วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์


วันนี้ ( 13 ธ.ค.) ที่หอประชุมพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย กรุงเทพฯ คณะสงฆ์ คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  องค์กรทางพระพุทธศาสนา จัดแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเดินธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางมหาปูชะนียาจารย์(สด จนฺทสโร) ปีที่ 2 ถวายเป็นพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธ ฟื้นฟูจิตใจ สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-27 ม.ค. 56 โดยมีนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ผช.รมว.สำนักนายกรัฐมนตรี นายสันตศักดิ์ จรูญ งามพิเชษฐ์ ประธานกมธ.ศาสนาฯ นายกนก แสนประเสริฐ รองผอ.พศ. และนพ.พรชัย พิญญพงษ์ ประธานองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลกร่วมแถลงในครั้งนี้
พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวังโส ฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการเดินธุดงค์ธรรมชัยฯ วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า โครงการนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยพระสงฆ์ 1,128 รูป จะเดินธุดงค์ผ่านพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร  ระยะเวลาร่วม 23 วัน ระยะทาง 450 กิโลเมตร ซึ่งการเดินธุดงค์ถือเป็นพุทธประเพณี ตั้งแต่สมัยพุทธกาล หลังออกพรรษาก็จะออกเดินธุดงค์ไปปฏิบัติหาที่วิเวก แต่ว่าสมัยปัจจุบันหลังจากออกพรรษาแล้ว  เราก็จะให้พระสงฆ์ที่ฝึกปฏิบัติมาแล้วออกเดินธุดงค์ไปตามป่า และในวัดร้าง ให้เกิดแรงบันดาลใจที่อยากบวชต่อเพื่อพัฒนาวัด และในปีที่แล้วเกิดอุทกภัยในจังหวัดต่างๆและกรุงเทพฯ เราก็จัดกิจกรรมเดินธุดงค์ธรรมชัยขึ้นในเมือง ครั้งนี้ก็ยังจัดธุดงค์ในเมืองไปให้กำลังใจญาติโยม
พระสนิทวงศ์กล่าวต่อไปว่า การที่ต้องธุดงค์ในเมือง ก็เพื่อเป็นการฝึกตนของพระสงฆ์และได้แสดงธรรมไปด้วย ให้เห็นว่า ยังมีผู้ศรัทธาและอยากฝึกตนในพระพุทธศาสนาอยู่ ปัจจุบันมีข่าวที่พระทำผิดไป จนทำให้คนเสื่อมศรัทธาในพระสงฆ์ หันมานับถือพระพุทธและพระธรรมเท่านั้น เราจึงได้นำพระที่ได้ฝึกตนมา 4-5 เดือน และเดือนที่สุดท้ายก่อนจะธุดงค์ธรรมชัย ก็จะให้ฝึกนั่งสมาธิ ฝึกเดินเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตรแบกกลด ซึ่งการธุดงค์จริงจะเดินวันละประมาณ 15 กิโลเมตร เพื่อมาโปรดญาติโยมในเมืองให้เกิดความศรัทธาต่อพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ส่วนเรื่องของการจราจรนั้น ได้ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการดูแลระบบจราจร

นายสมเกียรติ กล่าวว่า หลายคนบอกว่าทำไมไม่ไปธุดงค์ในป่า ถือว่าง่ายร่มเย็น แต่การเดินในเมืองข้างถนน ถือว่า ยากมาก ต้องใช้ขันติบารมี เดินเพื่อเป็นต้นแบบของผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโปรดญาติโยม หากทำต่อเนื่องทุกปีบ้านเมืองของเราจะสงบขึ้นมาก อยากให้สิ่งดีๆเกิดขึ้น และปลาบปลื้มใจว่า พระพุทธศาสนาที่อยู่ในประเทศไทยเข้มแข็งเจริญรุ่งเรืองที่สุด

ด้านนายกนก กล่าวว่า มหาเถรสมาคม(มส.)ได้เห็นชอบวัดพระธรรมกาย และคณะสงฆ์จัดโครงการดังกล่าว และพศ.ก็ได้ให้การสนับสนุน ซึ่งพบว่า การเดินธุดงค์ธรรมชัย จะช่วยประชาสัมพันธ์พระพุทธศาสนาไปทั่วโลก เป็นการเสริมสร้างสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่จะให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก ถือเป็นกิจกรรมใหญ่ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน ขณะที่นพ.พรชัย กล่าวว่า ปีนี้เราจะเชิญกินเนสส์บุ๊กมาบันทึกสถิติโลกในการเดินธุดงค์ธรรมชัย ที่มีระยะทางยาวที่สุด 450 กิโลเมตร ถือว่าทำลายสถิติโลกครั้งที่แล้ว ที่427.8 กิโลเมตร ซึ่งการเดินธุดงค์ครั้งนี้จะใช้ดอกดาวเรืองหรือดอกดาวรวยโปรยแทนดอกกุหลาบจะได้เหลืองอร่ามและจะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลต่อประเทศ
ด้านพระเทพวิสุทธิกวี เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การธุดงค์เป็นการต่อยอดจากการรักษาศีลของพระสงฆ์ โดยการออกศึกษาธรรมะ ตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อการปฏิบัติ ขัดเกลาจิตใจ ซึ่งในการออกธุดงค์แม้ว่าจะไม่มีข้อห้ามในการเดินผ่านเขตตัวเมือง แต่หากการเดินธุดงค์นั้นไปสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน จนทำให้เกิดความเบื่อหน่าย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี และจะทำให้พระสงฆ์ถูกรังเกียจได้ และอยากตั้งคำถามว่าการจัดเดินธุดงค์ธรรมชัยมีวัตถุประสงค์คืออะไร เพราะเห็นว่าจะมีการบันทึกสถิติโลกขึ้นมาอีก ซึ่งจะทำให้กลายเป็นการเพิ่มกิเลส เพราะการที่มีการประกาศ โฆษณา เท่ากับเป็นการทำให้กิเลสยังค้างอยู่ในตัวของพระสงฆ์ที่ออกธุดงค์ ทั้งที่หลักในการออกธุดงค์ของพระสงฆ์คือต้องการทำให้กิเลสเบาบาง จึงกล่าวได้ว่าธุดงค์ธรรมชัยไม่ใช่หลักการธุดงค์ตามหลักของพระพุทธเจ้า แต่เป็นหลักการธุดงค์ของ ธัมมชโย  (พระเทพญาณมหามุนี) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมากกว่า

พระมหาโชว์ ทสฺสนีโย รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การออกธุดงค์คือการขัดเกลากิเลสให้เบาบาง แต่การธุดงค์ธรรมชัย เป็นการธุดงค์สร้างฉาก เป็นการธุดงค์หาเงิน ธุดงค์อีเว้นต์ เมื่อพระธุดงค์ผ่านจุดต่างๆก็จะมีเจ้าภาพในการโปรยดอกไม้  ซึ่งเรื่องการโปรยดอกไม้ให้พระเดินเหยียบเป็นอีกเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะการเดินธุดงค์ควรที่จะต้องเดินด้วยเท้าเปล่าเหยียบลงบนพื้น เพื่อจะได้พบความทุกข์ที่แท้จริง ทั้งนี้การจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนานั้น ควรจะจัดให้ถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนา การจัดธุดงค์ครั้งนี้ที่ระบุว่าเป็นการเดินตามรอยหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ก็ควรจะทำตามแบบหลวงพ่อสด ไม่ใช่มานำประชาชนเข้าใจในทางที่ผิดแบบนี้.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น