วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.  พ.ต.ท.ภาสกร รัตนปนัดดา รอง ผกก.สส.สน.บางนา พ.ต.ท.สิทธิ์ศักดิ์ นาคามาตย์ สว.สส.สน.บางนา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.บางนา ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม น.ส.สุทธิกานต์ กาวไธสง อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลศาลจังหวัดพระโขนง เลขที่ ส.1782/52 ลงวันที่ 22 ต.ค. ข้อหายักยอกทรัพย์ พร้อมของกลาง กล่องรับบริจาคของมูลนิธิฟอร์เด็ก และมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย (โครงการอนาคตของหนู) รวม 2 กล่อง เอกสารที่ผู้ต้องหาปลอมแปลงขึ้นมาด้วยการนำรูป และชื่อนามสกุลตัวเองมาตัดแปะ จำนวนหลายรายการ ประกอบด้วย บัตรประจำตัวมูลนิธิเพื่อพัฒนาชีวิต ,มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ,มูลนิธิสันติสุข หนังสือมูลนิธิบ้านชีวิตใหม่ใจสมาน หนังสือมูลนิธิสงเคราะห์เด็กยากจน ซี.ซี.เอฟ.ฯ สำเนาปลอมแปลงใบรายงานผลการศึกษากับใบรับรองคุณวุฒิ ของมหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์ เหรียญบาทกับเหรียญสตางค์ รวมจำนวน 77 บาท


พ.ต.ท.สิทธิ์ศักดิ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากผู้ต้องหาได้ตระเวนลักตู้บริจาคเงินของมูลนิธิเพื่อการกุศลต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตามร้านค้า มินิมาร์ท คลินิก การกาแฟ ฯลฯ ในย่านพระโขนง และบางนา มาแล้วหลายครั้ง โดยเจ้าตัวจะใช้วิธีปลอมแปลงเอกสารแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของมูลนิธินั้นๆ ก่อนจะทำทีเข้าไปติดต่อกับทางร้านว่าทางมูลนิธิให้เป็นตัวแทนมารับตู้บริจาคไป เมื่อทางร้านเห็นเอกสารก็หลงเชื่อ อนุญาตให้ผู้ต้องหายกตู้บริจาคออกจากร้านไป จนกระทั่งมีภาพวงจรปิดของผู้ต้องหาขณะกำลังก่อนเหตุเผยแพร่ออกไปตามสื่อมวลชน ซึ่งภายหลังได้มีสายลับแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.บางนามาว่า ผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ที่ห้องพักเลขที่ 310 เอ็มซีคอร์ท ซอยบางนา-ตราด 11 แขวงและเขตบางนา จึงนำกำลังเข้าจับกุม
 

จากการสอบสวน น.ส.สุทธิกานต์ ให้การรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้ตนเป็นพนักงานร้านขายยาง ย่านสุขุมวิทซอย 20 แต่เมื่อประมาณกลางปีที่แล้วตนตกงานไม่มีงานทำ จนกระทั่งเมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ไปเห็นกล่องรับบริจาคที่วางอยู่ตามร้านค้าต่างๆ ก็เลยอาศัยจังหวะที่เจ้าของร้านเผลอ ขโมยออกมาทั้งตู้ ก่อนจะมางัดแงะเอาเงินบริจาคออกมาใช้จ่าย โดยตนสังเกตเห็นว่า ในตู้บริจาคจะมีเอกสารระบุชื่อพนักงานของมูลนิธิกับรูปถ่ายเอาไว้ จึงได้ความคิดหาเงินมาใช้จ่ายด้วยการปลอมแปลงเอกสารขึ้นมาด้วยการนำรูปถ่ายกับชื่อนามสกุลของตัวเองไปตัดแปะทับชื่อนามสกุลของพนักงานของมูลนิธิตัวจริง รวมทั้งปลอมแปลงวุฒิการศึกษาให้จบปริญญาตรีด้วยเพื่อความน่าเชื่อถือและนำไปทำธุรกรรมการเงิน เนื่องจากตนจบแค่ชั้น ม.6 เท่านั้น จากนั้นตนก็จะเข้าไปตามร้านค้าต่างๆ เช่นคลินิก ร้านเช่าวิดีโอ ร้านเสริมสวย มินิมาร์ท ร้านกาแฟ รวมทั้งร้านที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าด้วย พร้อมทั้งอ้างว่าทางมูลนิธิให้เป็นตัวแทนมารับตู้บริจาคเงินไป
 

"เมื่อร้านค้าเหล่านั้นเห็นเอกสารที่ตนปลอมขึ้นมาก็หลงเชื่อให้ตนยกตู้ออกจากร้านไป ตนก็จะรีบงัดเอาเงินในตู้บริจาคออกมา แล้วโยนตู้หรือกล่องบริจาคทิ้งไป แต่ก็มีบางครั้งที่ร้านค้าเหล่านั้นไม่เชื่อว่าตนเป็นพนักงานของมูลนิธิเนื่องจากตัวจริงต้องมีกุญแจมาไขตู้เอง ทั้งนี้เมื่อได้เงินก็เอาไปใช้จ่ายส่วนตัว และซื้อยาไอซ์มาเสพ โดยตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตนลงมือทำมาแล้วประมาณ 20-30 ครั้ง ได้เงินเยอะที่สุดประมาณ 5,000 บาท ล่าสุดเพิ่งลงมือไปเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่ร้านมินิมาร์ท ในปั๊มน้ำมันซอยสุขุมวิท 64 โดยส่วนใหญ่จะเลือกลงมือที่ย่านพระโขนง กับบางนา เป็นหลัก ส่วนเรื่องที่ถูกสน.พระโขนงออกหมายจับคดียักยอกเมื่อปี 52 นั้น เป็นเพราะตนเคยเป็นพนักงานของฟิตเนสแห่งหนึ่ง ย่านอ่อนนุช แล้วได้ยักยอกทรัพย์ของฟิตเนสดังกล่าวไป"  น.ส.สุทธิกานต์ ให้การ
 

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน