วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม ( บก.ป.)  นำกำลังชุดคอมมานโดบุกเข้าทลายบ่อนแม่โห้และบ่อนการพนันอีก 2 แห่ง ในพื้นที่รับผิดชอบของ บก.น.5 เมื่อกลางดึกของวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. มีคำสั่งให้พล.ต.ต.กฤษฏิ์  เปียแก้ว ผบก.น.5 พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผกก.สน.คลองตัน และพ.ต.อ.กัญชล อินทราราม ผกก.สน.บางนา ไปช่วยราชการที่ ศปก.ตร. ส่วนรอง ผกก.สส. รอง ผกก.ป. สว.สส.และสวป. ของสน.คลองตันและสน.บางนา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้สั่งการให้ไปช่วยราชการที่บก.น.5 เป็นเวลา 30 วัน ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ ( 25 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าที่กองบังคับการปราบปราม ( บก.ป.)  เข้าทลายบ่อนพนัน 3 ท้องที่ว่า การตรวจจับแหล่งอบายมุขเป็นนโยบายที่ตนให้กับท้องที่ดูแลความเรียบร้อยอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งกรณีการบุกจับบ่อนทั้ง 3 แห่งเป็นการปฎิบัติการของ บก.ป.โดยบ่อนในพื้นที่คลองตันได้ผู้ต้องหา 290 ราย พบของกลาง 1 ล้านกว่าบาท  ขณะที่พื้นที่บางนาได้ผู้ต้องหา 90 ราย และนอกจากนี้ ยังมีการบุกจับที่พื้นที่ สภ.โพธิ์แก้ว จ.นครปฐมด้วย ได้ผู้ต้องหา 30 กว่าราย

สำหรับ ผบก.น.5 และ ผกก.ทั้ง 3 ท้องที่ ตนมีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.อย่างไม่มีกำหนด พร้อมทั้งตั้งจเรตำรวจเข้าไปตรวจสอบวินัยและรายงานเข้ามาภายใน 7 วัน โดยทั้งหมดได้เข้ามารายงานตัวแล้ว และตนได้มอบหมายแบ่งงานให้มาเข้ามาทำทุกวันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเหตุผลที่เรียก ผบก.น.5 เข้ามาช่วยราชการ เพราะพบว่ามีการจับกลุ่มบ่อนใหญ่ในพื้นที่รับผิดชอบได้ถึง 2 แห่ง ส่วนการที่ยังไม่เรียก ผบก.ภ.จว.นครปฐม มาช่วยราชการนั้น เนื่องจากพบว่ามีการจับกุมบ่อนพนันเพียงแห่งเดียว รวมถึงจำนวนผู้ต้องหามีจำนวนไม่มาก ขอยืนยันว่ากรณีนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นตัวอย่าง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามปกติ หน่วยไหนพบเจอการลักลอบเปิดบ่อน ก็ต้องดำเนินการจับกุมทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนพื้นที่อื่นๆ มีข้อมูลการลักลอบเปิดบ่อนพนันหรือไม่ พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ให้ทาง บก.ป.ดำเนินการอยู่ หากพบมีการเปิดบ่อน หรือแหล่งอบายมุข ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย และไม่จำเป็นต้องขอข้อมูลบ่อนการพนันจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.พรรครักประเทศไทย ถ้ามีประชาชนร้องเรียนมา ตำรวจก็พร้อมดำเนินการ ซึ่งตนได้เอาจริงกับเรื่องนี้มานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ่อนขนาดใหญ่หรือเล็กก็ต้องดำเนินการทั้งหมด

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากมีคำสั่งให้ ผบก.น.5 มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางใน ตร.เนื่องจากการจับกุมบ่อนทั้ง 3 แห่งในครั้งนี้ หนึ่งในนั้นก็คือบ่อนพนันในพื้นที่ สภ.โพธิ์แก้ว จว.นครปฐม กลับไม่มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย ผบก.ภ.จว.นครปฐม มาช่วยราชการแต่อย่างใด ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยมีการจับกุมบ่อนพนันในพื้นที่ สภ.โพธิ์แก้ว มาแล้วอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าคงไม่ใช่ลักษณะของบ่อนวิ่ง และหากนำไปเปรียบเทียบกับกรณีให้ ผบก.ตชด.1 - 3 เข้ามาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.ก่อนหน้านี้ เพียงแค่ได้รับรายงานว่า ไม่ได้ลงควบคุมการฝึกซ้อมหน่วยเท่านั้น จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมคำสั่งช่วยราชการในครั้งนี้

พล.ต.ต.มานิต วงศ์สมบูรณ์ รองผบช.น. รับผิดชอบงานด้านป้องกันปราบปราม เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีการเข้าจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ของบก.น.5 นั้น ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ก็ได้มีคำสั่งให้ ผบก.น.5 และ5 เสือของโรงพัก ไปช่วยราชการ ส่วนการแต่งตั้งผู้ที่จะมารักษาราชการแทนนั้น เบื้องต้นฝ่ายทะเบียนพลอยู่ระหว่างการร่างคำสั่งเพื่อให้ ผบช.น.เป็นผู้พิจารณาแต่งตั้ง ซึ่งตามขั้นตอนผู้ที่จะรักษาราชการแทนผบก.น.5 จะต้องเป็นรอง ผบช.น. ที่รับผิดชอบพื้นที่บก.น.5 คือพล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผบช.น. ส่วนผกก.โรงพัก ผบช.น.จะพิจารณาแต่งตั้งรองผบก.น.5 คนใดคนหนึ่งไปรักษาราชการแทน ซึ่งในวันที่ 26 มี.ค. น่าจะทราบอย่างเป็นทางการ

พล.ต.ต.มานิต กล่าวอีกว่า  สำหรับมาตรการในการป้องกันปราบปรามอบายมุข ผบช.น.ได้มอบหมายให้พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา รองผบช.น. เป็นผู้รับผิดชอบ โดยหลังจากที่ผบ.ตร.มีนโยบายในเรื่องดังกล่าว ทางบช.น.ก็มีการปราบปรามและเคร่งครัดในการปฏิบัติมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามนักพนันที่ถูกจับกุมนั้น เบื้องต้นทราบว่าพนักงานสอบสวนสน.คลองตันและสน.บางนา ได้นำตัวส่งฟ้องศาลไปแล้ว ส่วนเรื่องการขยายผลไปถึงตัวแม่โห้ เจ้าของบ่อน เชื่อว่าทางพล.ต.ต.ปริญญา จะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่ให้มีการลักลอบเปิดได้อีกแน่นอน.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน