วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เนื่องจากความรู้ด้าน “คอนกรีตเทคโนโลยี” ถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการก่อสร้าง เพราะมีผลต่อความแข็งแรงของสิ่งก่อสร้างต่างๆ การแข่งขัน “คอนกรีตพลังช้าง อุดมศึกษา ระดับประเทศ ครั้งที่ 14”  จึงได้รับความสนใจจากน้องๆ นักศึกษาระดับอุดมศึกษา เข้าร่วมประชันฝีมือเป็นจำนวนมากถึง 93 ทีม จาก 49 สถาบัน ทั่วประเทศ โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทกำลังสูงตามเป้าหมาย และประเภทกำลังตามเป้าหมายรักษ์โลก ซึ่งผลการแข่งขันปรากฎว่า ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โชว์ผลงานยอดเยี่ยมคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันทั้งสองประเภท  นอกจากนี้ ทั้งสองทีมยังทำค่าความคลาดเคลื่อนได้ต่ำกว่า 1.5% จึงได้รางวัลพิเศษเพิ่มไปอีกหนึ่งรางวัลด้วย
นายสยามรัฐ สุทธานุกูล กรรมการผู้จัดการ - มาร์เก็ตติ้ง สตรัคเจอรัล บิซสิเนส ธุรกิจ เอสซีจี  ซิเมนต์ – ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง กล่าวว่า ปูนตราช้างจัดกิจกรรมการแข่งขันคอนกรีตพลังช้างอย่างต่อเนื่องทั้งในระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา โดยปีนี้เป็นปีที่ 14 ของการแข่งขันในระดับอุดมศึกษา  โดยมุ่งหวังให้เยาวชนนำความรู้จากห้องเรียนมาปฏิบัติจริงผ่านการฝึกฝน รวมถึงการใช้ทักษะการทำคอนกรีต และมั่นใจว่ากิจกรรมนี้จะช่วยพัฒนาขีดความสามารถของเยาวชน อันเป็นพื้นฐานที่สำคัญของอาชีพในวงการอุตสาหกรรมการก่อสร้างไทยที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในขณะนี้
นายนฤพล ป้องคำสิงห์ หรือ “น้องหนึ่ง” ตัวแทนจากทีมนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์  ผู้ชนะเลิศ
ในประเภทกำลังสูงตามเป้าหมาย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รางวัลชนะเลิศ เพราะตั้งใจฝึกซ้อมมาอย่างดี โดยใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและวันเสาร์-อาทิตย์ ฝึกหล่อคอนกรีตและวางแผนการทำงานร่วมกับทีมมาเป็นเดือน บางครั้งก็ทำก้อนคอนกรีตจนถึงเช้า โดยมีอาจารย์เป็นที่ปรึกษาเรื่องเทคนิคและแนะนำสูตรส่วนผสม ส่วนประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขันที่สำคัญที่สุดคือเรื่องความสามัคคี เพราะทุกคนในทีมต้องช่วยกันจึงจะสำเร็จได้ นอกจากนี้การแข่งขันครั้งนี้ยังทำให้ได้ความรู้ในเชิงปฏิบัติมากขึ้น  จากเมื่อก่อนไม่เคยหล่อคอนกรีต พอได้ลงมือทำเอง จึงพบว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำก้อนคอนกรีตให้มีกำลังอัดที่แม่นยำตามที่กำหนดได้ 
“  เคล็ดลับของทีมที่ทำให้คว้าชัยชนะครั้งนี้มาได้ เริ่มตั้งแต่การเตรียมวัสดุ โดยต้องร่อนทรายก่อนนำมาผสม เลือกใช้หินแกรนิตและปูนตราช้างเพื่อความแข็งแรง อีกทั้งความรู้ทางทฤษฎีก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยทีมได้ทดลองและคิดค้นสูตรผสมคอนกรีตมา 3 สูตร เพื่อให้ได้ค่ากำลังอัดระดับต่างๆ กัน เมื่อถึงเวลาแข่งขันจึงปรับจากสูตรที่เคยได้ทดลองไว้ ทำให้ได้ค่ากำลังอัดที่แม่นยำใกล้เคียงเป้าหมายมากที่สุด โดยผลงานสำเร็จของทีมนั้น มีกำลังอัด 1,130.80 กิโลกรัมต่อตารางเซ็นติเมตร (ksc) ซึ่งมีค่าความคลาดเคลื่อนจากเป้าหมายเพียง 1.41% “ น้องหนึ่ง กล่าว


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น