วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตได้สั่งให้คณะทำงานและเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณีที่ผู้ใช้สิทธิ์รถคันแรกที่รับรถยนต์ภายในปี 56 แต่ยื่นเอกสารไม่ทัน 90 วันตามมติครม.กำหนดไว้ ว่ามีจำนวนกี่รายและเป็นความผิดของผู้ซื้อหรือไม่ ก่อนเสนอให้นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง พิจารณา เบื้องต้นหากได้รับความเห็นชอบว่าสามารถขยายเวลารับเอกสารก็ต้องเสนอให้ ครม.แก้ไขมติเดิมเป็นขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตพบว่ามีผู้ใช้สิทธิ์ในโครงการดังกล่าวยื่นเอกสารไม่ทันกว่า 10 รายแล้ว และได้ให้ผู้ใช้สิทธิ์ลงทะเบียนยื่นคำร้องไว้ โดยยังไม่มีการตัดสิทธิ์ในโครงการดังกล่าว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าสาเหตุที่ยื่นเอกสารล่าช้าเกินกว่า 90 วัน เกิดจากกรณีใด

“กรมสรรพสามิตได้หารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนในโครงการรถคันแรกแล้ว เบื้องต้นหากกรณีที่เกิดขึ้นหากไม่ใช่ความผิดของผู้ซื้อ แต่เกิดจากความผิดของบริษัทเช่าซื้อรถยนต์ หรือจดทะเบียนของกรมขนส่ง กระทรวงการคลังอาจอนุโลมเพื่อขยายเวลาในการยื่นเอกสารได้ แต่เรื่องดังกล่าวต้องนำเสนอครม.ก่อน เพื่อแก้ไขมติเดิมที่ประกาศไว้”

นายสมชาย กล่าวว่า ขณะนี้ กรมสรรพสามิตไม่สามารถระบุได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะนำเสนอให้ ครม.พิจารณาได้เมื่อไร เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ว่าสาเหตุทั้งหมดในภาพรวมทั่วประเทศ เกิดจากความผิดของผู้ซื้อกี่ราย หรือเป็นความผิดจากหน่วยงานอื่นๆ ที่ล่าช้า คาดว่าคงต้องรอให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนก่อน ขณะที่ การคืนเงินภาษีในโครงการรถคันแรก ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค.56 ที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตคืนเงินภาษีให้กับประชาชนแล้วกว่า 192,587 ราย คิดเป็นเงินกว่า 13,048 ล้านบาท

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น