วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้( 30 มี.ค.) ที่บริเวณตลาดต้นลำไย จ.เชียงใหม่ ได้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่จำหน่ายดอกไม้สด ออกมายืนประท้วง หลังจากไม่มีที่จะจำหน่ายดอกไม้ หลังจากที่ทางเทศบาลได้ขอพื้นที่คืน และเจ้าหน้าที่เทศกิจ เข้ามาเพื่อขอให้ย้ายออกจากพื้นที่ มีนางพัชรมณี วัฒนสมบัติ อายุ 45 ปี เป็นแกนนำ พร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 30 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครเชียงใหม่ ออกมาควบคุมเหตุการณ์และพยายามตกลงไกล่เกลี่ย ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้

นางพัชรมณี แกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุม เปิดเผยว่า เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมานั้น ตนเองพร้อมกับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ออกมาชุมนุมในครั้งนี้ ได้ขายดอกไม้สด อยู่ที่ตลาดแห่งนี้ แต่อยู่ฝั่งเดียวกับตลาด ต่อมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ขอให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ขายดอกไม้ ย้ายออกมาจากพื้นที่ โดยให้มาอยู่ฝั่งแม่น้ำปิง แล้วบอกว่าที่ขอให้ออกมานั้น เพราะจะสร้างเป็นตลาดดอกไม้ ให้ดูดีขึ้น และจะใช้เวลาในการสร้าง 6 เดือนเท่านั้น ดังนั้นจึงได้พากันออกมา ทั้งหมด 12 บล็อก โดยให้ความร่วมมือทุกอย่าง เพื่อที่จะได้มีการก่อสร้างได้ แต่เราก็ย้ำว่าถ้าไม่มีการก่อสร้างจะขอกลับไปอยู่ในที่เดิม เมื่อได้คำตอบที่ทำให้มั่นใจแล้ว จึงพากันออกมาตั้งร้านขายอยู่ฝั่งแม่น้ำปิง

แต่หลังจากนั้นปรากฏว่าไม่ใช่แค่ 6 เดือน แต่กลายเป็น 8 ปี กระทั่งช่วงต้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ก็มาบอกว่าขอให้ย้ายกลับไปในพื้นที่เดิม เพราะว่าทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ต้องการให้พื้นที่บนฟุตบาทนั้นกลับคืนมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้เดิน แต่เมื่อเรามีการยุบร้านเพื่อจะกลับไปยังจุดเดิม ปรากฏว่า ล็อคเดิมนั้นไม่สามารถอยู่ได้ เพราะมีคนใหม่เข้าไปอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ก็มีการหาพื้นที่ให้ แต่ก็เป็นพื้นที่ที่น้อยกว่าที่เดิมที่เคยย้ายออกมามาก ทำให้ไม่สามารถที่จะตั้งร้านหรือว่าของได้ จึงเหมือนว่าถูกหลอก ซึ่งจะให้ทางกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ไปทะเลาะแย่งที่กันเอง เลยเป็นที่มาของการประท้วง เพื่อให้ทางเทศบาลมาไกล่เกลี่ยปัญหา

ด้านนายเดชา ภู่พลับ  นิติกร 5 งานรักษาความสงบ สำนักงานปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่ได้เข้าไปเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมถึง 2 ครั้ง ก็ไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ ดังนั้นจึงได้ไปแจ้งความไว้ต่อ ร.ต.ต.สง่า ยานะโส พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ว่าได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกันตรวจสอบสถานที่ขายดอกไม้หลังตลาดต้นลำไย ว่ามีใครได้ตั้งร้านล้ำแนวเทศบาลฯ มาหรือไม่ หากพบการกระทำผิดจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป  ซึ่งโดยส่วนตัวก็ยอมรับว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาให้ความร่วมมือดีจริง ซึ่งขณะนี้เรามีพื้นที่ให้แล้ว แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ยังไม่พอใจ เพราะพื้นที่ได้น้อยกว่าเดิม ตรงนี้เราก็เข้าใจ แต่ยังไม่สามารถจัดสรรพื้นที่ให้ได้ตามที่ขอ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้กฎหมายเข้ามาดำเนินการแทนในเรื่องนี้ เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ และมีพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้ฟุตบาทในการเดินได้อย่างปลอดภัย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน