วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เดลินิวส์เตือนภัยวันนี้ นำเสนอ เรื่องที่หลายคนคงเคยเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์รายวันหลายครั้งแล้ว ถึงกรณีที่มีเหยื่อหลายราย (ส่วนใหญ่เป็นหญิง) ตกหลุมอุบายของพวกสแกมเมอร์ (พวกหลอกลวงตามอินเตอร์เน็ต) จนหลงเชื่อสูญเงินไปเป็นแสนเป็นล้าน ซึ่งส่วนน้อยที่ตำรวจจะจับตัวได้ บางคนเห็นข่าวแล้ว พอมาเจอกับตัวเองก็ตั้งหลักไม่ทัน ตกหลุมพรางไปอีก และนับวันไอ้พวกนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ แถมยังเหิมเกริมขึ้นทุกวัน วันนี้จึงอยากย้อนทบทวนความจำ ถึงเทคนิค วิธีการ ของสแกมเมอร์ทั้งหลาย เพื่อเตือนสติก่อนคุณจะตกเป็นเหยื่อไปอีกราย ซึ่งเราได้คัดเลือกมุขเด็ดที่แก๊งหลอกลวงนิยมใช้มานำเสนอ

1. สแกมหวย/มรดก
เมื่อก่อนที่ยังไม่ค่อยมาวุ่นวายในพวกหาคู่ หาอะไร พวกนี้จะมาในแนวส่งเมลหว่านมายังอีเมลต่างๆ ว่า “คุณถูกรางวัล ติดต่อเพื่อรับเงินทันที” หรือ “คุณได้รับมรดก ติดต่อมาเพื่อรับรางวัล” หรือ “ให้คุณช่วยโอนเงินจำนวน “มาก” ให้หน่อย โดยคุณจะได้ส่วนแบ่ง”  ไม่ว่าคุณจะส่งกลับไปด้วยความสงสัยว่ามันรู้อีเมลของคุณได้ยังไง หรือทำไมต้องเป็นคุณ หรือเป็นเมลจริงๆ ใช่ไหม หรือคนจริงๆ ที่กำลังต้องการความช่วยเหลือหรือเปล่าเพราะจำนวนเงินมันล่อใจเหลือเกิน หรือจะด้วยอะไรก็แล้วแต่ แต่ถ้าคุณส่งเมลกลับไป แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ  มันจะส่งเมลโต้ตอบกับคุณไปๆ มาๆ ด้วยคำพูดสวยหรู แพทเทิร์นงามๆ (แต่แกรมม่าผิดๆ ถูกๆ บางครั้งก็เขียนภาษาอังกฤษโดยการใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ ทำนองว่ามันสำคัญมาก แต่จริงๆ แล้วมันจะรู้ไหมว่าการเขียนตัวพิมพ์ใหญ่ นอกจากจะเรื่องสำคัญ มันยังเอาไว้ใช้ด่ากันด้วยนะ!!) หากคุณหลงกล คุณก็จะโดนหลอก เช่น ถ้ามันเขียนมาว่า พ่อแม่มันเสียชีวิต ทิ้งมรดกไว้ให้ แต่มันไม่สามารถขึ้นเงินได้ด้วยเหตุผลล้านแปด ต้องการคุณมารับเงินแทน แล้วจะให้ส่วนแบ่ง ถ้าคุณตกลง มันก็จะบอกว่า แต่คุณต้องเสียภาษีค่าโอนก่อน ให้คุณโอนไปที่เบอร์ภาษี (แต่จริงๆ เป็นเบอร์มันเองที่มันตั้งหลอกไว้) หรือหลอกให้คุณโอนเงินไปล่วงหน้าด้วยคำหลอกล่อบางอย่างเพื่อการรับเงินก้อนใหญ่ในอนาคต ถ้าคุณโอนไป หรือโทรไปเช็ค มันก็ทำเป็นเรื่องเป็นราว มีคนรับโทรศัพท์ มีมิสเตอร์นั่น มิสซิสนี่เมลมาหาคุณ (ซึ่งก็คือพวกมันทั้งนั้น) จนคุณเกือบเชื่อ แล้วไปๆ มาๆ คุณก็จะกลายเป็นเสียเงินให้พวกมันฟรีๆ แล้วมันก็จะหายสาปสูญไป อย่าคิดว่าไม่มีใครโดนหลอกได้ เพราะถ้าไม่มีมันคงไม่มีเรื่องราวเป็นประเด็นใหญ่โตมาจนเรียกพวกนี้ว่า 419 scam ล่าสุดได้ข่าวมาว่า มันไม่ได้หลอกแค่เงิน แต่มันหลอกไปเจอตัวแล้วจับเป็นตัวประกันแล้วเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตแล้ว อันนี้เริ่มเเพร่ขยายไปในประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไนจีเรียอย่างเดียวด้วย น่ากลัวจริงๆ คนสมัยนี้ (จริงๆ แล้วมันมีมาเป็นสิบปีแล้วด้วยซ้ำ)
 
2.สแกมสมัครงาน
บางกรณี คนกำลังหางาน ทำงานจากที่บ้าน หรืออะไรต่างๆ นานา ดั๊นไปเจอเว็บลวงโลก ที่หลอกให้คุณทำงานให้ แล้วจ่ายค่าจ้างให้คุณด้วยเช็คปลอม แต่เช็คใบที่คุณได้รับมันจะดูเหมือนของจริงมากๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว มันมีกระบวนการทำเช็คที่เนียนสุดยอด พอคุณเห็นยอดเงินในเช็ค คุณก็คิดว่างานง่ายๆ ที่คุณทำ มันทำให้คุณได้รับเงินอย่างที่มันบอกจริงๆ เพียงแต่ตัวเลขในเช็คที่มันส่งมามันดันเกินจำนวนค่าจ้างที่มันบอกคุณไว้ เช่น มันบอกว่า ถ้าคุณทำงานนี้ คุณจะได้หนึ่งพันดอลล่าร์ คุณหลงเชื่อ คุณทำให้มันเสร็จ มันส่งเช็คมาจริง แต่ปรากฎว่ามันส่งเช็คหนึ่งพันสามร้อยดอลล่าร์มาให้ คุณก็ตกใจได้เงินเกิน คราวนี้ มันก็จะติดต่อคุณมาว่า มันส่งเงินมาเกิน คุณช่วยโอนเงินที่เกินมาไปให้มันหน่อย เมื่อในมือคุณถือเช็คพันสามร้อยดอลล่าร์ ใครจะไปเชื่อว่าเช็คจะปลอม แม้จะเอาไปตรวจสอบกับแบงค์ แบงค์ยังนึกว่าของจริง โดยมันให้คุณโอนเงินสดๆ ก่อนด้วย คุณก็โอนเงินของตัวเองไป แล้วรอรับเช็คหนึ่งพันสามร้อยดอลล่าร์อย่างมีหวัง ความมาแตกเอาเมื่อคุณเอาเช็คไปขึ้นเงิน กลับไม่มีเงินสักบาทอยู่ในนั้น คุณเสียสามร้อยดอลล่าร์ไปฟรีๆ แล้วมันทำแบบนี้กับหลายๆ คน ถ้าเอาแค่สิบคน คนละสามร้อยดอลล่าร์ มันก็ได้ไปแล้วสามพันดอลล่าร์ หากินง่ายจริงๆ

มีคลิปๆ หนึ่งของอเมริกา ไม่ว่าหญิงหรือชายก็โดนวิธีนี้หลอกกันเป็นว่าเล่น ในคลิปที่ดู พวกสแกมเมอร์มันจ้างผู้หญิงคนนึงให้เป็นคนออกเช็ค โดยส่งปริ๊นเตอร์ และลายเซ็นมาให้ผู้หญิงทำหน้าที่ปริ๊นลงเช็ค ซึ่งทำออกมาแล้วเหมือนจริงๆ มาก ผู้หญิงคนนี้มีหน้าที่กรอกรายชื่อและจำนวนเงินตามที่มันส่งให้ และพิมพ์เช็คออกมา แล้วส่งไปยังที่อยู่ของแต่ละคน เธอได้ค่าจ้างปกติ และเธอคิดว่านี่คืองานๆ หนึ่ง แต่เธอไม่รู้เลยว่า เช็คต่างๆ ที่เธอปริ๊นส่งไปให้คนเหล่านั้นมันคือเช็คปลอม และเธอกำลังร่วมหลอกลวงคนจำนวนมากโดยที่เธอไม่รู้่ตัว เช็คปลอมเหล่านั้นถูกส่งไปยังเหยื่อที่กระบวนการต้มตุ๋นหลอกลวงด้วยวิธีการต่างๆ ที่เล่ามาข้างบน มันเลวได้ใจจริงๆ
 
3. โรแมนซ์ สแกม

เรื่องนี้มันส์สุด เยอะสุด และโดนหลอกกันง่ายที่สุด มันเกิดขึ้นกับการเเชทออนไลน์ ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นอาชีพหนึ่งที่คนพวกต้มตุ๋นส่วนใหญ่ทำกัน เริ่มแรกจะพวกเป็นชาวไนจีเรียซะมาก แต่หลังๆ เริ่มลามไปประเทศอื่นๆ ที่มาร่วมขบวนการด้วยแล้ว โดยพวกต้มตุ๋นนี้ มันจะเริ่มต้นต้มด้วยการไปแชทตามอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ถ้ามีเงินหน่อยก็ใช้แลปท็อป แต่ส่วนมากจะไม่มี แล้วจะติดต่อสาวๆ ตามเว็บหาคู่ต่างๆ รวมไปถึงเว็บบล็อกอย่างเช่น Hi5 หรือ tagged.com ด้วย โดยมันจะเข้าไปแอดคุณ แนะนำตัวด้วยคำสุภาพ พร้อมรูปโปรไฟล์ที่โคตรหล่อ ซึ่งเป็นรูปคนอื่นทั้งนั้นที่พวกมันไปก็อปมาจาก hi5 หรือ facebook ของพวกหล่อๆ เค้า แล้วมาหลอกว่าเป็นตัวเอง เมื่อผู้หญิงหลงเชื่อ มันก็จะเริ่มขบวนการต้มตุ๋นสารพัดวิธี ค่อยๆ หลอกให้ผู้หญิงส่งเงินไป ถ้าไม่ใช่เรื่องรัก ก็จะเป็นแนวสั่งเเลปท็อปจากร้านขายคอมพิวเตอร์ออนไลน์แล้วไม่จ่ายเงิน ในไทยก็โดนกันมาแล้ว มีเคสนึงที่โดนบ่อยๆ คือส่วนมาก พวกมันจะอ้างตัวว่ามันเป็นคนอังกฤษ อเมริกัน หรือสัญชาติอื่นๆ แล้วก็วิธีเหมือนๆ กันคือ มันต้องการซื้อแลปท็อปให้น้องชาย น้องสาว แม่ พี่ป้าน้าอา ที่อยู่ไนจีเรีย โดยบอกให้ร้านค้าส่งของไปก่อน และจะส่งเงินมาให้ทีหลัง อย่าคิดว่าเรื่องแบบนี้จะไม่มีใครทำ ส่งของก่อน เงินยังไม่ได้น่ะ เพราะอีเมลคำพูดและอะไรต่างๆ ของมันช่างเนียนมากๆ เกินกว่าที่ร้านค้าจะไหวตัวทัน และมีหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อส่งแลปท็อปไปไนจีเรียจริงๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือส่งไปให้ตัวมันเองที่อยู่ในจีเรียนั่นแหละ ไม่ได้ให้พ่อแม่พี่น้องอะไร และมันก็ไม่ใช่คนอังกฤษหรืออเมริกาเลย ง่ายๆ เท่านี้ มันก็มีแลปท็อปใช้ไว้หลอกสาวตามเว็บหาคู่ได้แล้ว อ้อ .. ไม่ใช่แค่หลอกสาว แต่สาวๆ ก็หลอกหนุ่มๆ ประเทศอื่นๆ เช่นกัน
และเท่าที่รู้มา ไม่ใช่แค่สาวไทยหรือสาวเอเชียที่โดนหลอก แต่สาวอเมริกันเค้าโดนหลอกกันมานานเป็นปีๆ แล้ว และเค้ากำลังตามจับพวกนี้กันให้เกลื่อน แต่มันก็หาตัวจับยากจริงๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่คนไนจีเรียอย่างเดียวแล้วด้วยที่ทำแบบนี้ แต่ลามไปกาน่า, อินโดนีเซีย, รัสเซียและอีกมากมาย ไม่ได้เอามาพูดลอยๆ แต่เค้ามีหลักฐานกันแล้วจริงๆ และทำกันจริงๆ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ตกเป็นเหยื่อ หรืออาจกำลังจะโดนในอีกไม่นานนี้ เรามีวิธีสังเกตุ เพื่อให้สงสัยไว้ก่อนว่าใช่พวก สแกมเมอร์หรือไม่
* เว็บจับสแกม : มีเว็บไซต์หาคู่อันหนึ่งของอเมริกา เค้าดำเนินการตามปกติโดยให้นิยามตัวเองว่าเป็น dating website ไม่ได้หาคู่โดยต้องเอาเงินไปจ่ายเค้า แต่ให้สมัครและติดต่อพูดคุยกันเอง เวลาผ่านไป เค้าตรวจพบว่ามีพวก Scammer อยู่ถึง 99% คือไม่มีใครมาแชทจริงๆ จังๆ ไม่ใช่คนดีๆ ที่อยากเจอรักแท้ แต่กลับเป็นพวกสเเกมเมอร์ที่มาหลอกเงินคนทั้งนั้น บางทีมันอาจจะหลอกกันเอง จ๊ะเอ๋กันเองไปมั่งแล้วก็ได้ เว็บนี้เลยผันตัวเองจากเว็บหาคู่ มาทำหน้าที่จับผู้ร้าย โดยให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวกับการจับสแกมเมอร์ แนะนำวิธีการพูดคุยและบอกเคล็ดลับว่ามาแบบไหน ถามแนวไหน พูดแนวไหน ถึงจะเรียกว่าสแกมเมอร์ เข้าไปอ่านแล้ว ดีมากๆ มีการเอามาตีแผ่หลายราย และแต่ละรายใช้คำใช้ภาษาที่สาวๆ เองก็งงว่า “ที่อ้างว่าเป็นคนอังกฤษ แต่ทำไมภาษาอังกฤษมันถึงได้เพี้ยนขนาดนี้” แต่ตอนนั้นความรักมันบังตา เพราะคำพูดคำจาของพวกมันก็หวานสวยซะเหลือเกิน แรกๆ ก็มีคนที่หลงเชื่อว่าเป็นตัวจริง และมีเสียเงินไปกันไปรอบแล้วรอบเล่า แต่สาวๆ รุ่นหลังที่รู้ข่าวคราว จะใช้วิธีเนียนๆ ไปคุยเพื่อหลอกจับมันมากกว่า (ตอนนี้จะเอาเว็บมาแปะให้ แต่ปรากฎเว็บเค้าเข้าไม่ได้แล้ว คิดว่าคงปิด หรือเปลี่ยนไปแล้ว)

* แฝงตัวตามเว็บหาคู่ : คนเหล่านี้มักจะไปแฝงตัวตามเว็บไซต์หาคู่ หรือเว็บแชท เว็บให้ข้อมูล หรือแม้กระทั่งแอดพวกเราผ่าน MSN, Yahoo Messenger, Skype โดยไม่รู้ไปหาอีเมล  เราเจอได้ยังไง แต่มันก็จะมั่วๆ แอดมา สำหรับเว็บหาคู่ บางคนตั้งใจไปเล่นจริงๆ ต้องการความรักจริงๆ แต่กลับเจอพวกต้มตุ๋นมาหลอก เสียเวลา เสียความรู้สึก เสียเงิน เสียทองมากมาย ส่วนในพวกโปรแกรมเเชท บางคนรับแอดทุกคนโดยไม่ได้คิดอะไร ใครมาแอดก็รับ และคุยด้วย คุยไปคุยมาก็โดนจีบ แล้วมันก็ใช้วิธีต้มต่างๆ นานา ถ้าเป็นไปได้ พยายามอย่ารับแอดคนแปลกหน้า เพราะบางทีมันอาจจะไม่ใช่แค่พวกต้มตุ๋น แต่มันอาจจะเป็นไวรัสทำลายคอมพิวเตอร์คุณได้

