วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์


วันนี้ (18 พ.ค.) ที่ห้องประชุมสภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณี นายจรัญ สุนทรพฤกษ์  อายุ52 ปี กำนันตำบลอุทัย  อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา  ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิง จนเสียชีวิตท่ามกลางสายตาชาวบ่้านในพื้นที่ หมู่11 ต.อุทัย อ.อุทัย ว่า พล.ต.ต.อนุรักษ์ แตงเกษม ผบก. ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ได้เรียกพ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก.สส. พ.ต.ท.กฤช กัญชนะ รองผกก.สส. พร้อมชุดสืบสวน สภ.อุทัย และภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เข้าร่วมประชุมโดยมีพ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รองผบก.ป.  และเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค1 ร่วมประชุม เพื่อขอทราบความคืบหน้าของคดีตามที่สั่งการไป

ภายหลัง พล.ต.ต.อนุรักษ์ กล่าวว่า คดีนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบชภ.1 ให้ความสนใจ จึงได้เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองปราบและสืบสวนภาค1 มาร่วมคลี่คลายคดี ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปพอสมควรได้ตรวจดูกล้องวงจรปิดทุกจุดพบว่าหลายจุดชำรุดกล้องเสียใช้ไม่ได้มีเพียงจุดเดียวที่พบรถยนต์ต้องสงสัยเป็นรถยนต์เก๋งสีขาวยังไม่ระบุไม่ได้ว่าเป็นฮอนด้าแจ๊ส หรือโตยาต้า ยารีส ต้องรอให้ผู้ชำนาญการตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมทั้งได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกระจายกำลังหาข่าวเต็มพื้นที่ทราบว่า นายจรัญเป็นกำนันที่ประชาขนให้ความเคารพนับถือ มีความผูกพันกับชาวบ้านเป็นอย่างดี จึงตัดประเด็นในเรื่องของปัญหาส่วนตัวไปเหลือเพียงเรื่องเดียวคือการเมืองท้องถิ่น 

ทั้งนี้ทางคนใกล้ชิดของกำนันรวมทั้งชาวบ้าน ต่างให้ข้อมูลว่า นายจรัญ เตรียมที่จะลงสมัครนายกอบต.อุทัย แทนนางสมศรี ทันสมัย นายอบต.อุทัย คนปัจจุบัน ซึ่งเป็นพี่สาว จะหมดวาระในเดือนตุลาคมนี้  อาจจะเป็นชนวนสาเหตุการสังหารดังกว่า อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่อาจจะต้องนำคดีที่ นายภารัตน์ ทันสมัย หรือ กำนันโอ่ง  อดีตกำนัน พี่เขย นายจรัญ ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อปี2553  ลักษณะคนร้ายมีการยิงซ้ำเช่นเดียวกัน  อาจจะเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกัน ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ละเอียดต่อไป


พ.ต.อ.สุเทพ กล่าวว่า นายจรัญ เป็นกำนันแทนพี่เขยได้เกือบ 2 ปี เป็นตัวแทนขายประกันชีวิตปัญหาเรื่องส่วนตัวไม่ดี โดยแนวทางการสืบสวนมุ่งไปในเรื่องการท้องถิ่น มาระยะหลัง นายจรัญ ได้บอกกับคนใกล้ชิดว่า มีคนเฝ้าติดตามอยู่บ่อยๆ จึงได้ไปหาเสื้อเกราะมาใส่อยู่ตลอดเวลา  ซึ่งในวันเกิดเหตุกลับไม่ได้ใส่ จึงต้องขอเวลาอีกสักระยะ
 

รายงานข่าวจากชุดสืบสวนที่ติดตามคดี ได้มีการนำแฟ้มข้อมูลคดีเก่าเมื่อช่วงปี 2554 ที่คนร้ายก่อเหตุยิงผู้รับเหมาและเจ้าของบ่อขยะ เสียชีวิตที่  จ.สระบุรี   คนร้ายใช้วิธีการและรถยนต์กระบะ รวมถึงอาวุธปืน  แบบเดียวกันกับทีก่อเหตุยิง นายภารัตน์ ทันสมัย หรือกำนันโอ่ง พี่เขยนายจรัญ เมื่อเดือนมิถุนายนปี2553 ซึ่งเป็นนายหน้ารับประมูลขยะจากโรงงานต่างๆมาทิ้งในบ่อขยะในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ในครั้งนั้นพบว่ามีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งชุดสืบสวนให้ความสำคัญว่าคนร้ายน่าจะเป็นมือปืนซุ้มเดียวกัน และผู้ว่าจ้างเป็นกลุ่มเดียวกัน เป็นกลุ่มคนมีสี ส่วนประเด็นรถยนต์คนร้ายที่ใช้ก่อเหตุเลือกใช้รถยนต์ขนาดเล็กเนื่องจากบริเวณที่เกิดเหตุเป็นถนนที่มีความแคบไม่สะดวกในการหลบหนี มีพยานรายหนึ่งระบุว่าก่อนที่กลุ่มมือปืนจะลงมือพบเห็นรถยนต์กระบะสีดำขับวนเวียนในที่เกิดเหตุด้วย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน