วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​สมาคม​ธนาคาร​ไทย​มั่น​ใจ​ระบบ​อิน​เท​อร​์เน็ต​แบ​งก​ิ้ง​ได้​มาตรฐาน​สากล​ ​ขณะ​ที่​ พ.อ. ​เหยื่อ​เงิน​แบงก์​ล่อง​หน​ 7 ​แสน​ ​แฉ​มี​มือ​มืด​ฉก​ข้อมูล​ไป​ให้​แก๊ง​ดูด​เงิน​ระดับ​โลก​ ​เข้า​ไป​แฮ​ก​ข้อมูล​โยก​ย้าย​เงิน​ใน​บัญชี​ ​เข้า​กระเป๋า​เป็น​ของ​ตัว​เอง​ ​แสดง​ความ​มั่น​ใจ​หาก​แบงก์​สอบ​หา​ข้อ​เท็จ​จริง​ ​จับ​กุม​ตัว​ผู้​กระทำ​ผิด​ได้​แน่น​อน ​ขู่​หาก​แบงก์​ต้น​สังกัด​ไม่​รับ​ผิด​ชอบ​ ​จะ​ถอน​เงิน​ออก​จาก​บัญชี​จน​เกลี้ยง​แน่​ 
   
​จาก​กรณี​ พ.อ.(​หญิง​)ขัต​ติ​ยา​พร​ ​คำ​อาจ​ ​อายุ​ 44 ​ปี​ ​อาจารย์​ส่วน​การ​ศึกษา​ ​โรง​เรียน​นาย​ร้อย​จปร. ​เขา​ชะโงก​ ต.​พราหมณี​ อ.​เมือง​ จ.​นคร​นายก​ ​และ​เจ้า​ของ​โรง​เรียน​สอน​กวด​วิชา​ชื่อ​ธน​วร​รณ​ ​ตั้ง​อยู่​ใน​ อ.​โพธ​า ​ราม​ จ.​ราช​บุรี​ ​เข้า​แจ้ง​ความ​ร้อง​ทุกข์​ว่า​ ​หลัง​จาก​สมัคร​เข้า​ไป​ใช้​บริการ​บัว​หลวง​ ​ไอ​ ​แบ​งก​ิ้ง ​เงิน​ใน​บัญชี​เงิน​ฝาก​ธนาคาร​กรุง​ ​เทพ​ ​สาขา​หนอง​โพ​ อ.​โพธ​า​ราม​ จ.​ราช​บุรี​ ​สูญ​หาย​ไป​ร่วม​ 7 ​แสน​บาท​ ​โดย​สงสัย​ว่า​อาจ​เป็น​ฝี​มือ​แก๊ง​แฮ​ก​เก​อร​์​ชาว​ต่าง​ชาติ​ ​ตาม​ข่าว​ที่​เสนอ​ไป​แล้ว​นั้น​
   
​ความ​คืบ​หน้า​เกี่ยว​กับ​เรื่อง​นี้​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 8 ส.ค. พ.อ.(​หญิง​)ขัต​ติ​ยา​พร​ ​กล่าว​ว่า​การ​สูญ​เงิน​ใน​ครั้ง​นี้​ ​น่า​จะ​เป็น​บท​เรียน​ให้​กับ​ครอบ​ครัว​ ​และ​จะ​ได้​เป็น​สิ่ง​ย้ำ​เตือน​ให้​กับ​ประชา​ชน​ทั่ว​ประเทศ​ได้​รับ​รู้​ ​และ​หา​ทาง​ป้อง​กัน​ใน​การ​เข้า​ไป​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​ทาง​การ​เงิน​กับ​บัว​หลวง​ ​ไอ​ ​แบ​งก​ิ้ง ​ของ​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ ​เพื่อ​จะ​ได้​ไม่​ต้อง​มาน​ั่ง​เสีย​ใจ​และ​เสีย​ความ​รู้​สึก​กับ​การ​ใช้​บริการ​ ​โดย​เมื่อ​วัน​ก่อน​มี​เจ้า​หน้าที่​ของ​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ ​ได้​เข้า​มาตร​วจ​สอบ​ข้อมูล​ต่าง​ ๆ ​ใน​การ​เข้า​ระบบ​ ​แต่​ไม่​ได้​บอก​ว่า​จะ​รู้​ผลอ​ย่าง​ไร​และ​เมื่อ​ไห​ร่ ​เพียง​แต่​บอก​ว่า​ ​จะ​ขอ​ไป​ตรวจ​สอบ​ข้อมูล​ก่อน​ ​และ​ตอน​นี้​ตน​ได้​สั่ง​ปิด​บัญชี​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ ​ตั้ง​แต่​วัน​ที่​ 4 ส.ค.​ที่​ผ่าน​มา​ ​เพราะ​เกรง​ว่า​ถ้า​มี​ใคร​โอน​เงิน​เข้า​มา​จะ​ตก​ไป​อยู่​ใน​มือ​ของ​พวก​แก๊ง​มิจฉา​ชีพ​
   
​ด้าน​ พ.อ.​ป๋อ​ง ​คำ​อาจ​ ​สามี​พ.อ. (​หญิง​)ขัต​ติ​ยา​พร​ ​กล่าว​ว่า​ ​ตน​มั่น​ใจ​ร้อย​เปอร์เซ็นต์​ว่า​ ​การ​สูญ​เสีย​เงิน​ 7 ​แสน​ใน​ครั้ง​นี้​ว่า​ ​หาก​ทาง​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ตรวจ​สอบ​ด้วย​ความ​รัด​กุม​ ​จะ​สามารถ​จับ​กุม​ตัว​ผู้​กระทำ​ผิด​ได้​แน่น​อน ​และ​เชื่อ​ด้วย​ว่าน​่า​จะ​มี​คน​ของ​ธนาคาร​ ​ซึ่ง​อาจ​จะ​เป็น​อดีต​พนักงาน​ที่​ออก​ไป​แล้ว​หรือ​ว่า​พนักงาน​ที่​ติด​การ​พนัน​ลัก​ลอบ​ทำ​การ​ดูด​เอา​ข้อมูล​ไป​ขาย​ให้​กับ​แก๊ง​ดูด​เงิน​เหล่า​นั้น​ ​และ​น่า​จะ​เป็น​แก๊ง​ดูด​เงิน​ระดับ​โลก​
   
“​เพราะ​ฉะนั้น​ทาง​ธนาคาร​จะ​ต้อง​เป็น​ผู้​ค้น​หา​ความ​จริง​ ​และ​จะ​ต้อง​เป็น​ผู้​รับ​ผิด​ชอบ​ใน​ครั้ง​นี้​ ​ไม่​ใช่​บอก​ปัด​ ​และ​พูด​ว่า​อาจ​จะ​โดน​ไวรัส​ ​แต่​ถ้า​ทาง​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ ​จะ​ ​ไม่​ยอม​รับ​ผิด​ชอบ​กับ​เงิน​จำนวน​ 7 ​แสน​บาท​ที่​สูญ​หาย​ไป​จาก​บัญชี​โดย​ไม่​ทราบ​สาเหตุ​ ​ตน​ก็​จะ​ไม่​ขอ​พูด​มาก​ไป​กว่าน​ี้ ​แต่​ตน​จะ​ถอน​เงิน​ออก​จาก​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ให้​หมด​แล้ว​ทำ​การ​ปิด​บัญชี​เลย​” พ.อ.​ป๋อ​ง ​กล่าว​
   
​ด้าน​ ร.ต.ท.​ณัฐ​พงศ์​ ​จิ​รพ​ฤ​ฒิศิ​ริ​  ​พนักงาน​สอบ​สวน​ สภ.​เมือง​นคร​นายก​ ​เจ้า​ ​ของ​คดี​ ​กล่าว​ว่า​จาก​การ​ตรวจ​สอบ​ใน​เบื้อง​ต้น​ ​ทราบ​ว่า​บัญชี​หมาย​เลข​ 5500538706 ​นั้น​ ​เป็น​ชื่อ​ของ​นาย​สม​เกียรติ​ ​ตา​สา​ ​ธนาคาร​ ​กรุง​เทพ​ ​สาขา​พระ​ตำหนัก​ จ.​ชล​บุรี​ ​และ​ได้​เสีย​ชีวิต​แล้ว​ ​เมื่อ​ปี​ พ.ศ. 2541 ​จึง​ทำ​ให้​ทาง​ตำรวจ​ ​ไม่​สามารถ​สืบ​สวน​หา​ข้อ​เท็จ​จริง​ได้​ ​เนื่อง​จาก​เจ้า​ของ​บัญชี​ไม่​มี​ตัว​ตน​
   
​วัน​เดียว​กัน​ ​มี​ราย​งาน​จาก​สมาคม​ธนาคาร​ไทย​ ​แจ้ง​ว่า​ ​การ​ให้​บริการ​ทาง​อิน​เท​อร​์เน็ต ​แบ​งก​ิ้ง​ของ​ธนาคาร​พาณิชย์​แต่​ละ​แห่ง​นั้น​ ​จะ​มี​ระบบ​ป้อง​กัน​ที่​ปลอด​ภัย​ ​เพราะ​เป็น​ระบบ​ที่​ธนาคาร​พาณิชย์​ลง​ทุน​ใช้​งบ​ประมาณ​ใน​การ​พัฒนา​เป็น​จำนวน​มาก​ ​และ​เป็น​ไป​ตาม​มาตรฐาน​สากล​ ​ส่วน​การ​ที่​กลุ่ม​มิจฉา​ชีพ​จะ​แฮ​ก​ข้อมูล​ไป​นั้น​ ​เป็น​เรื่อง​ที่​ทำ​ได้​ยาก​ ​ยก​เว้น​เกิด​จาก​ความ​ประมาท​ของ​ลูก​ค้า​เอง​ ​เช่น​ ​ทำ​รหัส​หาย​ ​หรือ​ติด​รหัส​บัตร​เอ​ที​เอ​็ม​ไว้​ที่​หลัง​บัตร​ ​หรือ​ถูก​คน​ใกล้​ชิด​ขโมย​ดู​รหัส​ ​แล้ว​ลัก​ลอบ​ไป​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​ทาง​การ​เงิน​ทำ​ให้​เจ้า​ของ​บัญชี​เกิด​ความ​เสีย​หาย​ ​เป็นต้น​ 
   
​ขณะ​ที่​ ​สมาคม​ธนาคาร​ไทย​ ​ได้​ขอ​ให้​ธนาคาร​พาณิชย์​ ​แจ้ง​เตือน​ลูก​ค้า​ให้​ระวัง​แก๊ง​ต้ม​ตุ๋น​ผ่าน​อิน​เท​อร​์เน็ต ​หรือ​หลอก​ลวง​ทาง​โทรศัพท์​ ​โดย​อ้าง​ว่า​เป็น​หนี้​บัตร​เครดิต​ค้าง​ชำระ​ภาษี​อากร​ ​หรือ​กล​ลวง​ใน​รูป​แบบ​อื่น​ ๆ ​โดย​ขอ​ประชา​ชน​อย่า​หลง​เชื่อ​ ​เพราะ​ธนาคาร​พาณิชย์​ไม่​เคย​ติด​ต่อ​ลูก​ค้า​ใน​ลักษณะ​นี้​ ​หรือ​หาก​สงสัย​ให้​สอบ​ถาม​กับ​เจ้า​หน้าที่​ของ​ธนาคาร​แต่​ละ​แห่ง​ ​ส่วน​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ต่อ​ลูก​ค้า​ ​นั้น​ ​หาก​ลูก​ค้า​ยิน​ยอม​โอน​เงิน​ให้​กับ​กลุ่ม​มิจฉา​ชีพ​ ​โดย​ไม่​ได้​เกิด​จาก​ความ​ผิด​ของ​พนัก​ ​งาน​ธนาคาร​ ​ลูก​ค้า​จะ​ต้อง​เป็น​คน​รับ​ผิด​ชอบ​เอง​ ​แต่​ถ้า​หาก​กลุ่ม​มิจฉา​ชีพ​แฮ​ก​ข้อมูล​ของ​ธนาคาร​ ​และ​ทำ​ให้​เงิน​ใน​บัญชี​ของ​ลูก​ค้า​ถูก​ถอน​ออก​ไป​ธนาคาร​แห่ง​นั้น​จะ​ต้อง​รับ​ผิด​ชอบ​ความ​เสีย​หาย​ที่​เกิด​ขึ้น​
   
​ที่​สำนัก​งาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ (​สต​ช.) ​พล​.ต.ต.​ปัญญา​ ​มา​เม่น​ ​รอง​ ผบช.ก. ​กล่าว​ถึง​การ​ตรวจ​สอบ​ข้อมูล​อาจารย์​โรง​เรียน​นาย​ร้อย​จปร. ​เงิน​ใน​บัญช​หาย​ไป​กว่า​ 7 ​แสน​บาท​ ​ว่า​ ​ขณะ​นี้​ได้​ประสาน​สั่ง​การ​ไป​ยัง​พ.ต.อ.​พันธนะ​ ​นุช​นา​รถ​ ​ผก​ก.3 ​บก​.​ทท​. ​และ​ พ.ต.อ.ศิ​ริ​พง​ษ์ ​ติ​มุ​ลา​ ​รอง​ ผ​บก​.​ปอ​ท. ​ซึ่ง​เคย​เป็น​หัว​หน้า​ชุด​ใน​การ​จับ​กุม​แก๊ง​ยุโรป​ตะวัน​ออก​แฮ​ก​ข้อมูล​โอน​เงิน​ ​ที่​มี​พฤติกรรม​เดียว​กัน​ไป​รวบ​รวม​ข้อมูล​ ​ประวัติ​อาชญา​กรรม​ก่อน​หน้า​นี้​ไว้​แล้ว​ ​ส่วน​ผู้​เสีย​หาย​จะ​นัด​มา​ให้​ปาก​คำ​อย่าง​ละเอียด​อีก​ครั้ง​หนึ่ง​ใน​วัน​ที่​  9 ส.ค. ​หรือ​ 10 ส.ค. ​รวม​ถึง​ประสาน​ไป​ยัง​สภ.​นคร​นายก​ ​ที่​ผู้​เสีย​หาย​เข้า​ไป​แจ้ง​ความ​ ​แล้ว​นำ​ข้อมูล​มา​ประมวล​รวม​กัน​ ​เพื่อ​สรุป​สาเหตุ​ที่​เงิน​สูญ​หาย​ไป​
   
​พล​.ต.ต.​ปัญญา​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ได้​ติด​ตาม​ ​ข่าว​จาก​สื่อ​มวล​ชน​ ​พบ​ว่า​พฤติกรรม​ของ​คน​ร้าย​ ​ที่​ผู้​เสีย​หาย​ให้​การ​นั้น​ ​ตรง​กับ​แก๊ง​คน​ร้าย​ชาว​ยุโรป​ตะวัน​ออก​ ​ที่​ทาง​ บช.ก. ​โดย​บก​.​ทท​. ​และ​ปอ​ศ. (​ชื่อ​หน่วย​งาน​ใน​สมัย​นั้น​) ​เป็น​ผู้​จับ​กุม​ ​และ​เคย​ก่อ​เหตุ​ใน​พื้น​ที่​สภ.​พัทยา​ ​และ​ส่ง​ฟ้อง​ศาล​ไป​แล้ว​ ​ซึ่ง​คน​ร้าย​ต้อง​เป็น​ผู้​มี​ความ​รู้​ด้าน​คอมพิวเตอร์​ ​มี​ความ​เชี่ยว​ชาญ​ ​และ​ความ​สามารถ​ใน​การ​ปล่อย​ไวรัส​เข้า​ไป​แฮ​ก​ข้อมูล​ของ​บุคคล​ได้​เป็น​อย่าง​ดี​ ​และ​ใช้​วิธี​แบบ​แก๊ง​คอ​ล​เซ็น​ ​เต​อร​์​ใน​การ​ปลด​ล็​อก​รหัส​ส่วน​ตัว​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​จะ​ต้อง​ตรวจ​สอบ​ข้อมูล​ใน​ส่วน​ของ​ผู้​เสีย​หาย​ราย​นี้​ว่า​ ​ผู้​ก่อ​เหตุ​เป็น​แก๊ง​เดียว​กับ​ที่​เคย​ถูก​จับ​หรือ​เป็น​แก๊ง​ใหม่​
   
“​ทั้ง​นี้​การก​่อ​เหตุ​ลักษณะ​นี้​ ​เช่น​ ​แฮ​ก ​เก​อร​์ ​คอ​ล​เซ็น​เต​อร​์ ​ปลอม​บัตร​เครดิต​ ​กลับ​มาก​่อ​เหตุ​ ​และ​แพร่​หลาย​ใน​ช่วง​นี้​ ​การ​เข้า​ไป​แฮ​ก​ข้อมูล​ของ​ผู้​เสีย​หาย​ ​จน​สามารถ​โอน​เงิน​จาก​บัญชี​ผู้​เสีย​หาย​ได้​ขนาด​นี้​ไม่​ใช่​ความ​ผิด​ของ​ผู้​ใช้​ ​โดย​ที่​ผ่าน​มา​จะ​เกิด​จาก​ความ​ผิด​พลาด​ของ​ธนาคาร​มาก​กว่า​ ​ที่​ให้​กลุ่ม​แก๊ง​คน​ร้าย​เข้า​ถึง​ข้อมูล​ผู้​เสีย​หาย​ได้​ ​แต่​ผม​ไม่​สามารถ​บอก​ได้​ว่า​ ​ครั้ง​นี้​เป็น​กลุ่ม​ไหน​ ​และ​เกิด​จาก​สาเหตุ​ใด​ ​จึง​อยาก​ได้​พูด​คุย​และ​ซัก​ถาม​ผู้​เสีย​หาย​อีก​ครั้ง​” ​พล​.ต.ต.​ปัญญา​ ​กล่าว​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน