วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์  เปิดเผยภายหลังหารือกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่า กระทรวงพาณิชย์มีแนวคิดที่จะบูรณาการในการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลของไทยทั้งระบบโดยเน้นการพัฒนาผู้ประกอบการ, การหาช่องทางตลาด, การสนับสนุนด้านวัตถุดิบ และการสร้างความเชื่อมั่นมาตรฐานฮาลาลไทยให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วโลกมากขึ้น  โดยตั้งเป้าผลักดันให้มูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารฮาลาลไทยในตลาดโลกเพิ่มสัดส่วนจากปัจจุบันที่อยู่ในระดับ 4.3% คิด เป็น 10% ของมูลค่ารวมอาหารฮาลาลโลกที่มีอยู่ไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 57

                สำหรับแผนดำเนินการจะให้ความสำคัญในการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการอาหารไทยจัดทำธุรกิจแฟรนไชน์ฮาลาล จำหน่ายสินค้าอาหารฮาลาลตลาดในประเทศและต่างประเทศ รองรับความต้องการสินค้าของผู้บริโภคกลุ่มมุสลิม โดยเฉพาะตลาดในประเทศที่พบว่านักท่องเที่ยวกลุ่มอาหรับเข้ามาท่องเที่ยวและเข้ามาใช้บริการด้านสุขภาพในไทยจำนวนมากและที่สำคัญกลุ่มนี้มีกำลังซื้อสูง

                ขณะเดียวกันก็จะหารือกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม รวมถึงผู้บริหารการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ บริษัทการท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ในการพิจารณาจัดสรรพื้นที่สนามบินในประเทศไทย และ พื้นที่ของรฟท. ที่จัดตั้งโซนร้านค้าอาหารฮาลาล เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องชาวมุสลิมที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้รับประทานอาหารได้ง่าย เนื่องจากที่ผ่านมาผู้บริโภคกลุ่มนี้หาอาหารฮาลาลได้ลำบากในแหล่งท่องเที่ยวบางพื้นที่

                ปัจจุบันผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิตอาหารฮาลาลมีไม่ต่ำกว่า 3,000 แห่ง ซึ่งตรงนี้ก็จะเข้าไปดูว่าจะส่งเสริมในการขยายกิจการอย่างไรได้บ้างทั้งการตั้งแฟรนไชน์ฮาลาล หรือการส่งเสริมให้มีการขยายกิจการในตลาดต่างประเทศ เบื้องต้นภาครัฐจะมีการส่งเสริมช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ โดยเน้นประเทศอาเซียนก่อนจากนั้นค่อยขยายไปในกลุ่ม ประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ซึ่งเป็นกลุ่มตลาดอาหารฮาลาลที่ใหญ่ที่สุด


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น