* แอบอ้างรูปคนอื่นว่าเป็นตัวเอง : วิธีนิยมของแก๊งต้มตุ๋นคือไปหารูปนายแบบหล่อๆ หรือนางแบบสวยๆ หรือนางแบบนู้ด หรือบางทีก็คือคนธรรมดาๆ แต่หน้าตาดีๆ โดยไปขโมยมาจาก hi5, facebook ของพวกเขา เอามาทั้งอัลบั้มจะได้มีหลายอิริยาบถแล้วมาอ้างว่าเป็นตัวเอง เอารูปคนอื่นมาโพสต์เป็นรูปโปรไฟล์ตัวเองตามเว็บต่างๆ พอมีใครหลงกลไปคุยกับพวกมัน ก็จบกัน พวกนี้จะเริ่มต้นทำความรู้จักคุณจากเว็บหาคู่ก่อน โดยโปร์ไฟล์ของพวกมันดูแล้วรูปหล่อ หน้าตาดี ฐานะมั่งคั่ง แต่ทำแต่งานจนไม่มีเวลาหาแฟน อยากเจอรักแท้ .. แค่เห็นรูปหล่อๆ สาวๆ ก็เกือบจะละลาย หรือถ้าเป็นแก๊งต้มตุ๋นสายผู้หญิง สาวๆ พวกนี้ก็จะเอารูปผู้หญิงหน้าตาดีมาอ้างว่าเป็นตัวเอง หนุ่มๆ เห็นก็อยากคุยด้วย และพอคุยกันแล้ว ก็จะเริ่มขออีเมล ขอแอด MSN แต่พอตอนเเชทกันมันจะบอกว่า “ไม่มีเว็บแคม” หลายๆ คนก็สงสัยว่าไหนว่ารวย เว็บแคมก็มากับแลปท็อป ทำไมถึงไม่มี!  แต่มันก็จะเบี่ยงประเด็นเพื่อให้คุณเชื่อใจด้วยการส่งรูปอื่นๆ มาให้คุณดูทางอีเมลแทน ซึ่งรูปที่มันส่งมาก็คือรูปคนอื่นที่มันก็อปเขามาทั้งเซ็ทเลยนั่นแหละ เพราะฉะนั้น จะโพสต์รูปอะไรที่ไหนก็ระวังกันไว้ด้วยก็ดี เพราะบางทีคุณอาจโดนพวกสแกมเมอร์ก็อปรูปคุณไปปลอมเป็นมันก็ได้

* อีเมลหวานเยิ้ม : วิธีการคุยก็จะใช้อีเมลมาหาโดยคำพูดจะหวานหยดเยิ้ม จะบอกว่ารักคุณมาก รักตั้งแต่อีเมลแรกแล้ว วาจาคมคาย ทำเอาเพ้อ พอเราเห็นคนหล่อๆ สวยๆ (ตามรูป) เขียนเมลแบบนี้หา ไม่ใจละลายให้มันรู้ไป แต่ถ้าคุณสังเกตดีๆ คุณจะรู้ว่าสำนวนที่ใช้มันน่าจะมีแต่ในหนังสือนิยาย มากกว่ามาใช้เป็นภาษาพูด แถมแกรมม่าก็ผิดๆ ถูกๆ บางครั้งหนักเข้า ส่งมาเป็นกลอนสามย่อหน้า มีผู้หญิงคนนึงเจอมันส่งกลอนซ้ำมาให้ด้วย เพราะมันจำไม่ได้ว่ามันส่งหาใครบ้าง แน่นอน มันไม่ได้คุยกับคุณคนเดียวหรอก มันหลอกคนทั้งเว็บ!

