วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จากกรณีที่ ดร.อดิศร เนาวนนท์ ในฐานะประธานอนุกรรมการ และบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป) นครราชสีมา เขต 7 ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูล เกี่ยวความผิดปกติการสอบเจ้าหน้าที่ธุรการของ สพป. เขต 7 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 ธ.ค. 2554 ที่ผ่านมา โดยใช้สนามสอบที่ ร.ร.อนุบาลนครราชสีมา โดยมีอัตราบรรจุ 1 ตำแหน่ง และมีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น เกือบ 2 พันคน โดยผู้ที่สอบผ่านเกณฑ์จะสามารถขึ้นบัญชีได้เป็นเวลา 2 ปี และสามารถใช้บัญชีที่เปิดสอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหน่วยงานอื่นๆ ได้ด้วย แต่ปรากฏว่า เมื่อดูผลคะแนนข้อสอบเกิดมีพิรุธ เมื่อผู้ที่สอบได้อันดับ 1 ถึง 8 มีรายชื่อขึ้นต้นด้วย ปรา  เหมือนหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติ โดยก่อนหน้าได้มีการเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้สืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไปก่อนเหน้าแล้ว

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 14 ก.พ. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 ดร.อดิศร เนาวนนท์ ได้เข้าพบ พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พล.ต.ต.กรกต สาริยา รอง ผบช.ภ.3 เพื่อสอบถามความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พร้อมนำหลักฐานทั้งหมดที่มีเข้าให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติมเพิ่ม เพื่อสืบหาข้อเท็จจริง และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดหากพบว่ามีการทุจริตสอบจริง

ดร.อดิศร เนาวนนท์ฯ เปิดเผยว่า การสอบดังกล่าวที่จัดขึ้น ทางอนุกรรมการ และบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป) นครราชสีมา เขต 7 เป็นหน่วยงานที่จัดการสอบ โดย ทางคณะครุศาสตร์ ม.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ออกข้อสอบ และเป็นผู้ตรวจข้อสอบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อเราได้ไปขอดูคะแนนจึงพบความผิดปกติในเรื่องที่ผู้ที่สอบได้ 1-8 อันดับแรก มีชื่อขึ้นต้นด้วย ปรา เหมือนกันหมด จากนั้นเราได้ทำการสืบสวนยังพบว่าผู้ที่สอบผ่านทั้งหมด มีการเปลี่ยนชื่อใหม่มาสอบหมดทั้ง 8 คน บางคนเปลี่ยนชื่อวันเดียวกันด้วย ในจำนวนนี้มีบางรายที่เป็นสามีภรรยากันด้วยเปลี่ยนชื่อพร้อมกัน สมัครสอบพร้อมกันด้วย น และจากการนำกระดาษคำตอบมาดูยังพบว่ามีคำตอบที่คล้ายกัน มีข้อผิด และถูกคล้ายกันมาก

นอกจากนี้ยังพบว่าในการสอบดังกล่าวมีอีกคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการเข้าสอบดังกล่าว ที่มีชื่อเหมือนกันคือ ปราปป์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่เข้าสอบพร้อมกัน และจากการสืบสวนทราบว่าบุคคลคนนี้เคยเป็นผู้สอบได้ในการสอบเข้าบรรจุเข้าราชการหลายหน่วยงาน เช่น สอบตำรวจชั้นประทวน สองพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสอบอื่น ๆ  เมื่อเห็นว่ามีพิรุธหลายอย่างทาง อนุกรรมการ และบุคคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป) นครราชสีมา เขต 7 จึงคิดว่าการสอบดังกล่าวอาจจะมีการทุจริตสอบเกิดขึ้นจึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อให้สืบหาข้อเท็จจริงดังกล่าวโดยเร็ว

เบื้องต้นทาง พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.ภ.3 จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พร้อมกับให้เร่งติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายหากพบว่ามีความผิดจริง.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น