วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบกรณีการเสียชีวิตปริศนาของ “ภาวนา ชนะจิต” อดีตนางเอกชื่อดัง เจ้าของฉายา "ไข่มุกเอเซีย" หลังกลายเป็นศพในบ่อน้ำหลังบ้านเลขที่ 44/42 ม.1 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ในเบื้องต้นนั้นตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ โดย พล.ต.ต.เพชรรัตน์ แสงไชย ผบก.ภ.จว.นครปฐม ได้พาทีมงานและเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ในเนื้อที่ถึง 16 ไร่ อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งริมถนนบรมราชชนนี และภายในยังมีสิ่งปลูกสร้างอีกมากมาย

ทั้งนี้จากการประเมินมูลค่าทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์พบว่าผู้ตายมีทรัพย์สินเก็บเอาไว้จำนวนมหาศาล เช่น รถยนต์เก่าและใหม่ไม่ต่ำกว่า 20 คัน โฉนดที่ดินย่านธุรกิจหลายแห่งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมมูลค่านับพันล้านบาท ตำรวจได้ควบคุมตัวนายณัฐพงษ์ หลวงศิริกุล อายุ 57 ปี ซึ่งมีชื่อเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวไปสอบปากคำกรณีเป็นผู้พบศพและนำขึ้นมาจากบ่อเลี้ยงปลา แต่ยังให้การวกวน คาดว่าอาจจะขวัญผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.เพชรรัตน์ แสงไชย ผบก.ภ.จว.นครปฐม ได้เปิดเผยเพียงสั้นๆว่า “ญาติของภาวนายังสงสัยว่าการเสียชีวิตไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ ทางตำรวจจึงได้นำหลักฐานพยานแวดล้อมต่างๆ มาทำการรวบรวมและประมวลหาข้อเท็จจริงต่อไป”

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ นายไวพจน์ เหล่าแสงทอง อายุ 66 ปี น้องชาย น.ส.อรัญญาภรณ์ เหล่าแสงทอง หรือ นางภาวนา ชนะจิต อายุ 69 ปี นางเอกชื่อดังของไทย ฉายา "ไข่มุกแห่งเอเชีย" หลังเสียชีวิตปริศนาบริเวณริมบ่อน้ำภายในบ้านพัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

นายไวพจน์ กล่าวว่า เชื่อว่าพี่สาวของตนเองถูกฆาตกรรม โดยอาจถูกคนใกล้ชิดจ้างวานชาวต่างชาติฆาตกรรม เนื่องจากลักษณะการตายไม่เป็นธรรมชาติ พบความผิดปกติหลายอย่าง ทั้งรอยฟอกซ้ำบริเวณเบ้าตาซ้ายและมือของผู้ตายยังกำตะกร้าให้อาหารสุนัขทั้งที่หากเป็นลมล้มลงก่อนมือต้องปล่อยออก และเชื่อว่ามีการวางแผนฆาตกรรมมานานแล้ว

นายไวพจน์ กล่าวอีกว่า ช่วง 4-5 เดือนก่อนที่พี่สาวจะเสียชีวิตก็ได้ทะเลาะมีปากเสียงกับสามีที่อยู่ด้วยกันตลอดเกือบทุกวันแต่ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร และมีข้อสงสัยสามีมีการจ้างลูกจ้างชาวพม่ามาอยู่ในบ้านนับ 10 คนเพื่อมาทำงาน และไล่แม่บ้านที่พี่สาวจ้างมาออกไปหลายคน ส่วนสาเหตุน่าจะเป็นเรื่ิองทรัพย์สินของพี่สาวที่มีหลายอย่าง และที่ดินก็เพิ่งขายไป ซึ่งตนมีข้อมูลสำคัญมอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนต่อแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากแพทย์ระบุว่าไม่ได้เป็นฆาตกรรม นายไวพจน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนที่จะดำเนินการ แต่หากตนเองมีหลักฐานอะไรเพิ่มก็จะนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

ด้าน พ.ต.อ.พรชัย สุธีรคุณ รอง ผบก.นต. กล่าวว่า การผ่าพิสูจน์ศพ น.ส.อรัญญาภรณ์ พบว่าเสียชีวิตเพราะจมน้ำ มีบาดแผลถลอกบริเวณใบหน้าและตามตัวเล็กน้อย มีแผลชกซ้ำที่ท้ายทอยเบาๆ ไม่ลึก ไม่มีบาดแผลรุนแรงที่เป็นลักษณะเฉพาะบอกไม่ได้ว่ามีการถูกตีหรือถูกทำร้าย น่าจะเปิดจากการกระแทก พบมีน้ำอยู่ในปอดสันนิษฐานว่ามีการสำลักน้ำเข้าไปขณะที่มีชีวิตอยู่ แสดงให้เห็นว่ายังหายใจอยู่ขณะที่อยู่ในน้ำ

"เราไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นการฆาตกรรมหรือไม่ให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน เราดูจากสภาพศพเท่านั้นซึ่งบอกได้แค่ว่าระหว่างที่อยู่ในน้ำยังหายใจอยู่เล็กน้อยจึงสำลักน้ำเข้าไปทำให้ปอดพอง และจากการตรวจสอบประวัติผู้ตายพบว่าผู้ตายมีอาการป่วย หลายโรคทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง ตรวจหัวใจพบเส้นเลือดหัวใจตีบซึ่งต้องดูว่าจะเป็นสาเหตุนี้ร่วมด้วยหรือไม่"พ.ต.อ.พรชัยกล่าว

พ.ต.อ.พรชัย กล่าวอีกว่า เรื่องฆาตกรรมหรือไม่นั้นไม่ขอตอบเพราะไม่มีข้อมูลอื่นประกอบเลย แต่บาดแผลที่พบไม่รุนแรงตื้นๆทั้งหมดส่วนใหญ่ที่เราเห็นถ้าเป็นการทำร้ายร่างกายจะเป็นบาดแผลที่รุนแรงหรือใช้แรงค่อนข้างมาก วันนี้เราได้เก็บชิ้นเนื้อไปดูรอยช้ำต่างๆ เก็บเลือดไปตรวจ เก็บเล็บไปตรวจว่ามีดีเอ็นเอของคนอื่นหรือไม่ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์จะเร่งให้เสร็จเพราะเป็นคดีที่ได้รับความสนใจ นอกจากนั้นก็ยังเก็บอาหารในกระเพาะมีเศษผักและเนื้อไปตรวจด้วยเพื่อหาสารพิษต่างๆว่ามีหรือไม่

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการเป็นลมแล้วจมน้ำ พ.ต.อ.พรชัย กล่าวว่า ก็อาจเป็นไปได้เพราะการเป็นลมก็ยังหายใจอยู่ช่วงหนึ่ง แต่หมดสติไม่รู้ตัวในเบื้องต้นอาจเป็นเหตุให้จมน้ำตายได้เหมือนกันซึ่งผลตรวจทางนิติวิทยาไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นการฆาตกรรม สำหรับศพที่รับมาเริ่มเปลี่ยนสภาพคล้ายจะเน่าคาดว่าจะเสียชีวิตมาแล้วเกิน 24 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายไวพจน์ ได้นำชุดที่นางอรัญญาภรณ์ชื่นชอบและเคยใส่ในการแสดงสวมใส่ให้ก่อนจะนำศพไปตั้งสวยอภิธรรมศพที่วัดมกุฎกษัตติยาราม ศาลา 16 และตั้งสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน จากนั้นจะเก็บไว้ 100 วัน ก่อนทำการฌาปนกิจต่อไป

ต่อมา พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผช.ผบ.ตร. เดินทางมาตรวจสอบสภาพศพ รองรอยบาดแผลฟกช้ำที่เบ้าตาของศพ ก่อนจะกล่าวว่า  ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ให้มาตรวจสอบ เนื่องจาก เป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ ทั้งนี้ ผลการตรวจร่างกายพบว่า ผู้ตายมีเส้นเลือดหัวใจและสมองตีบหลายจุด หรือประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์  ที่ขอบบ่อพบรองเท้าแตะของผู้ตายด้วย อาจเป็นไปได้ว่า  ผู้ตายก้มลงไปเพื่อล้างมือ แต่เอื้อมไม่ถึงแล้วเกิดอาการวูบตกลงไปในบ่อก็เป็นได้ ทั้งนี้ ต้องขึ้นกับพยานหลักฐานอื่น ๆ  ที่พนักงานสอบสวนรวบรวมได้ด้วย  ทั้งนี้ได้ให้ พฐ.ตราวจสอบใต้บ่อว่ามีท่อพุว่าตรงกับขอบเบ้าตาของผู้ตายหรือไม่ด้วย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน