วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (5 มี.ค.)ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กลุ่มนักเรียนและนักศึกษาพร้อมด้วยผู้ปกครองกว่า 30 คน เดินทางเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.ต.วรัญวัส การุณยธัช รองผบช.น. ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากที่สอบคัดเลือกผ่านข้อเขียน ตามที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ประกาศรับสมัครคัดเลือกบุคคลภายเข้าบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นประทวน พ.ศ.2556 จำนวน 1,746 นาย สังกัดกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) แต่ภายหลังจากที่เดินทางมายื่นเอกสารมอบตัว ที่บช.น. เพื่อสอบภาคปฏิบัติต่อ ทางคณะกรรมการได้ตัดสิทธิ์และแจ้งว่า ใช้วุฒิการเรียนวิชาศึกษาวิชาทหารรักษาดินแดนเข้าสมัครสอบ ไม่ได้ผ่านการเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน


นายดิวชรินทร์ ชินภาชน์ อายุ 20 ปี หนึ่งในผู้สมัครที่สอบผ่านเดินทางจาก จ.อุบลราชธานี เพื่อมารายงานตัว กล่าวว่า ตนสมัครทางอินเตอร์เน็ตและสอบผ่านการสอบข้อเขียน ต้องเข้ารายงานตัววันที่ 5 - 8 มี.ค.หลังจากที่นำเอกสารเข้ารายงานตัวที่บช.น.ช่วงเช้า ก่อนเตรียมสอบสมรรถภาพทางร่างกายคัดเลือกให้เหลือ 982 นาย แต่ถูกกรรมการตัดสิทธิ์แจ้งว่า ระเบียบการรับบุคคลเข้าเป็นนายตำรวจชั้นประทวน ต้องการบุคคลที่ผ่านการเกณฑ์ทหาร หรือทหารเกณฑ์ที่ใกล้จะปลดประจำการ รวมถึงทหารกองหนุนเท่านั้น ห้ามนักเรียนผ่านการเรียนวิชาศึกษาวิชาทหาร รักษาดินแดน (รด.) ครบ 3 ปี


นายดิวชรินทร์ กล่าวต่อว่า ในใบสมัครระบุว่า “เป็นทหารกองหนุนที่เคยรับราชการในกองประจำการ” ผู้ที่เรียนจบหลักสูตรวิชาทหารชั้นปี 3 หรือ รด. มีใบ สด.8 ก็ระบุว่าเป็นทหารกองหนุนประจำกองประจำการ ลงวันที่ 31 ส.ค.2555 ในใบสมัครไม่เขียนให้ชัดเจนว่า ต้องผ่านการเกณฑ์ทหารมาเท่านั้น ทำให้มีผู้ไม่ทราบกรณีดังกล่าวถูกตัดสิทธิ์เกือบ 100 คน ทั้งที่มารายงานตัวแค่เพียงวันแรกเท่านั้น ตนก็เรียนและฝึกวิชาทหารมาถึง 3 ปี ระเบียบสมัครผ่านอินเตอร์เน็ตก็มีภาพนักศึกษาวิชาทหาร ทำให้คิดว่าจบ รด.ก็สมัครได้ พอสอบผ่านมารายงานตัวกลับไม่ได้ เพราะต้องการทหารจริงๆ เท่านั้น จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิด ถ้าไม่ต้องการ รด.ก็ควรระบุไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งจะรวมตัวกันไปเพื่อยื่นเรื่องต่อศาลปกครองเพื่อให้คุ้มครองสิทธิ์


ด้าน พล.ต.ต.วรัญวัส หัวหน้าฝ่ายการตรวจสอบเอกสารผู้สมัคร กล่าวว่า ระเบียบการรับบุคคลเข้าเป็นตำรวจชั้นประทวนของบช.น.นั้น ยึดตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติรับสมัครทหารเกณฑ์หรือทหารกองหนุน รวมถึงทหารที่ใกล้ปลดประจำการเท่านั้น เพื่อให้ไม่ต้องเสียเวลามาฝึกกันใหม่ แต่การรับสมัครผ่านทางอินเตอร์เน็ตทำให้ขาดการตรวจเอกสารอย่างครบถ้วน ทางเจ้าหน้าที่รับสมัครจึงอนุญาตทั้งหมดให้เข้าสอบแล้วค่อยมาตรวจเอกสารกันภายหลังจากที่ประกาศผลสอบ ตามระเบียบคงรับไม่ได้กับนักเรียนที่จบ รด.ชั้นปี 3 เพราะไม่เข้าเกณฑ์การรับ

ด้าน พล.ต.ต.จักรกฤษศณ์ ศิลารักษ์ ผบก.กองการสอบ บช.ศ. กล่าวว่า คุณสมบัติของนักศึกษาวิชาทหารนั้นไม่สามารถสมัครได้ เนื่องจากทางกองบัญชาการศึกษาได้กำหนดคุณสมบัติเอาไว้ตั้งแต่การรับสมัครสอบเข้ามา ต้องเป็นกองหนุนที่เคยรับราชการในกองประจำการมาก่อนเท่านั้น จากที่ผ่านมาเคยมีนักศึกษาวิชาทหารที่เข้ามาสอบคัดเลือก แต่มีอาจารย์คุมสอบตรวจพบก็บอกผู้เข้าสอบให้เข้าใจว่าไม่สามารถเข้าสอบได้ก่อนที่จะทยอยกลับบ้านกันหลายราย เพราะตำแหน่งที่ บช.น. ต้องการเพื่อมาประจำอยู่ บก.อคฝ. มีหน้าที่ทำหน้าที่เวรรักษาความสงบเรียบร้อยเขตพระราชฐานที่ประทับและสนับสนุนในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน