วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

"​บัว​หลวง​" ​สั่ง​ล้อม​คอก​ ​อิน​เต​อร​์เน็ต​แบ​งก​ิ้ง ​เตรียม​แสดง​ชื่อ​-​เลข​ที่​บัญชี​ให้​ลูก​ค้า​เห็น​ง่าย​

​วัน​นี้​ (24 ส.ค.) ​นาง​รัชนี​ ​นพ​เมือง​ ​ผู้​ช่วย​ผู้​จัดการ​ใหญ่​ ​ผู้​อำนวย​การ​ลูก​ค้า​บุคคล​นครหลวง​ ​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ ​จำกัด​(​มหาชน​) ​เปิด​เผย​ถึง​กรณี​ลูก​ค้า​ของ​ธนาคาร​ถูก​โจรกรรม​ข้อมูล​ทาง​อิน​เต​อร​์เน็ต​แบ​งก​ิ้ง(​ไอ​-​แบ​งก​ิ้ง) ​ผ่าน​คอมพิวเตอร์​ส่วน​ตัว​ว่า​ ​ธนาคาร​ไม่​ได้​นิ่ง​นอน​ใจ​ใน​เรื่อง​ความ​ปลอด​ภัย​ของ​การ​ใช้​งาน​ระบบ​อิน​เต​อร​์เน็ต​แบ​งก​ิ้ง ​ซึ่ง​ได้​เข้า​ไป​ช่วย​เหลือ​ ​และ​แก้​ไข​ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น​อย่าง​เต็ม​ที่​ ​แต่​ปัญหา​ส่วน​หนึ่ง​เกิด​จาก​ลูก​ค้า​บาง​ราย​ไม่​ได้​มี​การ​อัพ​เด​ต ​หรือ​ลง​โปรแกรม​ป้อง​กัน​ไวรัส​ ​ส่ง​ผล​ให้​ถูก​โจรกรรม​ข้อมูล​ได้​ง่าย​ ​นอก​จาก​นี้​ธนาคาร​ได้​เพิ่ม​ระบบ​การ​แสดง​ชื่อ​เจ้า​ของ​บัญชี​พร้อม​กับ​เลข​ที่​บัญชี​ที่​จะ​โอน​เงิน​ ​ด้วย​การ​ส่ง​เป็น​ข้อ​ความ​สั้น​ทาง​มือ​ถือ​(​เอ​ส​เอ​็ม​เอ​ส) ​เพื่อ​ใช้​ใน​การ​ยืน​ยัน​การ​ทำ​ราย​การก​ับ​ไอ​-​แบ​งก​ิ้ง​ให้​กับ​ลูก​ค้า​แล้ว​ ​หลัง​จาก​ที่​ก่อน​หน้า​นี้​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​มี​คำ​สั่ง​ให้​ธนาคาร​ใส่​ชื่อ​บัญชี​ ​เพราะ​ต้องการ​ให้​ลูก​ค้า​ตรวจ​สอบ​อย่าง​ชัดเจน​ว่า​เป็น​ชื่อ​บุคคล​ที่​จะ​โอน​เงิน​ให้​จริง​

​นาง​รัชนี​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​การ​ที่​มี​ข่าว​กลุ่ม​มิจฉา​ชีพ​แฮ​ก​ข้อมูล​การ​ใช้​งาน​อิน​เต​อร​์เน็ต​แบ​งก​ิ้ง​ของ​ลูก​ค้า​ธนาคาร​นั้น​ ​ไม่​มี​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​ความ​เชื่อม​ั่​นข​อง​ลูก​ค้า​ ​ซึ่ง​ลูก​ค้า​ยัง​ใช้​งาน​ระบบ​อิน​เต​อร​์เน็ต​แบงก์​กิ้ง​ตาม​ปกติ​ ​ไม่​ได้​มี​สัด​ส่วน​ลด​ลง​ ​เพราะ​ธนาคาร​มี​การ​อธิบาย​การ​ใช้​งาน​ ​และ​แนะ​นำ​การ​รักษา​ความ​ปลอด​ภัย​ให้​ลูก​ค้า​ทราบ​สม่ำเสมอ​

"​ปกติ​การ​ทำ​ราย​การ​โอน​เงิน​ผ่าน​อิน​เต​อร​์เน็ต​แบ​งก​ิ้ง​ของ​ธนาคาร​กรุง​เทพ​ ​จะ​มี​ระบบ​วัน​ไท​ม์​พาส​เวิร์ด​หรือ​รหัส​ผ่าน​ที่​ใช้​ครั้ง​เดียว​ส่ง​ไป​ที่​โทรศัพท์​มือ​ถือ​ของ​ลูก​ค้า​ ​ซึ่ง​จะ​เป็น​การ​แจ้ง​เลข​ที่​บัญชี​ปลาย​ทาง​ที่​โอน​เงิน​ให้​ ​พร้อม​กับ​รหัส​ 4 ​ตัว​ซึ่ง​ลูก​ค้า​ต้อง​นำ​รหัส​ 4 ​ตัว​ ​มาก​รอก​ใน​คอมพิวเตอร์​ ​เพื่อ​ยืน​ยัน​ราย​การ​ ​แต่​ลูก​ค้า​ที่​ไม่​รู้​ตัว​ว่า​โดน​แฮ​ค​ข้อมูล​จะ​ไม่​สังเกต​ว่า​เลข​ที่​บัญชี​ถูก​หรือ​ไม่​ ​ดัง​นั้น​ธนาคาร​จะ​ใส่​ชื่อ​บัญชี​พร้อม​เลข​ที่​บัญชี​ ​เพื่อ​ให้​ง่าย​ต่อ​การ​สังเกต​มาก​ขึ้น​".
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน