วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ชง​ท​ปอ​.-​เลื่อน​สอบ​GAT,PAT​ครั้ง​ที่​2​เป็น​เดือน​ส.ค.
   
ศ.​ดร​.​อุทุมพร​ ​จามร​มาน​ ​ผู้​อำนวย​การ​สถาบัน​ทดสอบ​ทาง​การ​ศึกษา​แห่ง​ชาติ​ (ส​ทศ​.) ​เปิด​เผย​ว่า​ ส​ทศ​.​ได้​ตรวจ​ข้อ​สอบ​แบบ​ทดสอบ​ทาง​การ​ศึกษา​แห่ง​ชาติ​ขั้น​พื้น​ฐาน​ ​หรือ​ O-NET ​ประจำ​ปีก​าร​ศึกษา​ 2552 ​ของ​นัก​เรียน​ชั้น​ป.6 ม.3 ​และ​ ม.6 ​เสร็จ​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ ​โดย​ประกาศ​ใน​วัน​ที่​ 25 ​มี​.ค.​นี้​ ​ตั้ง​แต่​เวลา​ 09.00 น. ​ทาง​เว็บ​ไซ​ต์ ส​ทศ​. www.niets.or.th ​และ​เว็บ​ไซ​ต์​พันธมิตร​ 16 ​แห่ง​ ​ดัง​นี้​ www.samart. co.th, www.ji-net.com, www.tot.co.th, www.proen.co.th, www.ttt.co.th, www. inet.co.th, www.milcom.co.th, www. verizonbusiness.com, www.anet.net.th, www.ksc.net, www.csloxinfo.net, www.truecorp.co.th, www.dtacnet work.co.th, www.pacnet.com, www. ntt.co.th, www.spuadmission.com ​แต่​  ​ถ้า​นัก​เรียน​ชั้น​ ป.6 ​และ​ ม.3 ​ไม่​สะดวก​เข้า​เว็บ​ไซ​ต์​ก็​สามารถ​ดู​ผล​สอบ​ได้​ที่​โรง​เรียน​ใน​วัน​ที่​ 31 ​มี​.ค.​นี้​ 
   
ผอ.ส​ทศ​.​กล่าว​ต่อ​ไป​ว่า​ ​ส่วน​การ​ประกาศ​ผลก​า​รท​ด​สอบ​วัด​ความ​ถนัด​ทั่ว​ไป​ ​หรือ​ GAT ​และ​ทดสอบ​วัด​ความ​ถนัด​ทาง​วิชา​ชีพ​/​วิชา​การ​ ​หรือ​ PAT ​นั้น​จะ​ประกาศ​ใน​วัน​ที่​ 30 ​มี​.ค.​นี้​ ​และ​ ส​ทศ​. ​ได้​เตรียม​โปรแกรม​การ​รับ​สมัคร​สอบ​ GAT ​และ​ PAT ​ของ​ครั้ง​ต่อ​ไป​ไว้​แล้ว​ ​โดย​ให้​นัก​เรียน​สามารถ​สมัคร​สอบ​ผ่าน​โทรศัพท์​มือ​ถือ​ได้​ ​คาด​ว่า​จะ​เริ่ม​สมัคร​ได้​ใน​เดือน​ ต.ค.​นี้​ ​สำหรับ​การ​สอบ​ GAT ​และ​ PAT ​ครั้ง​ที่​ 2 ​ปี​ 2553 ​ใน​ช่วง​เดือน​ ก.ค.​นั้น​ ​ตน​ได้​มี​การ​หารือ​กับ​ รศ.​ดร​.​มณฑล​ ​สงวน​เสริม​ศรี​ ​เลขาธิการ​ประชุม​อธิการ​บดี​แห่ง​ประเทศ​ (ท​ปอ​.) ​ถึง​การ​สอบ​ใน​เดือน​ ก.ค. ​ซึ่ง​เป็น​ช่วง​ที่​เด็ก​เรียน​ชั้น​ม.6 ​ได้​เพียง​เดือน​เดียว​ ​ดัง​นั้น​เด็ก​อาจ​  ​จะ​ไป​เร่ง​กวด​วิชา​ ​แต่​ถ้า​เลื่อน​ไป​สอบ​เดือน​ ส.ค.​จะ​ทำ​ให้​เด็ก​มี​เวลา​เรียน​ใน​ห้อง​เรียน​มาก​ขึ้น​และ​ช่วย​ลด​การก​วด​วิชา​ ​ซึ่ง​รศ.​ดร​.​มณฑล​ ​รับ​ปาก​จะ​นำ​เรื่อง​ไป​หารือ​กับ​ ท​ปอ​.​ต่อ​ไป​
   
ผอ.ส​ทศ​.​กล่าว​ด้วย​ว่า​ ​ใน​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​บริหาร​ ส​ทศ​.​ใน​วัน​ที่​ 25 ​มี​.ค.​นี้​ ​จะ​มี​การ​พิจารณา​เรื่อง​สำคัญ​ 3 ​เรื่อง​ ​คือ​ 1.​การ​พิจารณา​โทษ​โรง​เรียน​ที่​ทุจริต​การ​สอบ​ O-NET ​ชั้น​ ป.6 ม.3 ​และ​ ม.6 ​ทุจริต​สอบ​ GAT ​และ​ PAT ​รวม​ถึง​กรณี​การ​ทุจริต​การ​สอบ​ราย​บุคคล​ ​และ​การ​ทำ​ผิด​ระเบียบ​การ​สอบ​ 2.​การ​ปรับ​การ​สอบ​ O-NET ​เด็ก​ป.6 ​และ​ ม.3 ​ที่​จะ​สอบ​ 8 ​วิชา​ทุก​คน​แต่​สุ่ม​สอบ​คนละ​ 10% ​ของ​ข้อ​สอบ​ ​เพื่อ​ประหยัด​งบ​ประมาณ​ ​เนื่อง​จาก​ที่​ผ่าน​มาก​ระ​ทรวง​ศึกษาธิการ​ (ศ​ธ​.) ​ไม่​มีน​โย​บาย​ที่​ชัดเจน​ใน​การ​นำ​คะแนน​ O-NET ​ไป​ใช้​ให้​เกิด​ประโยชน์​เท่า​ที่​ควร​ ​ซึ่ง​ถ้า​บอ​ร์ด ส​ทศ​. ​มี​มติ​ให้​สุ่ม​สอบ​ก็​จะ​สามารถ​ดำเนิน​การ​ได้​ใน​ปี​ 2554 ​แต่​จะ​มี​การ​ทำ​ประชา​พิจารณ์​หรือ​ประชา​มติ​ ​และ​ต้อง​หารือ​กับ​ ​รม​ว.ศ​ธ​.​ด้วย​ ​ส่วน​การ​สอบ​ O-NET ​ชั้น​ ม.6 ​จะ​สอบ​เหมือน​เดิม​ ​และ​ ส​ทศ​.​จะ​หารือ​กับ​ ท​ปอ​.​ว่า​ใน​อนาคต​ควร​นำ​ผล​สอบ​ O-NET ​ไป​ถ่วง​กับ​ผลก​าร​เรียน​เฉลี่ย​สะสม​ ม.​ปลาย​ตลอด​หลัก​สูตร​ ​หรือ​ GPAX ​ให้​ถูก​ต้อง​ตาม​หลัก​วิชา​การ​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น