วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (16 ก.พ.) ที่ ห้องประชุม ชั้น 10 ตึก สก. รพ.จุฬาลงกรณ์  นพ.ประเสริฐ ตรีวิจิตรศิลป์ รอง ผอ.รพ.จุฬา , นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ หัวหน้าฝ่ายศัลยศาสตร์ และ นพ.ภานุวัฒน์ ชุติวงศ์ แพทย์นิติเวช ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าอาการของ "นายซาอิต  โมราติ" มือระเบิดชาวอิหร่าน ที่ถูกสะเก็ตระเบิดของตัวเอง ได้รับบาดเจ็บสาหัสจนขาขาด  ว่า หลังได้รับการผ่าตัดครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 16 กพ. ผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่ การทำงานของหัวใจ และระบบไหลเวียนโลหิตปกติ ยังมีท่อช่วยหายใจ และเครื่องช่วยหายใจ มีความรู้สึกตัวดี สามารถลืมตาได้เมื่อเรียก และผู้ป่วยพยายามขยับตัวเมื่อได้รับการกระตุ้น นอกจากนี้ยังมีไข้สูงแต่ไม่มีอาการติดเชื้อของแผลผ่าตัด หรือระบบอื่นๆ ส่วนระบบทางเดินอาหารยังไม่ทำงาน จึงเริ่มให้สารอาหารทางหลอดเลือด

โดยการรักษาทางการแพทย์ถือว่า ควบคุมได้ แต่ยังต้องคอยดูอาการใกล้ชิด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเชื่อมต่อผ่านคอเข้าหลอดลม และอยู่ในขั้นตอนการรอถอดเครื่องช่วยหายใจ สังเกตอีกสัก 1 - 2  วัน สามารถตอบสนองต่อการกระตุ้น ส่วนการติดเชื้อต้องรอให้ครบ 1 อาทิตย์ เพราะเป็นช่วงระยะสะสมของแบคทีเรีย

ด้าน นพ.ภานุวัฒน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ติดต่อมาขอหลักฐานต่างๆ แล้ว และยังไม่มีการติดต่อของสถานทูตอิหร่านเข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับบริเวณหน้าห้องผู้ป่วยที่รักษานั้น  ในวันนี้พบว่าเจ้าหน้าที่ยังคุมเข้มในเรื่องการรักษาความปลอดภัย แต่ว่าชุดที่ติดอาวุธหนัก ไม่ได้เข้าเฝ้าบริเวณหน้าห้องดังเช่นเมื่อวาน จะเหลือเพียงเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนในพื้นที่คอยเดินตรวจสอบบริเวณโดยรอบอาคารและขึ้นไปตรวจตราด้านบนเป็นระยะๆเท่านั้น

ด้านนายวันชัย รุจนวงศ์  อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ กล่าวว่า  ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับหนังสือจาก สตช. ในการขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนนายมาซุด เซดากาห์ ซาเดห์  ชาวอิหร่านที่ถูกออกหมายจับและหลบหนีไปกบดานจากประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ทางอัยการจะใช้วิธีขอให้ส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนสัญญาระหว่างไทยกับอังกฤษ ซึ่งอังกฤษเคย   ปกครองมาเลเซียมาก่อน หรือใช้วิถีทางการทูตโดยใช้หลักต่างตอบแทน  ซึ่งอัยการสูงสุดจะดำเนินการประสานผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทยถึงกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน  พ.ศ. 2551

อย่างไรก็ตามทางอัยการจำเป็นต้องใช้เวลาในการรวบรวมเอกสาร หลักฐานทางคดี จากพนักงานสอบสวน รวมทั้งการแปลเอกสารเพื่อร่างหนังสือถึงรัฐบาลมาเลเซีย  ซึ่งทางการมาเลเซียก็ต้องใช้เวลาพิจารณาหรือการไต่สวนด้วย คาดว่าต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน