วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ ที่เรือนจำกลางจ.ยะลา   นางวีรา ณ พิกุล  ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจ.ยะลา เดินทางมาเป็นประธานในพิธีปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554  โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษให้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ เพื่อให้โอกาสแก่คนเหล่านี้กลับไปประพฤติตนเป็นพลเมืองดี อันเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ

นายอัศวิน  คุณพันธ์  ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจ.ยะลา เผยว่า วันนี้จะมีผู้ที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ ปล่อยตัวรวมทั้งสิ้น 95 คน  แบ่งเป็นผู้ต้องกักขังแทนค่าปรับ 16 คน และคดีเด็ดขาดทั่วไป 79 คน หลังจากนี้จะปล่อยตัวอีก 3 ครั้ง โดยรอบที่สองก็จะเป็นกลุ่มที่ได้รับอภัยโทษลดแล้ว คาดว่าจะดำเนินการได้ก่อนวันที่ 25 ธ.ค.นี้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ต้องขังกลุ่มที่ได้รับการอภัยโทษแล้วปล่อยตัวนั้น จะต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ ประกอบกับจะต้องนำส่งให้คณะกรรมการ อัยการ ศาลจ.ยะลา พิจารณาทุกราย คาดว่ารุ่นที่สองจะปล่อยตัวได้ประมาณ 200 กว่าคน รวมถึงรุ่นที่ 3 และรุ่นที่ 4 ที่จะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 90 วันหลังจากมีพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษมีผลบังคับใช้
           
“ในกรณีที่มีการพักการลงโทษแล้วปล่อยตัวนั้น ก็จะแจ้งตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่รับทราบ เพื่อที่จะได้ติดตามตรวจสอบกลุ่มคนเหล่านี้ เนื่องจากทางกรมราชทัณฑ์ไม่มีอำนาจในส่วนนี้” นายอัศวิน กล่าว
           
ด้านผู้ต้องขังหญิงรายหนึ่ง ที่ได้รับการอภัยโทษและปล่อยตัวในครั้งนี้ เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจมาก ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของพวกเรา พระราชทานอภัยโทษให้ ตนเองอยากจะขอให้ในหลวงอยู่กับพวกเราไปนาน นาน และขอให้ท่านมีความสุขมากๆ โดยตนขอสัญญาว่าจะไม่กระทำความผิดอีก และจะเป็นคนดีกระทำแต่ความดีเพื่อถวายให้พระองค์.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน