วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​นาย​วัลลภ​ ​วิ​ตน​า​กร​ ​กรรมการ​และ​ที่​ปรึกษา​สมาคม​อุตสาหกรรม​เครื่อง​นุ่ง​ห่ม​ไทย​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ปัจจุบัน​โรง​งาน​เครื่อง​นุ่ง​ห่ม​ประสบ​ปัญหา​ต้น​ทุน​การ​ผลิต​ใน​ไทย​ที่​สูง​ ​และ​การ​ขาด​แคลน​แรง​งาน​จำนวน​มาก​ ​ทำ​ให้​ผู้​ผลิต​หลาย​ราย​ได้​ย้าย​ฐาน​การ​ผลิต​จาก​ไทย​ไป​ลง​ทุน​ประเทศ​อื่น​ ​หรือ​ลด​ขนาด​การ​เดิน​เครื่อง​ลง​ ​รวม​ถึง​การ​ปิด​กิจ​การ​จน​ฐาน​การ​ผลิต​ของ​ไทย​หาย​ไป​ 10% ​ส่ง​ผล​ให้​กำลัง​การ​ผลิต​สิน​ค้า​ของ​ประเทศ​ลด​ลง​ ​โดย​ช่วง​เดือน​ ม.ค.-พ.ค. 53 ​มี​มูล​ค่า​ส่ง​ออก​เพียง​ 1,300 ​ล้าน​เหรียญ​สหรัฐ​ ​ลด​ลง​จาก​ช่วง​เดียว​กัน​ของ​ปีก​่อน 2.82% ​ทั้ง​ที่​เศรษฐกิจ​โลก​เริ่ม​ฟื้น​ตัว​แล้ว​
   
“​ปัญหา​การ​ขาด​แคลน​แรง​งาน​นั้น​ ​เพราะ​ช่วง​ปีก​่อ​นม​ี​การ​ปลด​แรง​งาน​ออก​ไป​ค่อน​ข้าง​มาก​ ​แต่​เมื่อ​เศรษฐกิจ​ฟื้น​ทำ​ให้​การ​เรียก​แรง​งาน​กลับ​เข้า​สู่​ภาค​อุตสาหกรรม​จึง​ทำ​ได้​ยาก​ ​และ​แรง​งาน​ส่วน​ใหญ่​ได้​กลับ​เข้า​สู่​ภาค​เกษตร​แล้ว​ ​เนื่อง​จาก​ราคา​สิน​ค้า​เกษตร​หลาย​ตัว​มี​แนว​โน้ม​ที่​ดี​”
 
​สมาคม​ยั่​งม​ั่น​ใจ​ว่า​ใน​ปีน​ี้​ยอด​การ​ส่ง​ ​ออก​เครื่อง​นุ่ง​ห่ม​จะ​กลับ​มา​ขยาย​ตัว​ใน​ระดับ​ 5% ​ได้​ ​เพราะ​ใน​ครึ่ง​หลัง​ของ​ปี​มี​ออ​ร์​เด​อร​์​เพิ่ม​ขึ้น​อย่าง​มาก​ ​ทำ​ให้​โรง​งาน​ทุก​แห่ง​ผลิต​ไม่​ทัน​ ​และ​รับ​คำ​สั่ง​ซื้อ​ไว้​เต็ม​แล้ว​แทบ​ทุก​โรง​งาน​
    
​สำหรับ​ตลาด​หลัก​อย่าง​สหรัฐ​อเมริกา​ ​และ​สหภาพ​ยุโรป​ (​อี​ยู​) ​เป็น​ตลาด​ที่​มี​ยอด​คำ​สั่ง​ซื้อ​ลด​ลง​ ​ขณะ​ที่​อาเซีย​น​และ​จีน​ ​มี​ ​คำ​สั่ง​ซื้อ​ที่​เพิ่ม​ขึ้น​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​โดย​จีน​จะ​กลาย​มา​เป็น​ผู้​นำ​เข้า​ราย​ใหญ่​ใน​อนาคต​ ​และ​ลด​บท​บาท​ใน​ฐานะ​ผู้​ส่ง​ออก​ลง​ ​เพื่อ​ขาย​สิน​ค้า​ใน​ประเทศ​มาก​ขึ้น​ ​เพราะ​มี​กำลัง​ซื้อ​สูง​มาก​อยู่​แล้ว​ ​ส่วน​อาเซีย​น​เป็น​ตลาด​ที่​ไทย​ควร​จะ​นำ​ ​สิน​ค้า​ที่​เน้น​การ​ออก​แบบ​ ​และ​แบ​รนด​์​ของ​ไทย​ไป​ขาย​ 
    
​ส่วน​ตลาด​ญี่ปุ่น​ผู้​ประกอบ​การ​ ​ไม่​สน​ใจ​ ​เพราะ​แม้ว​่า​จะ​มี​ความ​ต้องการ​สูง​ ​แต่​ญี่ปุ่น​ต้องการ​สิน​ค้า​ราคา​ถูก​ ​ตลาด​ที่​น่า​สน​ใจ​ของ​ญี่ปุ่น​ ​คือ​ ​ตลาด​สิน​ค้า​แฟชั่น​มาก​กว่า​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น