วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (24 พ.ค.) นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการสินเชื่อเพื่อจัดหาเครื่องจักรเครื่องยนต์ที่ใช้ในการผลิต การแปรรูป และการขนส่ง กับบริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท สยามคูโบต้า ลีสซิ่ง จำกัด เพื่อช่วยลดภาระการผ่อนชำระและสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร โดยเตรียมวงเงินไว้ 15,000 ล้านบาท สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อเครื่องจักรกลต่าง ๆ หรือนำเงินไปชำระค่าเช่าซื้อกับบริษัทเช่าซื้อ (รีไฟแนนซ์) คิดดอกเบี้ย 7% แบบลดต้นลดดอก ผ่อนชำระนาน 8-10 ปี ที่ผ่านมาธ.ก.ส.มีข้อจำกัดเรื่องวงเงินให้สินเชื่อเพื่อให้เกษตรกรไปซื้อเครื่องจักรกล ทำให้เกษตรกรต้องไปหาแหล่งเงินทุนหลายแหล่ง แต่ขณะนี้สามารถใช้เงินทุนแหล่งเดียวจากธ.ก.ส.ซื้อเครื่องจักรกลได้แล้ว ทั้งการซื้อเครื่องยนต์ ยานพาหนะในการบรรทุกขนส่ง อุปกรณ์ต่อพ่วง รถไถ รถเกี่ยวข้าว หรือจะขอสินเชื่อเพื่อนำเงินไปรีไฟแนนซ์จากบริษัทลิสซิ่งอื่นก็ได้ โดยธ.ก.ส.จะพิจารณา 3 เงื่อนไขคือ มีศักยภาพการผลิต มีประวัติการชำระสินเชื่อที่ดีกับธนาคาร หาก 2 ข้อแรกนี้มีประวัติที่ดี ก็จะผ่อนปรนเรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกันให้


“โครงการดังกล่าวนี้ จะทำให้เกษตรกรประหยัดต้นทุนดอกเบี้ยจ่ายได้มากกว่า 35% หากซื้อสินค้าใหม่ แต่หากเป็นการรีไฟแนนซ์กับบริษัทสยามคูโบต้า ลิสซิ่ง จำกัด บริษัทฯจะลดดอกเบี้ยแบบคงที่ลงให้ถึง 80% และเกษตรกรจ่ายดอกเบี้ย 20% เท่านั้น นับว่าช่วยประหยัดเงินทุนให้เกษตรกรได้มาก ทั้งนี้หากวงเงิน 15,000 ล้านบาทไม่เพียงพอ ก็จะพิจารณาเพิ่มวงเงินให้ได้ เพราะถือว่าทำให้เกษตรกรมีเครื่องมือเครื่องใช้ในการเกษตรที่ดีขึ้น” นายลักษณ์ กล่าว


น.ส.สุขศรี ปัญญากรณ์ กรรมการผู้จัดการสยามคูโบต้า ลีสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องมือเครื่องจักรกลต่าง ๆ ให้เกษตรกรกว่า 200,000 ราย รวมเป็นมูลค่า 40,000-50,000 ล้านบาท ซึ่งเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมา 20% หรือกว่า 20,000 ล้านบาท โดยปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ 6% ต่อปี ผ่อนชำระนาน 5 ปี แต่คาดว่าปีนี้จะเติบโตได้กว่า 20% หลังจากที่เข้าร่วมโครงการกับธ.ก.ส. ซึ่งมีหลักเกณฑ์ที่ผ่อนผันมากกว่า พร้อมกันนี้มีแผนที่จะร่วมมือกับธนาคารอื่น ๆ ต่อไปด้วย.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น