วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

 เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 29 พ.ค. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี น.ส.กรผกา เฟื่องฟู อายุ 25 ปี มารดาของด.ช.อนุภัทร สามทอง หรือน้องนนท์ อายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 1โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สุพรรณบุรี เดินทางมาที่รพ.จุฬาฯ เพื่อรับศพด.ช.อนุภัทรมาบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน หลังจากถูกรุ่นพี่ชั้นป.1 และม.1 รวม 2 คน ในโรงเรียนเดียวกันรุมทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสรักษาตัวอยู่เกือบ 3 เดือน และเสียชีวิตเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา

รศ.นพ.พรเทพ เลิศทรัพย์เจริญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจเด็กฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ รพ.จุฬาฯ กล่าวว่าทีมแพทย์พยายามผ่าตัดซ่อมแซมและเปลี่ยนลิ้นหัวใจทั้ง 2 ข้าง แต่น้องนนท์ร่างกายบอบช้ำมาก เนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือดลามไปถึงลิ้นหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้หัวใจรั่วทั้ง 2 ลิ้น หัวใจจึงทำงานหนัก ที่ผ่านมาใช้ยาฆ่าเชื้อและมีภาวะแทรกซ้อนเส้นเลือดโปร่งโตจนต้องผ่าตัดใส่เส้นเลือดเทียม และทางทีมแพทย์จึงได้อธิบายให้แม่ของน้องนนท์ว่าอาจจะใช้วิธีการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ แต่สำหรับเด็ก 5 ขวบ ถือว่าเสี่ยงมาก ยิ่งเป็นการผ่าตัดที่เดียวทั้ง 2 ลิ้น เป็นความยากลำบากมากและสภาพของคนไข้อ่อนแอ ทำให้การเดินของหัวใจผิดปกติได้พยายามใช้ยากระตุ้นหัวใจแล้วแต่ไม่ได้ผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้น.ส.กรผกาได้เข้าร้องเรียนต่อมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี และนางปวีณาได้ประสานมายังรพ.จุฬาฯเพื่อรับตัวมารักษาต่อจากรพ.เจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี ในภาวะที่ติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดจากการอักเสบที่หัวไหล่ซ้ายซึ่งเป็นเชื้อที่รุนแรงค่อนข้างมาก จึงกระจายไปตามกระแสเลือดและลิ้นหัวใจอย่างรวดเร็ว

น.ส.กรผกากล่าวว่า หลังจากเข้ารับการรักษาที่รพ.จุฬาฯ อาการน้องนนท์ดีขึ้นตามลำดับสามารถพูดคุยได้ ทางพล.ต.ต.ชัชชรินทร์ สว่างวงศ์ ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มาสอบปากคำพร้อมนักสังคมสงเคราะห์และอัยการตามประมวลกฏหมาย ซึ่งน้องนนท์ ต้องถอดเครื่องช่วยหายใจเพื่อให้การ โดยยืนยันว่าถูกรุ่นพี่ที่ชื่อ"มอส"ล็อกคอ และต่อยที่แขน ส่วนเด็กอีกคนหนึ่งต่อยที่ท้องหลายที จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกเด็กทั้ง 2 คนที่ถูกกล่าวหามารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัสพร้อมกับสอบป.วิอาญารวบรวมพยานหลักฐาน

ทางด้านนางปวีณา กล่าวว่าขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของน้องนนท์ด้วย เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของเด็กด้วยกันก็จริง คิดว่าคงไม่มีใครซ้ำเติมเด็กที่ก่อเหตุเพราะเด็กยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรอาจเกิดจากการคึกคะนอง แต่อยากให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนมีความรับผิดชอบด้วยหรือออกมาขอโทษทางฝ่ายน้องนนท์ ไม่ใช่ปฎิเสธความรับผิดชอบที่ผ่านมายังกล่าวหาทางน้องนนท์ไปหกล้มแขนหักที่ไหนแล้วมากล่าวหาทางโรงเรียนบ้างหาว่าทางญาติจะไปกรรโชคทรัพย์บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ สอบวินัยผู้อำนวยการโรงเรียนนี้ด้วย เพราะตั้งแต่เกิดเหตุไม่เคยขอโทษ และกลับบอกว่าเหตุไม่ได้เกิดในโรงเรียน

ในส่วนของมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก ก็ได้หารือกับนายพงษ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ แล้วว่าช่วงเช้า พักเที่ยง หรือเวลาเลิกเรียนครูทุกคนต้องให้ความสนใจกับนักเรียนเป็นพิเศษ ขณะนี้ได้เสนอกับรมว.ศึกษาธิการ ให้ทุกโรงเรียนติดตั้งวงจรปิดเพื่อเป็นมาตรการในการป้องปราม พร้อมจัดเวรครูเฝ้าระวังอีกด้วย

ขณะที่พล.ต.ต.ชัชชรินทร์กล่าวว่าจะต้องเรียกคู่กรณีมาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และจากการที่สอบป.วิอาญาน้องนนท์ได้ข้อมูลมากพอซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่

ส่วนศพของน้องนนท์จะตั้งสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 3 คืนที่ศาลา 2,000 ปี วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.56 โดยทางมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีเป็นเจ้าภาพและในวันที่30 พ.ค. รมว.ศึกษธิการ เป็นเจ้าภาพ ส่วนวันที่สามจะทำการสวดพระอภิธรรมและเก็บบรรจุศพไว้เป็นเวลา 100 วัน

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน