วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จากกรณีกลุ่มศิษย์เก่า ผู้แทนผู้ปกครอง ผู้แทนครู และผู้แทนนักเรียนโรงเรียนสายปัญญา ในพระบรมราชินูปถัมภ์ รวมตัวเพื่อประท้วงขับไล่ นางตรีสุคนธ์ จิตต์สงวน ผู้อำนวยการโรงเรียนสายปัญญาฯ และนายกฤษดา ประยงค์พันธุ์ รองผอ.โรงเรียนสายปัญญาฯ เนื่องจากบริหารงานไม่โปร่งใส ขาดจริยธรรมในการบริหาร และมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ จนมีการสั่งตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงตามข้อกล่าวหาต่างๆ และสั่งให้บุคคลทั้ง 2 ไปช่วยปฏิบัติราชการที่เขตพื้นที่ฯระหว่างรอผลสอบนั้น

ล่าสุดวันนี้ (21 ก.พ.) นายสายัณห์ รุ่งป่าสัก ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต1 กทม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามในคำสั่ง สพม.เขต1 ที่ 82/2556 เรื่องให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปช่วยปฏิบัติราชการ ประกาศให้ นางตรีสุคนธ์ และนายกฤษดา ไปช่วยปฏิบัติราชการที่ สพม. เขต1 เป็นการชั่วคราวระยะเวลา 30 วันแล้ว ขณะเดียวกันยังลงนามในคำสั่ง สพม.เขต1 ที่ 83/2556 เรื่องให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารักษาราชการแทน โดยประกาศให้นายวันชัย ยงวณิชย์ รองผอ.โรงเรียนสายปัญญา ทำหน้าที่รักษาราชการแทน ลำดับที่ 1 และนางอาภาวรรณ ไชยวงศ์ รองผอ.โรงเรียนสายปัญญาฯ ทำหน้าที่รักษาราชการแทน ลำดับที่ 2 ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวให้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
 

ผอ.สพม.เขต1 กล่าวต่อไปว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สพม.เขต1 วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อระงับเหตุไม่ให้เกิดปัญหาบานปลาย นอกจากนี้ที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯยังมีมติตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงมาตรวจสอบทุกข้อกล่าวหา โดยให้เวลา 30 วัน อย่างไรก็ดี ยืนยันว่าทาง สพม.เขต1 จะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายต่อไป และส่วนกรณีครูบางสาขาวิชา ของโรงเรียนสายปัญญาฯขาดแคลนนั้น เรื่องดังกล่าวคงเป็นหน้าที่ผู้บริหารโรงเรียนไปแก้ปัญหาเอาเอง ทางเขตพื้นที่ฯช่วยอะไรไม่ได้

“ปัญหาครูขาดแคลนในแต่ละโรงเรียนนั้น จริงๆแล้วต้องโทษภาครัฐที่ไม่จัดสรรอัตราและงบประมาณมาให้เพียงพอ อย่างปัจจุบันครูเกษียณอายุราชการไปมาก แต่รัฐคืนอัตรากำลังมาน้อย ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พบว่าต้องการอัตรากำลังครูประมาณ 5-6 หมื่นคน แต่รัฐคืนอัตราให้ 1-2 หมื่นเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องงบฯไม่เพียงพอ จนโรงเรียนต้องหาวิธีไปหารายได้เพื่อมาจ้างครู และจ่ายค่าน้ำค่าไฟเอง ปัจจัยเหล่านี้ทำให้คุณภาพการศึกษาต่ำลง ซึ่งตนก็เรียกร้องมานานหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะได้งบฯเพิ่มทุกปี และได้งบฯมากเป็นลำดับต้นๆของแต่ละกระทรวง แต่ความเป็นจริงงบฯถูกนำไปพัฒนาเพื่อการศึกษาน้อย เพราะงบฯกว่า 82% ต้องหมดไปกับการจ่ายค่าตอบแทนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา แต่สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้วเขาจะกันงบฯไว้เพื่อพัฒนาการศึกษาไม่ต่ำกว่า 30% ของบการศึกษาทั้งหมด”นายสายัณห์ กล่าว.

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น