* รักมากและอยากเจอ : เมื่อเขียนอีเมลหาสัก 3-4 ฉบับ พวกต้มตุ๋นก็จะบอกว่า อยากมาหา อยากมาเจอ อยากมาใช้ชีวิตด้วยกัน หรือบ้ามากๆ ก็คืออยากมาแต่งงานกับคุณ (ทั้งๆ ที่  แชทกันได้ไม่กีวัน ไม่กี่สัปดาห์เนี่ยนะ!) ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร สรุปแล้วมันอยากมาเจอคุณ มันก็เลยจองตั๋ว จะบินมาหาคุณ บางรายแค่บอกปากเปล่า แต่บางรายก็โทรไปจองตั๋วจริงๆ แล้วเอาใบจองมาโชว์คุณด้วย ก็เลยทำให้หลายๆ คนเชื่อว่าพวกนี้คือตัวจริง และเพราะมันอ้างว่ามันรวย ตั๋วที่มันจองก็จะต้องเป็นชั้น Business Class แพงเข้าไปอีก แถมบางคนหลอกคุณว่ามันมีลูกติดเพราะเมียตาย ก็มีค่าตั๋วลูกเพิ่มมาอีก รวมแล้วเป็นแสน แต่พอถึงวันใกล้จะมา ทุกคนก็อ้างเหตุผลในทำนองเดียวกันว่า “ต้องไปไนจีเรียก่อน ถึงจะบินไปหาคุณได้” คือไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก หรือมันจะอ้างว่ามันอยู่ที่ไหนในโลก มันจะต้องแวะไปไนจีเรียก่อน อาจจะแวะไป 2-3 วัน หรือไปอาทิตย์นึง โดยเหตุผลที่ต้องไปไนจีเรียก็หลากหลาย บางรายก็ต้องไปตรวจน้ำมันที่นั่น (เพราะหลอกว่าทำงานเกี่ยวกับน้ำมัน) บางรายก็ต้องไปต่อเครื่องที่ไนจีเรีย (จะไปต่อทำไม อเมริกา อังกฤษมาไทย ไวกว่าเยอะ) บางรายก็อ้างว่าต้องไปเจรจาการค้าที่นั่น หรือเหตุผลบ้าบอต่างๆ (ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ได้แวะ แต่มันอยู่ที่นั่นน่ะแหละ) อ้ะ ไปก็ไป คุณก็เชื่อว่ามันบินไปไนจีเรีย (ซึ่งเดี๋ยวนี้มีถึงขั้น บินไปมาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือแม้กระทั่งมาถึงสนามบินบ้านเราแล้วด้วย) พอมันบินไปถึง (ซึ่งมันไม่ได้บิน มันหลอก!) วันถัดมามันก็จะบอกว่า เช็คเงินสดที่มันได้จากการทำงานไม่สามารถขึ้นเงินที่ไนจีเรียได้ เพราะมีเงื่อนไขบางอย่าง แต่จะทำยังไงดี เพราะถึงเวลาต้องจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินที่จองมาหาคุณแล้ว  ยังไม่มีเงินไปซื้อตั๋วเลย รวมๆ แล้วหลายหมื่น ถึงแสน และไอเดียที่มันคิดว่าบรรเจิดก็เลยเกิดขึ้นอีกครั้ง คือ มันเอาเช็คขึ้นเงินไปซื้อตั๋วมาหาคุณไม่ได้ ถ้างั้นคุณ (ที่มันรักมากๆ และอยากมาหา อยากมาใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน) ช่วยส่งเงินสดค่าตั๋วให้มันหน่อยได้ไหม แล้วถ้ามันไปถึงประเทศคุณเมื่อไหร่ จะรีบเอาเช็คไปแลก คืนเงินให้ทันทีเลย ผู้หญิงหลายคนตกเป็นเหยื่อ พอรักพอหลง คุยกันหวานๆ ก็ใจอ่อน ส่งเงินไปก่อน เพราะคิดว่ามันรวยจริง เดี๋ยวเจอกันมันเอาเช็คมาขึ้นเงินที่บ้านเราก็น่าจะได้ ก็เลยไว้ใจ เชื่อใจ โอนเงินให้มันไปซื้อตั๋วบินมาหา แต่พอมันได้เงินไป ก็มีสองกรณีตามมา คือ หลอกต่อหรือจบดี!

* หลอกซ้ำหลอกซาก : ส่วนใหญ่ พอมันได้เงินเราไปครั้งหนึ่ง มันจะทำต่อเพราะถือว่าคนนี้หลอกง่าย มันก็จะยื้อๆ ไปว่ายังมาไม่ได้อยู่ดี บลาๆๆๆ เช่น ลูกสาวป่วยมั่ง ต้องเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน หรือโดนปล้นมั่ง หรือมันโดนนั่นโดนนี่ ทำให้ยังไม่สามารถใช้เงินที่คุณส่งให้ไปซื้อตั๋วได้ เพราะต้องเอาไปรักษาลูก รักษาตัวเองก่อน แล้วก็ระบายความช้ำชอกว่ามาต่างบ้านต่างเมืองแต่กลับต้องมาเจอเรื่องแย่ๆ แบบนี้ .. (ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วมันก็อยู่บ้านมันน่ะแหละ) จนคุณใจอ่อน โอนเงินให้มันอีกรอบ แต่ก็มีอีกกรณีที่มันหลอกครั้งเดียวคือ หลังจากโอนเงินให้ และมันไม่คิดหลอกต่อ มันก็จะหาเรื่องบอกเลิก ทำเอาคุณงงไปเลยทีเดียว แต่เท่าที่ได้อ่านๆ มันจะหลอกแล้วหลอกอีกอยู่นั่น และก็มีมาแล้วที่คนที่ถูกหลอก ก็ยังโดนหลอกอีกได้เรื่อยๆ  ที่อ่านเจอมีคนนึงส่งเงินให้คนที่เค้าแชตด้วยถึงสามครั้งถึงจะรู้ตัว หมดไปเกือบแสนบาท (เป็นผู้หญิงอเมริกันที่โดนพวกมันหลอก) แล้วเพิ่งมารู้ตอนหลังว่าไอ้คนที่เค้าเเชตด้วยนั่นน่ะมันไม่ใช่หนุ่มหล่อเหลาอย่างในรูปเลยแต่มันคือไนจีเรียน สแกมเมอร์ เล่นเอาไม่ต้องอายุเท่าป้าก็เป็นลมได้ น่าเสียใจกับความรู้สึกดีๆ ที่สาวๆ เหล่านี้หวังว่าจะได้เจอรักแท้แต่กลับเจอแต่ความหลอกลวง

* ผมหล่อ รวย เก่ง : มันจะชอบหลอกว่าทำงานเป็นวิศวกร สัตวแพทย์ ช่างเครื่องยนต์ (แบบใหญ่โต) ทำเกี่ยวกับน้ำมัน ที่อังกฤษ หรือเกาะใกล้ๆ อังกฤษ แต่พอดี๊ พอดี ต้องบินมาธุระหรือมาทำงานที่ไนจีเรียสักสองสามวันก่อนจะบินมาหาคุณ และช่วงนั้นแหละที่มันจะเริ่มขอตัง

