วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันที่ (26 ก.พ.) นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริหารสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงกรณีที่น.ส.พิลาวรรณ หรือ หมวย  อารีรอบ อายุ 29 ปี  ผู้เข้าประกวดติด 1 ใน 10 มิสแม็กซิม ปี 2010  อดีตแฟนนาย ฮาเวิร์ด หวัง ดาราชื่อดัง ระบุว่าเคยไปทำแท้งที่คลินิกแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท ว่า  เรื่องนี้ได้มีการประสานงานข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว โดยทางสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ  สบส. จะเข้าไปตรวจสอบสถานที่ที่นางแบบสาวอ้างถึงว่าเป็นสถานพยาบาลเถื่อนหรือเป็นสถานพยาบาลที่ถูกต้อง  และคนที่ทำแท้งให้เป็นแพทย์หรือไม่  เรื่องนี้สามารถติดตามได้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าพอมีข่าวเกิดขึ้นป่านนี้คงมีการไหวตัวเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปหมดแล้ว

“เรื่องการทำแท้งเป็นการยินยอมพร้อมใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้จับกุมได้ยาก ยกเว้นมีกรณีตกเลือดหรือมีปัญหาเกิดขึ้นจนต้องเข้า รพ.  ที่ผ่านมาทาง สบส.ก็มีการจับกุมอยู่เรื่อย ๆ ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ส่วนใหญ่เป็นการทำผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล คือ เปิดคลินิกโดยไม่ได้รับอนุญาต  และทำผิด พ.ร.บ.ประกอบโรคศิลปะ  คือคนที่รักษามิใช่แพทย์  แต่หากคนที่ทำเป็นแพทย์จะมีการส่งเรื่องให้ทางแพทยสภาเอาผิดจริยธรรมต่อไป” นพ.สมชัย กล่าว  

ด้าน นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงตัวเลขคนทำแท้งเถื่อนว่า ในปีหนึ่งคงไม่มีใครบอกตัวเลขที่ชัดเจนได้  เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย สมยอมกัน 2 ฝ่าย แต่จากการคาดการณ์น่าจะมีการทำแท้งประมาณ 3-4 แสนรายต่อปี ส่วนการทำแท้งมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น การกินยา   ฉีดยา  การขูด หรือดูด เอาทารกออก

“การทำแท้งควรทำโดยแพทย์เท่าน้นและต้องมีข้อบ่งชี้ตามกฎหมายกำหนด  มิฉะนั้นอาจเกิดอันตราย มดลูกทะลุ ลำไส้ทะลุ ตกเลือด ติดเชื้อโรค โดยเฉพาะหากเครื่องมือไม่สะอาด อาจทำให้มีหนองในโพรงมดลูก หนองในอุ้งเชิงกราน เชื้ออาจแพร่เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ เสียชีวิตได้ อย่างบางคนไปทำแท้งแล้วเกิดหนองในอุ้งเชิงกราน ในอนาคตหากต้องการมีลูกจะมียาก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพบว่า ส่วนใหญ่ที่ทำแท้งนั้นเป็นการท้องไม่พร้อมทั้งสิ้น  และเป็นการทำแท้งในคลินิกเถื่อนมากว่าในสถานพยาบาลที่ถูกกฎหมาย” นพ.สมยศ กล่าว.

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่กองกำการสวัสดิภาพเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล (กก.ดส.บช.น.) น.ส.พิลาวรรณ หรือน้องหมวย อารีรอบ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225/8 ถนนแก้วพิจิตร ต.หน้าเมือง อ.หน้าเมือง จ.ปราจีนบุรี นางแบบสาวเซ็กซี่ สาวแม็กซิมปี 2010 อดีตแฟนสาวนายฮาเวิร์ด หวัง ดาราและนายแบบชื่อดัง ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.ดส. พ.ต.ท.ศยาม อินทร์สุวรรณโณ สว.สส.ดส. เพื่อขอเข้าให้ปากคำกรณีไปทำแท้งตามที่ปรากฏเป็นข่าว 


โดย พ.ต.ท.สำเริง ส่งเสียง รอง ผกก.ดส ได้บันทึกปากคำไว้เบื้องต้น ซึ่ง น.ส.พิลาวรรณ ให้การว่า คบหาเป็นแฟนกับฮาเวิร์ด มาตั้งแต่ปี 2552 กระทั่งมีเรื่องทำร้ายร่างกายกันจนต้องแจ้งความที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2554 ซึ่งทางฮาเวิร์ด เองก็เหมือนจะสำนึกผิด ถึงกับโทรศัพท์มาขอตนอโหสิกรรมให้ เพราะกำลังจะบวช หลังจากนั้นก็ห่างกันไป จนช่วงต้นเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ฮาเวิร์ด กลับมาขอคืนดี โดยสัญญาว่าจะเลิกทำตัวเหลวไหล และเลิกเจ้าชู้ ทำให้ตนใจอ่อน ยอมกลับไปสานสัมพันธ์ 

อดีตมิสแม็กซิม ให้การต่อว่า อยู่กันได้ไม่นานน่าจะช่วงปลายเดือน พ.ย.2554 ตนก็มารู้ว่าตัวเองตั้งท้องได้ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ยังไม่อยากบอกใคร จนถึงวันที่ 5 ธ.ค.2554 จึงตัดสินใจโทรศัพท์ไปบอกฮาเวิร์ด เพราะคิดว่าบอกในวันพ่อเจ้าตัวน่าจะดีใจ แต่กลับตรงกันข้าม ฮาเวิร์ด เรียกให้ไปคุยกันที่บ้านย่านห้วยขวาง และได้พบกับนางจูลี่ หวัง มารดาของเขาด้วย โดยระหว่างการสนทนามาดาของฝ่ายชายได้เอ๋ยว่าไม่อยากให้เด็กเกิดมาไม่มีพ่อ เพราะช่วงนั้นความสัมพันธ์ของตนกับฮาเวิร์ด ไม่ค่อยดีนัก ทำให้ในวันนั้นไม่สามารถตกลงอะไรกันได้   

"หลังเสียความรู้สึก ตนก็เก็บตัวไม่ออกไปไหน จนท้องเริ่มใหญ่ ทำให้คิดมาก จนวันที่ 5 ม.ค.2555 ฮาเวิร์ด โทรมาถามว่าจะเอาอย่างไร ถ้าไม่ไหวจะเอาเด็กออกไหม เดี๋ยวจะพาไปทำ เพราะพวกเพื่อน ๆ เค้ารู้จักคลินิกทำแท้ง ช่วงนั้นอยู่ในสภาวะอ่อนแอ จึงยินยอม รุ่งขึ้นเขาก็มารับพาไปที่คลีนิคแห่งหนึ่งในย่านสุขุมวิท โดยระหว่างทางได้ยินฮาเวิร์ด โทรถามแม่ว่าจะให้เอาเด็กออกจริงหรือ จากนั้นก็มีปากเสียงกันเล็กน้อย แต่เมื่อถึงในช่วงเย็นได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาลมารับ และพาไปตรวจครรภ์ ก่อนจะพาเข้าไปในห้อง ขึ้นเตียงขาหยั่ง จากนั้นหมอซึ่งปิดหน้าเห็นเพียงแค่ตาก็เข้ามาเริ่มใช้อุปกรณ์ดึงเด็กออกมาใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็เสร็จ จากนั้นตนได้ออกมาพักทางด้านนอกอีก 10 นาที จึงจ่ายเงินไป 2,800 บาท และรับยากลับบ้าน ยืนยันว่าตนท้องจริง มีการฝากครรภ์ไว้ที่ รพ.เปาโล ด้วย แต่เอกสารทั้งหมดฮาเวิร์ดเก็บไป" อดีตมิสแม็กซิม ให้การอย่างเศร้า ๆ

ด้าน พ.ต.อ.สุพัชร กล่าวว่า หลังบันทึกปากคำเจ้าหน้าที่ได้นำรูปของคู่กรณีมาให้ชี้ยืนยัน ทั้ง น.ส.พิลาวรรณ ยังได้มอบรูปภาพอัลต้าซาวด์ให้ไว้ด้วย หลังจากนี้จะเร่งสรุปส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาโดยเร็ว เพื่อส่งต่อให้พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เจ้าของท้องที่รับผิดชอบดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังนายฮาเวิร์ด เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว โดยดาราหนุ่มสุดฉาว เผยว่า ตอนนี้ถ้าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อให้ไปให้ปากคำก็ยินดี ส่วนตัวยอมรับว่าคงต้องมีความผิดร่วมด้วยแน่ ๆ เพราะเป็นคนพาไปทำแท้งเอง แต่วันที่พาไปตนก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาจะไปทำ เขาแค่บอกว่าให้ขับรถพาไปให้หน่อยเท่านั้น ซึ่งสถานที่ก็จำไม่ได้มากนัก เนื่องจากฝ่ายหญิงเป็นผู้บอกทางประกอบกับเป็นมืดแล้วด้วย แต่จริง ๆ ตนไม่อยากยุ่งเรื่องนี้แล้ว และไม่พูดอะไรให้ตัวเองเสื่อมเสียไปมากกว่านี้อีก ทุกวันนี้ก็ไม่ได้ติดต่อกับเขาแล้ว การที่ออกมายอมรับ เพราะอยากให้สังคมรับรู้ว่าตนไม่ได้บังคับให้ใครทำแท้งและไม่อยากโกหก ทุกอย่างตกลงกันแล้ว ซึ่งในตอนแรกตนกับแม่ยังบอกให้เก็บลูกไว้เลย เพราะหลังคลอดจะได้พาเด็กไปตรวจดีเอ็นเอ ถ้าเป็นลูกตนจริงก็ยินดีรับผิดชอบเลี้ยงดู ซึ่งเท่าที่รู้ทางหมวยคงไม่ยอมแน่ เพราะเขาเคยบอกว่ามีแฟนใหม่แล้ว ไม่อยากให้ตนไปยุ่งอีก

“จริง ๆ ผมไม่แน่ใจว่าเขาท้องจริงหรือเปล่าด้วยครับ เพราะผมก็ไม่เห็นวันที่ในใบตรวจอุลตร้าซาวด์ เขามาบอกกับผมว่าตั้งท้องตอนที่เราเลิกกันไปแล้วประมาณเดือนเศษ ทำให้ผมไม่มั่นใจว่าเขาจะท้องกับผมจริงหรือไม่ เพราะโดยส่วนตัวผมคิดว่าหมวยเองก็คงต้องการที่จะผูกมัดผมให้อยู่กับเขา นอกจากนี้ในวันที่ผมพาเขาไปทำแท้ง ผมก็ไม่ได้ขึ้นไปกับเขาด้วย ทั้งตัวเขาเองยังเข้าไปแป๊บเดียวเอง ไม่ถึง 20 นาทีด้วยซ้ำ ถ้าเป็นการทำแท้งจริงคงไม่เร็วขนาดนั้น แต่เรื่องนี้ผมไม่มีหลักฐานยืนยัน ก็แล้วแต่คนจะคิดก็แล้วกัน อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่แนะนำว่าอยากให้ผมเงียบ ๆ ไป ใครมีอะไรก็ติดต่อกับผู้จัดการเท่านั้น ผมเตรียมปรึกษาทนายไว้แล้วเหมือนกัน แต่ใจจริงไม่อยากจะมีคดีความใหม่ขึ้นมาอีก ตอนนี้ชีวิตของผมก็แย่จนไม่รู้จะแย่ยังไงแล้วครับ แต่ยังยืนยันว่าจะบวชที่วัดหัวลำโพงเหมือนเดิมแน่ แค่รอเคลียร์คิวก่อนเท่านั้น” ดาราหนุ่ม กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ รอง ผบช.น กล่าวว่า เพิ่งได้รับรายงานทางวาจาจากทาง ดส. ซึ่งตนได้กำชับให้เร่งดำเนินการเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อนำเสนอ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งอาจจะมีการตั้งชุดสอบสวนในรูปคณะกรรมการ โดยเชิญเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขมาร่วมด้วยหรือส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย

ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบคลินิกทำแท้งแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท ที่อดีตคนรักของฮาเวิร์ด อ้างว่าเป็นจุดทำแท้ง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าคลีนิคดังกล่าวอยู่บริเวณกลางซอยมีลักษณะเป็นอาคารออฟฟิศ ซึ่งภายในแบ่งซอยเป็นห้องสำหรับคนไข้ โดยภายนอกมีชายฉกรรจ์นับสิบเดินเรียกลูกค้าอย่างเปิดเผย

สำหรับคลีนิกดังกล่าวเปิดมาหลายปีแล้ว โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวที่ไม่พร้อมจะมีภาระ จึงตัดสินใจเข้าใช้บริการ ซึ่งวิธีการหลังเข้าไปติดต่อทางเจ้าหน้าที่ของคลีนิกจะซักประวัติและสอบถามถึงการมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งประจำเดือนครั้งสุดท้าย ก่อนคำนวนค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ยังมีคลินิกที่มีลักษณะเดียวกันตั้งอยู่บนถนนวุฒิกาศและถนนราชพฤกษ์ โดยคลินิกที่วุฒิกาศเป็นอาคารพาณิชย์สูงประมาณ 5 ชั้น ปลูกติดริมถนน ซึ่งเปิดทำการในลักษณะเดียวกัน ก่อนจะส่งตัวของลูกค้าไปรับการบริการย่านราชพฤกษ์ต่อไป.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน