วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 29 มิ.ย.) เวลา 14.30 น.วันที่ 29 มิ.ย.  ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) พ.ต.อ.อภิชิต เทียนเพิ่มพูน รรท.ผบก.ทล. เรียกประชุม ผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งแต่ระดับรองผบก.จนถึงสว.ทั่วประเทศ ทั้งหมด 41 สถานี 8 กองกำกับการ เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับรถบรรทุก ที่บรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
 

พ.ต.อ.อภิชิต เปิดเผยว่า  สืบเนื่องผู้ประกอบการรถบรรทุกรวมตัวกันที่ด่านชั่งน้ำหนักถาวร จ.ชัยนาท เพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนตัว พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา ผบก.ทล. เพราะมีผู้ประกอบการบางรายอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงกลั่นแกล้ง  จนเป็นผลให้ผบก.ทล. ต้องทำหนังสือขอย้ายตัวเองช่วยราชการที่ บช.ก. เป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. เป็นต้นไป เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริง
 

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อภิชิต ได้สั่งการให้เข้มงวดในการจับกุมรถบรรทุกที่น้ำหนักเกินมาตรฐานอย่างจริงจังมากขึ้น โดยไม่มีการปล่อยปะละเลยอย่างเด็ดขาด รวมทั้งปราบปรามรถบรรทุกผิดกฎหมาย ส่วยรถบรรทุก และสินบนสติกเกอร์อย่างจริงจัง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป และจะมีการประเมินผลทุกสิ้นเดือน และหากพบว่า มีการบรรทุกน้ำหนักเกินในท้องที่ใด เจ้าของพื้นที่ต้องรับผิดชอบ ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนรู้เห็นจะพิจารณาลงโทษ โดยให้มาช่วยราชการที่ บก.ทล. เป็นระยะเวลา 30 วัน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และหากมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องจริงจะคาดโทษทั้งทางวินัยและจะส่งดำเนินคดีทางอาญาด้วยหรือบางรายอาจถูกพักราชการหรืออาจทำเรื่องให้ย้ายออกนอกหน่วยแทน.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน