วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ใกล้เปิดศักราชใหม่แล้ว การเดินสายท่องเที่ยวรับบุญรับกุศลถือเป็นการท่องเที่ยวอีกหนึ่งรูปแบบ ที่คนไทยได้ให้ความสนใจมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในยุคสังคมวุ่นวาย ผู้คนเคร่งเครียดกับการทำงาน ฝ่าสารพัดปัญหาเศรษฐกิจ ออกมาทำบุญกันเสียบ้างจิตใจจะได้ผ่องแผ้วขึ้น และอาจช่วยให้สมองปลอดโปร่งโล่งปรี๊ด คิดการใหญ่ออก วางแผนธุรกิจได้เฉียบคมกว่าเดิมด้วย

แนวคิดนี้เป็นแนวคิดในใจของคนไทยจำนวนมาก สะท้อนได้จากผลการสำรวจความคิดเห็นของคนกรุงเทพฯ ของศูนย์วิจัยกสิกรไทยเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะทำช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พบว่า การทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลถือเป็นกิจกรรมอันดับ 2 ที่คนกรุงเทพฯ คิดทำในช่วงปีใหม่ โดยเฉพาะการสวดมนต์ข้ามปี ทำบุญไหว้พระ ที่คาดกันว่าจะมีการจับจ่ายใช้สอยเพื่อทำบุญมากถึง 2,800 ล้านบาท

ขณะที่ “สุรพล เศวตเศรนี” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บอกว่า กระแสการท่องเที่ยวกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มาแรงมาก เพราะจากการเก็บสถิตินักท่องเที่ยวที่โทรศัพท์เข้ามาสอบถามแหล่งท่องเที่ยวผ่านเบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย 1672 พบว่า เส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด เป็นข้อมูลที่นักท่องเที่ยวอยากทราบที่สุด

เมื่อเป็นเช่นนี้ ททท. จึงสนองตอบกระแสด้วยการให้นโยบายกับ สำนักงาน ททท. 26 แห่งทั่วประเทศ เร่งจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด ทั้งในเขตกรุงเทพ และต่างจังหวัด ที่ผ่านมา ททท. ได้ประสานกับวัดต่าง ๆ เพื่อขอทำเส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด แต่ปรากฏว่า วัดยังไม่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวคราวละมาก ๆ แต่ขณะนี้ทุกวัดเข้าใจและปรับตัวพร้อมเปิดโอกาสให้คนไทยได้สักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญ ไหว้พระกันมากขึ้น ซึ่ง ททท. คาดว่า ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางสูงถึง 2.36 ล้านคน สร้างรายได้ 13,100 ล้านบาท

สำหรับเส้นทางกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลชีวิตที่ ททท. แนะนำในกรุงเทพฯ ที่มีทั้งหมด 4 เส้นทาง โดยเส้นทางแรก เป็นการไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล 9 พระอารามหลวง เริ่มจากวัดพระแก้ว, วัดโพธิ์, วัดสุทัศนเทพวราราม, วัดบวรนิเวศวิหาร, วัดชนะสงคราม, วัดสระเกศ, วัดอรุณฯ, วัดระฆังโฆสิตาราม และวัดกัลยาณมิตรฯ

เส้นทางที่ 2 ไหว้กษัตริย์ 9 พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สักการะที่วัดอินทาราม, พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สักการะที่วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สักการะที่วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร, พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สักการะที่พระบรมราชานุสาวรีย์ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หน้าวัดราชนัดดารามวรวิหาร, พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สักการะที่วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร, พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สักการะที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม, พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สักการะที่พระราชวังพญาไท, พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สักการะที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ รวมถึงพระบรมราชานุสาวรีย์ ซึ่งตั้งอยู่หน้าอาคารรัฐสภา และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร สักการะที่วัดสุทัศนเทพวราราม รวมถึงสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ที่สวนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 8 บริเวณเชิงสะพานพระราม 8

เส้นทางที่ 3 ได้แก่ ไหว้พระวัด 9 รัชกาล 8 วัด คือ วัดโพธิ์, วัดอรุณฯ, วัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร, วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร, วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร, วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรมหาวิหาร, วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร และวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เส้นทางสุดท้ายคือ ไหว้พระวัด 9 วัดล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดกัลยาณมิตรฯ, วัดอรุณฯ, วัดระฆังฯ, วัดอมรินทราราม วรวิหาร, วัดศรีสุดารามวรวิหาร, วัดคฤหบดี, วัดราชาธิวาส ราชวรวิหาร, วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร และวัดยานนาวา

สำหรับเส้นทางไหว้พระในต่างจังหวัดที่น่าสนใจ คือ เส้นทางไหว้พระ 9 วัด เมืองสุพรรณบุรี ได้แก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ, วัดแค, วัดสารภี, วัดหน่อพุทธางกูร, วัดพระลอย, วัดพิหารแดง, วัดพระนอน, วัดชีสุขเกษม และวัดสว่างอารมณ์

ส่วนเส้นทางอีกกลุ่มที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ เส้นทางไหว้พระธาตุประจำปีเกิด เริ่มกันที่ปีชวด ไปไหว้พระธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่, ปีฉลู ไหว้พระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง, ปีขาล ไหว้พระธาตุช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่, ปีเถาะ ไหว้พระธาตุแช่แห้ง อ.เมือง จ.น่าน, ปีมะโรง ไหว้พระพุทธสิหิงค์ วัดพระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ปีมะเส็ง ไหว้พระเจดีย์ศรีมหาโพธิ ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย แต่หากใครไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอจะเดินทางไป ขอแนะนำให้ไหว้ต้นโพธิ์ วัดโพธารามมหาวิหาร จ.เชียงใหม่ แทน, ปีมะเมีย ไหว้พระธาตุเจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า หรืออาจไปวัดพระบรมธาตุ อ.บ้านตาก จ.ตาก

ส่วนปีมะแม ไหว้พระธาตุดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ปีวอก ไหว้พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม, ปีระกา ไหว้พระธาตุหริภุญ  ชัย อ.เมือง จ.ลำพูน, ปีจอ ไหว้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี สามารถบูชารูป หรือไหว้พระเจดีย์ที่วัดเกตการาม ที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แทนได้ และคนเกิดปีกุน ไหว้พระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย หากต้องการรายละเอียดกดไปที่ 1672 หรือเปิดเว็บไซต์ www.tourismthailand.org

นอกเหนือจากการไหว้พระ รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามเส้นทางที่แนะนำแล้ว น่าจะใช้โอกาสนี้ท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณใกล้เคียงพ่วงด้วยเลยในคราวเดียว จะได้เก็บเกี่ยวความสุขทางกายไปพร้อม ๆ กับความสุขทางใจ เพียงเท่านี้ชีวิตก็สะสมพลังใจได้  เต็มอิ่มพร้อมรับมือกับสารพัดความท้าทายที่จะเข้ามาตลอดปี 56 แล้ว.


จารุพันธ์ จิระรัชนิรมย์


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น