* รักมาก เลยส่งของมาให้ แต่ต้องจ่ายภาษีที่ด่านมาเลเซีย : กรณีนี้มันจะไม่ได้หลอกว่าจะมาหาคุณที่ประเทศคุณ แต่มันจะบอกว่าจะส่งของขวัญมาให้ ไม่บอกว่าคืออะไร แต่อยากส่งมาให้เพราะมันรวยมากๆ คุณก็โอเคให้ที่อยู่ตัวเองไป ให้มันส่งของมา อยู่มาวันนึง จะมีเจ้าหน้าที่ภาษีจากมาเลเซียโทรหาคุณ บอกว่าของที่ส่งมาถึงคุณ โดนกักอยู่ที่มาเลเซียเพราะเหตุผลนั่นนี่ ถ้าอยากได้ ต้องจ่ายภาษีค่าส่งของก่อน ซึ่งก็หลายพันบาทอยู่ พอคุณส่งเงินไปจ่าย เพราะคิดว่าคนที่คุณแชตด้วยส่งให้คุณจริงๆ คนที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ด่านของมาเลเซียก็จะโทรหาคุณอีกว่า เปิดดูแล้ว ของขวัญนั่นน่ะ เป็นของต้องห้าม เพราะเป็นพวกเงิน, ทอง, สร้อยทอง ต้องจ่ายภาษีหนักกว่าเดิม ตอนนี้ มีสาวๆ บางคน เข้าใจว่า “ตายแล้ว เค้าส่งทองมาให้ชั้นจริงๆ แสดงว่าเค้ารวยจริงๆ นี่ถ้าชั้นไม่จ่ายค่าภาษีต้องโดนยึดแน่ๆ เสียดายจัง แถมมูลค่าทองก็น่าจะเป็นแสนๆ จ่ายภาษีแค่หลักหมื่น ถือว่าคุ้มน่ะ” ก็เลยจ่ายไป อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเรื่องเหลวไหล มีคนจ่ายแบบนี้ไปเยอะมากเเล้ว และพอจ่ายไป ก็นั่งนับวันรอของมาถึงบ้าน แต่ก็ไมีมีวี่แววจากมันอีกเเล้ว ถ้าคุณโทรไปบอกคนที่แชตด้วย ตอนนี้ล่ะ มันอาจจะหายตัวไปแล้ว แต่ถ้ามันยังอยู่ มันก็จะบอกว่าเจ้าหน้าที่นั่นหลอกคุณ และมันไม่รู้เรื่องด้วย ส่วนตัวมันก็จะหาเรื่องหลอกคุณอีกอย่างเนียนๆ ปัจจุบัน มันเริ่มมีการบอกว่ามันมาเมืองไทยแล้วด้วย แต่ติดอยู่ที่ด่าน เนื่องจากมันพกเงิน พกทองมาเยอะเกินไป ทำให้มันออกจากด่านไม่ได้ แล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่ไทย เป็นผู้หญิงโทรหาคุณ (เอากะมันสิ เดี๋ยวนี้มันย้ายมาหลอกกันที่เมืองไทยแล้ว และยังมีคนไทยร่วมมือกับมันด้วยนะ อะไรเนี่ย หลอกกันเองเนี่ยนะ ฮ่วย!!)

* อีเมลนักต้มตุ๋น : พวกมันจะชอบใช้อีเมลที่มีตัวเลขต่อท้าย จากแหล่งข้อมูลที่ไปอ่านมา เขาว่ากันว่ามันตั้งเป็นตัวเลขเพื่อให้มันจำได้ว่า เลขท้ายของมันน่ะ เป็นรหัสสำหรับใช้คุยกับสาวหรือหนุ่มประเทศไหนหรือคนไหน เช่น aaaaaa 55@xxx.com หรือ aaaaa66@xxx.com หรือ aaaa_09@xxx.com ถ้ามีมาแนวๆ นี้ คุยกันแนวๆ นี้ แล้วอีเมล์เป็นแบบนี้ อย่าลืมสงสัยไว้บ้าง

* เบอร์โทรศัพท์ที่มันใช้ติดต่อ : มันจะมีเบอร์มือถือ เบอร์บ้านให้เราติดต่อ และพวกที่อ้างว่าเป็นคนอังกฤษ หรือไปอยู่อังกฤษ เบอร์มือถือจะขึ้นต้นด้วย  +44703 / +44704 / + 44709 แต่ถ้ามาแนวนี้เมื่อไหร่ล่ะก็ เป็นอันว่าปลอม ใช่ มันดูเหมือนเบอร์โทรที่อังกฤษ เพราะรหัส 44 คือของประเทศอังกฤษ แต่ถ้าเป็นเบอร์มือถือที่โน่น มันจะเป็น +4479 หรือ + 4478 คือ รหัสประเทศแล้วตามด้วยตัวเลขเขต และก็เบอร์ไปเลย แต่ถ้าเป็น 44 703 / 44 704 / 44 709 ทำนองนี้ คือ เป็นเบอร์ที่เค้าออกไว้ให้ชาวต่างชาติซื้อไว้ได้เพื่อติดต่องาน แต่พวกนี้มาทำชั่ว และสำหรับเบอร์บ้านถ้าขึ้นด้วย + 234 ชัวร์ สแกม! (อ่านเพิ่มเติมได้ที่คอมเม้นต์ของเพื่อนๆ ที่เคยมีประสบการณ์ เค้าเอาเบอร์ใหม่ๆ มาแชร์เพิ่มเติม ด้านล่าง)

ทั้งหมดทั้งมวลที่นำเสนอนี้  เพื่อหวังให้คุณไม่ต้องเจ็บใจภายหลัง 
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Thai Anti Scam (สาวไทยรู้ทันนักลวง)


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน