วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ชง​เพิ่ม​บท​ลง​โทษ​เด็ก​ทุจริต​
   

​เมื่อ​วัน​ที่​ 17 ​มี​.ค. ​ที่​สนาม​สอบ​โรง​เรียน​ศรี​อยุธยา​ ​นาย​ชัย​วุฒิ​ ​บรรณ​วัฒน์ ​รม​ช.​ศึกษาธิการ​ ​พร้อม​ด้วย​ ศ.​ดร​.​อุทุมพร​ ​จามร​มาน​ ผอ.​สถาบัน​ทดสอบ​ทาง​การ​ศึกษา​แห่ง​ชาติ​ (ส​ทศ​.) ​เดิน​ทาง​ตรวจ​เยี่ยม​สนาม​ทดสอบ​ทาง​การ​ศึกษา​แห่ง​ชาติ​ขั้น​พื้น​ฐาน​ ​หรือ​ O-NET ​ปีก​าร​ศึกษา​ 2552 ​รอบ​พิเศษ​สำหรับ​ผู้​ที่​เกิด​เหตุ​สุด​วิสัย​ ​ชั้น​ ป.6 ม.3 ​และ​ ม.6 ​ที่​สอบ​ ​พร้อม​กัน​ทั่ว​ประเทศ​ ​ใน​วัน​ที่​ 17-18 ​มี​.ค. ​จำนวน​  328 ​คน​ ​โดย​ ​นาย​ชัย​วุฒิ​ ​กล่าว​ว่า​ ​จาก​การ​ราย​งาน​พบ​ว่า​มี​ผู้​ขาด​สอบ​ใน​วิชา​แรก​เฉพาะ​สนาม​สอบ​ใน​กรุง​เทพ​ฯ ​ประมาณ​ 30% ​ซึ่ง​สาเหตุ​การ​ขาด​สอบ​ไม่​น่า​จะ​เกิด​จาก​การ​ชุมนุม​ของ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ ​เพราะ​การ​จราจร​ไม่​ได้​ติด​ขัด​ ​ส่วน​ต่าง​จังหวัด​ขาด​สอบ​ ​ประมาณ​ 10% ​ทั้ง​นี้​ตน​ได้​รับ​ราย​งาน​จาก​สนาม​สอบ​โรง​เรียน​ศรี​อยุธยา​ ​ว่า​ ​มีน​ัก​เรียน​หญิง​ 1 ​คน​ ​เดิน​ทาง​มา​จาก​จังหวัด​ชล​บุรี​ ​เพื่อ​มาส​อบ​ทั้ง​ที่​กำลัง​ป่วย​ ​แต่​เด็ก​สอบ​ไม่​ไหว​จริง​ ๆ ​ผู้​ปก​ครอง​จึง​พาก​ลับ​ ​ซึ่ง​เรา​เห็น​ใจ​เด็ก​แต่​ไม่​สามารถ​จัด​สอบ​ให้​เป็น​กรณี​พิเศษ​ได้​ ​สำหรับ​การ​ประกาศ​ผล​สอบ​ O-NET ​ครั้ง​นี้​จะ​ประกาศ​เร็ว​ขึ้น​จาก​กำหนด​วัน​ที่​ 10 ​เม​.ย. ​เป็น​วัน​ที่​ 25 ​มี​.ค.​นี้​ ​และ​จะ​ประกาศ​ผลก​า​รท​ด​สอบ​ความ​ถนัด​ทั่ว​ไป​ ​หรือ​ GAT ​และ​ความ​ถนัด​ทาง​วิชา​ชีพ​/​วิชา​การ​ ​หรือ​ PAT ​จะ​เร็ว​ขึ้น​จาก​กำหนด​วัน​ที่​ 10 ​เม​.ย. ​เป็น​ประมาณ​วัน​ที่​ 30 ​มี​.ค.​นี้​  ​เพราะ​ตรวจ​ข้อ​สอบ​ได้​เร็ว​ขึ้น​
   
​ด้าน​ ศ.​ดร​.​อุทุมพร​ ​กล่าว​ว่า​ ​สำหรับ​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​จัด​สอบ​ O-NET ​รอบ​พิเศษ​ครั้ง​นี้​ ​ประมาณ​  5 ​แสน​บาท​ ​ขณะ​ที่​มี​ผู้​ขาด​สอบ​ประมาณ​ 20-30% ​ซึ่ง​ถือ​ว่า​ไม่​คุ้ม​ ​แต่​ ส​ทศ​. ​ต้อง​จัด​สอบ​เพื่อ​เด็ก​ ​และ​เมื่อ​กลับ​มาด​ู​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​จัด​สอบ​รอบ​พิเศษ​ O-NET, GAT ​และ​ PAT ​ที่​ผ่าน​มาก​็​พบ​ว่า​ ​เด็ก​จะ​ขาด​สอบ​ ​ประมาณ​ 30-40% ​ทั้ง​ที่​ก่อน​สอบ​เด็ก​ยืน​ยัน​ที่​จะ​มาส​อบ​ ​ดัง​นั้น​ใน​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​บริหาร​ ส​ทศ​.​วัน​ที่​ 25 ​มี​.ค.​นี้​ ​ตน​จะ​นำ​เรื่อง​การ​ขาด​สอบ​รอบ​พิเศษ​หารือ​ต่อ​ทาง​ที่​ประชุม​ว่า​ ​ควร​จะ​มี​มาตรการ​กับ​เด็ก​ที่​ไม่​มาส​อบ​ ​เพราะ​การ​จัด​สอบ​แต่​ละคร​ั้ง​เสีย​เงิน​จำนวน​มาก​ก็​ควร​ที่​จะ​ต้อง​ใช้​เงิน​ให้​คุ้ม​ค่า​
   
ผอ.ส​ทศ​.​กล่าว​ด้วย​ว่า​ ​การก​ำ​หน​ดม​าต​รก​าร​รอง​รับ​การ​ขาด​สอบ​รอบ​พิเศษ​นั้น​ ​อาจ​จะ​ให้​เด็ก​เสีย​ค่า​มัด​จำ​ก่อน​สอบ​ ​และ​ถ้า​เด็ก​มาส​อบ​ก็​ให้​คืน​เงิน​ให้​ ​แต่​ใคร​ไม่​มาส​อบ​ก็​ยึด​เงิน​มัด​จำ​ ​เป็นต้น​ ​นอก​จาก​นี้​จะ​หารือ​เรื่อง​การ​ลง​โทษ​เด็ก​ที่​ทุจริต​และ​ทำ​ผิด​ระเบียบ​การ​สอบ​ ​ซึ่ง​ปัจจุบัน​การ​ลง​โทษ​กลุ่ม​ทุจริต​และ​ผิด​ระเบียบ​จะ​เหมือน​กัน​ ​คือ​ ​ปรับ​ตก​ใน​วิชา​นั้น​ ​แต่​โดย​ส่วน​ตัว​ตน​เห็น​ว่า​กลุ่ม​ทุจริต​จะ​ต้อง​ลง​โทษ​ให้​หนัก​กว่า​กลุ่ม​ผิด​ระเบียบ​ ​เพราะ​การ​ทุจริต​แสดง​ถึง​การ​เจตนา​ ​แต่​การ​ทำ​ผิด​ระเบียบ​อาจ​จะ​ไม่​ได้​เจตนา​ ​เพื่อ​เด็ก​จะ​ได้​ไม่​กล้า​ทุจริต​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​เรื่อง​ทั้ง​หมด​นี้​จะ​ต้อง​ให้​บอ​ร์ด ส​ทศ​.​พิจารณา​ว่า​เห็น​ด้วย​หรือ​ไม่​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น