วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันที่( 30 เม.ย.)  ที่ศาลปกครอง กลางแถนนแจ้งวัฒนะ  นางชิงหลัน จู้ลี่ซู มารดานายฮาเวิร์ด หวัง พร้อมด้วยนายอากาศ วสิกชาติ ทนายความ ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลปกครอง ขอให้มีคำสั่ง เพิกถอนรายชื่อนายฮาเวิร์ด ออกจากบัญชีบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้าประเทศไทยและก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษาขอให้ศาลมีคำสั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราว สั่งไม่ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองผลักดันฮาเวิร์ดออกนอกประเทศจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

ทั้งนี้นายอากาศ กล่าวว่า ที่ต้องมาร้องต่อศาลปกครอง เนื่องจากเห็นว่าการที่ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ใช้ดุลพินิจ ตามมาตรา 12 อนุ 7 ของพ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง 2522  ที่กำหนดว่าบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคมให้เป็นบุคคลที่ต้องห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย ขึ้นบัญชีนายฮาเวิร์ด หวัง เป็นบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้าประเทศ ไม่ถูกต้องเป็นธรรม โดยจากการสอบถามกับผู้บัญชาการฯ ได้รับคำตอบว่า กฎหมายไม่ได้นิยามคำว่า บุคคลที่เป็นภัยต่อสังคมนั้นหมายถึงอะไร ผู้บัญชาการฯ จึงตีความเองว่า นายฮาเวิร์ด เป็นคนที่มีชื่อเสียงแต่ทำผิดซ้ำซาก ทำให้สตม.ต้องขึ้นบัญชีต้องห้าม ประกอบกับก่อนที่นายฮาเวิร์ด จะเดินกลับเข้าในประเทศไทยและถูกจับกุมตัว นายฮาเวิร์ดไม่ได้รับแจ้งว่าเป็นบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีต้องห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย หากได้รับแจ้งคงไม่เดินทางเข้ามา โดยนายฮาเวิร์ด ได้เดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 มี.ค. แต่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.)ได้ขึ้นบัญชีฯนายฮาเวิร์ด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. เมื่อนายฮาเวิร์ด เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 12 เม.ย.เพื่อพบกับมารดาตามที่นัดหมายไว้ จนถูกจับกุม

“แม่ของฮาเวิร์ด บอกแล้วว่าจะไม่ไปร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนอีกแล้ว เพราะจะหันมาสู้ตามกระบวนการ โดยเป็นห่วงเรื่องการถูกขึ้นบัญชีของฮาเวิร์ด เพราะจะมีผลกระทบต่อการทำงาน เนื่องจากฮาเวิร์ดมีงานอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้ ในฐานะทนาย จึงไม่ได้ยื่นขอประกันตัวฮาเวิร์ด ในคดีบุกรุก แม้ประกันตัวออกมา ก็ต้องถูกจับกุมใหม่อยู่ดี เพราะถือยังเป็นบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศ ดังนั้น จึงต้องขอให้ศาลมีคำสั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราว ไม่ให้ สตม. ผลักดัน ฮาเวิร์ด ออกนอกประเทศ ถ้าศาลมีคำสั่งนี้ ถึงจะประกันตัวฮาเวิร์ดออกมา” นายอากาศ กล่าว

นายวีรศักดิ์ อนุสนธิวงศ์   ผู้อำนวยการศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจและกฎหมาย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กล่าวว่า ประเด็นการถอนแจ้งความของ น.ส.อมลวรรณ ศิริกิตติรัตน์ หรือ เอมี่ แม็กซิม นางแบบสาว แฟนนายฮาเวิร์ดนั้น ถึงแม้ทำได้ แต่ทางคดีดังกล่าวเป็นคดีอาญา เจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการต่อ ดังนั้นในชั้นศาลหาก นายฮาร์เวิร์ด จะให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เขียนข้อความ และไม่ได้บุกรุกบ้านอดีตแฟนสาว ก็สามารถทำได้ เพราะจากข้อเท็จจริงในคดีนั้น ไม่มีพยานรู้เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งไม่มีพยานวัตถุจากกล้องวงจรปิด อันพิสูจน์ว่ากระทำความผิดตามฟ้องได้ ศาลอาจพิเคราะห์แล้วเห็นว่าในคดีดังกล่าวนี้ ไม่มีพยานหลักฐานอันพิสูจน์ได้ว่า นายฮาร์เวิร์ด มีความผิดจริง และศาลอาจยกฟ้องได้ จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้นายฮาร์เวิร์ด หลุดพ้นจากคดีนี้.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน