นทางการแล้วจะได้ประสานกงศุลเพื่อให้ถอนวีซ่า  และประสานงานกับหน่วยงานกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปเพื่อขอให้เพิกถอนวีซ่า โดยก่อนหน้านี้จากการประสานกับทางการสหรัฐฯระบุว่าหากมีหมายจับในคดีความฐานเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศจะทำให้มีการน้ำหนักในการถอนวีซ่ามากขึ้น

3. ดีเอสไอจะใช้อำนาจสั่งการยึด อายัดทรัพย์สินของอดีตพระวิรพล  ประกอบด้วยบัญชีธนาคาร 41 บัญชี ที่ตรวจสอบพบ และบัญชีอื่นๆที่เกี่ยวข้อง  พร้อมแจ้งไปยังทุกธนาคารและสถาบันการเงินให้อายัดเงินทุกบัญชีที่มีชื่อของอดีตพระวิรพลเป็นเจ้าของบัญชี และแจ้งไปยังอธิบดีกรมที่ดินให้อายัดที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ในชื่อของอดีตพระวิรพลทั้งหมด เพื่อห้ามไม่ให้โอนขายหรือเปลี่ยนมือผู้ถือครอง รวมถึงทำหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบกเพื่ออายัดรถยนต์ในชื่อของนายวิรพลทั่วราชอาณาจักร 4.ดีเอสไอจะประสานไปยังปปง.ให้อายัดทรัพย์ในครอบครองของผู้ใกล้ชิดและนอมินีของอดีตพระวิรพล

5.ในวันที่ 18 ก.ค.นี้ จะมอบหมายให้ศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ดีเอสไอ ยื่นเรื่องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษเพื่อให้มีคำสั่งให้เด็กชายวัย 11 ปี เป็นบุตรโดยชอบของอดีตพระวิรพลซึ่งจะทำให้บุตรชายมีสิทธิได้รับการเลี้ยงดูและได้รับทรัพย์สินในส่วนที่ได้มาโดยถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งจะขอให้ศาลสั่งตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับพ่อแม่ของอดีตพระวิรพล ซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดสายตรง 6.เรียกร้องให้พลเมืองดีแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับทรัพย์สินอื่น และขอให้เข้าร้องทุกข์แจ้งความคดีฉ้อโกงประชาชนเกี่ยวกับการอวดอุตริทำให้หลงเชื่อนำเงินไปบริจาค และขอให้เข้าเป็นพยานในคดีด้วย โดยเบื้องต้นดีเอสไอมีพยานส่วนหนึ่ง เช่น ผู้บริจาคที่ดินให้จัดตั้งสำนักสงฆ์

“ดีเอสไอจะยังไม่ดำเนินการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพราะมีขั้นตอนยุ่งยากกว่า แต่จะใช้วิธีเพิกถอนวีซ่าเพื่อให้ต่างประเทศผลักดันกลับ เพราะเมื่อถูกถอนวีซ่าและพาสปอร์ตก็เท่ากับอยู่ในต่างแดนโดยไม่มีสถานะ ซึ่งวิธีการผลักดันกลับจะทำให้ได้ตัวกลับมาอย่างรวดเร็ว และเป็นวิธีการที่ต่างประเทศก็นำมาใช้ในกรณีที่จะขอให้ไทยผลักดันตัวชาวต่างชาติที่กระทำผิดออกนอกราชอาณาจักร” นายธาริต กล่าว

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กล่าวว่า ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ พนักงานสอบสวนจะลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการครอบครองรถเพิ่มเติมตามที่มีผู้แจ้งเบาะแส ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลครอบครองรถกว่า 70 คัน ส่วนกรณีที่มีการซื้อมาและขายคืนให้โชว์รูมนั้นถือเป็นข้อพิรุธที่ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดโดยจะเข้าสอบถามข้อเท็จจริงกับบริษัทจำหน่ายรถโดยตรง.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน