วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยความรู้สึกต่อโครงการรับจำนำข้าวเปลือกรัฐบาลว่า ถือเป็นโครงการที่ดี และอยากให้รัฐบาลรับจำนำต่อไปอย่างน้อย 4-5 ปี เพื่อช่วยให้ชาวนากลับมาลืมตาอ้าปาก ปลดหนี้สินได้อีกครั้ง เพราะการรับจำนำทุกเมล็ดยังสร้างประโยชน์ให้เกษตรกรได้ถึง 93.7% โดยมีการโอนเงินผ่านบัญชีโดยตรงของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรตรง ไปถึงมือเกษตรกร ไม่ได้มีการรั่วไหลอย่างที่บางฝ่ายออกมาโจมตี

แต่การที่รัฐบาลออกมาปรับลดราคารับจำนำจาก 1.5 หมื่นบาท เหลือ 1.2 หมื่นบาท ระหว่างฤดูกาลจำนำเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เพราะเหมือนรัฐบาลผิดคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับเกษตร ที่บอกจะรับจำนำทุกเมล็ด ที่ตันละ 15,000 บาท ที่สำคัญที่ผ่านมาแม้รัฐบาลจะรับจำนำ 15,000 บาท แต่เมื่อหักค่าความชื้นแล้วเกษตรกรได้รับเงินจริงเพียง 11,000-12,000 บาท สูงกว่าต้นทุน 9 ,000 บาทเพียงเล็กน้อย ดังนั้นถ้ารัฐลดราคาจำนำลง รายได้ก็ยิ่งลดลงอีก 

ดังนั้น สมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยจะรวมตัวกับสมาคมส่งเสริมชาวนาและข้าวไทย และสภาเกษตรกร เดินทางไปยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอทบทวนมติ ครม.ที่ปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกนาปรังปี 56 จากตันละ 15,000 บาท เหลือ 12,000 บาท และกำหนดวงเงินการรับจำนำที่ 500,000 บาทต่อครัวเรือน เพื่อให้กลับไปใช้เงื่อนไขเดิม คือ การรับจำนำข้าวทุกเมล็ดที่ตันละ 15,000 บาท จนสิ้นสุดฤดูกาลวันที่ 15 ก.ย.56

“รัฐบาลจะมาหักกลางป้อง ยอมลดจำนำเพราะถูกกระแสสังคมกดดันไม่ได้ เพราะการจำนำส่งดีจริงต่อเกษตรกร แต่หากส่วนไหนมีปัญหา เช่นเรื่องทุจริตก็ขอให้ไปแก้ตรงจุดนั้น โดยหลังจากยื่นหนังสือให้รัฐบาลทบทวนแล้ว หากรัฐบาลยังไม่ทบทวนใน 1 สัปดาห์ พี่น้องเกษตรกรชาวนา ทั่วประเทศเตรียมจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเพื่อคัดค้าน บางส่วนอาจนำรถไถ รถอีแต๋นเดินทางเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย ส่วนจะมีความรุนแรงแค่ไหนยังตอบไม่ได้ต้องติดตามดู แต่ระหว่างนี้หากรัฐบาลกลับไปจำนำเหมือนเดิมทุกอย่างจบ”

สำหรับการรับจำนำข้าวเปลือกนาปีฤดูกาล 56/57 ที่รัฐบาลจะปรับลดเพดานรับนำจำลงอีก เรื่องนี้ต้องการให้รัฐบาลส่งตัวแทนมาชี้แจง รวมถึงให้มีตัวแทนเกษตรกรเข้าไปร่วมที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)ด้วย เพื่อพิจารณาความเหมาะสมของราคาร่วมกัน ไม่ใช่คิดเองทำเองเสียหมด เช่น หากมีการปรับลดจริงก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาสนับสนุนการลดต้นทุนทั้งค่าปุ๋ยเคมี น้ำ เพื่อให้ชาวนาอยู่ได้


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น