วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​วัน​นี้​ (14 ก.ค.) ​คุณ​หญิง​กษมา​ วรวร​รณ​ ณ ​อยุธยา​ ​เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้น​ฐาน​ (สพฐ.)  ​กล่าว​ว่า​กระทรวง​ศึกษาธิการ​พร้อม​ปฏิบัติ​ตาม​มติ​ค​รม​.​ที่​ให้​ปิด​โรง​เรียน​ ​แต่​ที่​น่า​เป็น​ห่วง​ ​คือ​ ​ระหว่าง​ปิด​เรียน​จะ​ต้อง​มี​มาตรการ​ดู​แล​เด็ก​อย่าง​รอบคอบ​ทุก​มิติ​และ​ครบ​วง​จร​ว่า​จะ​ให้​เด็ก​ไป​อยู่​ที่​ไหน​ ​เพราะ​นอก​จาก​โรง​เรียน​แล้ว​ยัง​มี​พื้น​ที่​เสี่ยง​ที่​อื่น​ที่​มี​การ​แพร่​ระบาด​ ​เช่น​ ​ร้าน​เกม​ ​และ​ที่​อื่น​ๆ ​ซึ่ง​ควร​ต้อง​มี​มาตรการ​ดำเนิน​การ​คู่​ขนาน​ไป​ด้วย​   

​คุณ​หญิง​กษมา​ ​กล่าว​ว่า​ ​สำหรับ​มาตรการ​สุ่ม​ตรวจ​เด็ก​หน้า​เสา​ธง​ ​ที่​ดำเนิน​การ​ใน​ทุก​โรง​เรียน​ขณะ​นี้​ ​เป็น​มาตรการ​ที่​ดี​มาก​ ​แต่​พบ​ว่า​ ​เด็ก​บาง​ส่วน​ที่​พบ​ว่า​ป่วย​ ​มี​ปัญหา​ผู้​ปก​ครอง​ทำงาน​ทั้ง​คู่​ ​ไม่​สามารถ​ให้​อยู่​บ้าน​ได้​ ​โดย​เฉพาะ​เด็ก​ประถม​ฯ ​ทำ​ให้​ต้อง​ฝาก​ไว้​ที่​โรง​เรียน​และ​ให้​โรง​เรียน​แยก​เด็ก​ ​สำหรับ​ผลก​ระ​ทบ​จาก​การ​ปิด​เรียน​เชื่อ​ว่า​ไม่​น่า​จะ​กระทบ​มาก​นัก​ ​เพียง​แต่​ต้อง​มี​การ​สอน​ชด​เชย​ ​และ​อาจ​จะ​เหลือ​วัน​ที่​จะ​ปิด​เทอม​เล็ก​ใน​ช่วง​เดือน​ตุลาคม​น้อย​ลง​.

​กทม​.​สั่ง​ปิด​435​โรง​เรียน​5​วัน​ป้อง​กัน​หวัด​ใหญ่​

​เมื่อ​เวลา​ 13.00 น. ​วัน​นี้​ (14 ก.ค.) ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​นาย​พง​ษ์​สันต์​ ​เส​ม​สันต์​ ​ปลัด​กรุง​เทพ​มหา​นคร​ ​ได้​สั่ง​ปิด​โรง​เรียน​ใน​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ของ​กทม​. ​จำนวน​ 435 ​แห่ง​ ​รวม​ทั้ง​ศูนย์​เลี้ยง​เด็ก​ 200 ​แห่ง​ ​และ​โรง​เรียน​ฝึก​อาชีพ​ 13 ​แห่ง​ ​ระหว่าง​วัน​ที่​ 15 -19 ก.ค. ​นี้​ ​รวม​ระยะ​เวลา​  5 ​วัน​ ​เพื่อ​ป้อง​กัน​การ​ลุก​ลาม​ของ​เชื้อ​ไวรัส​ไข้​หวัด​ใหญ่​สาย​พันธุ์​ใหม่​ 2009 ​ชนิด​เอ​ ​เอ​ช1 ​เอ็น​1 ​และ​สั่ง​ให้​มี​การ​ทำ​ความ​สะอาด​ใน​พื้น​ที่​ของ​โรง​เรียน​ทั้ง​หมด​ ​เนื่อง​จาก​ระยะ​หลัง​ผู้​ปก​ครอง​จำนวน​มาก​ไม่​ยอม​ให้​บุตร​หลาน​มา​เรียน​หนังสือ​ ​ทาง​ผู้​บริหาร​ ​กทม​.​จึง​ได้​กำหนด​ให้​ใช้​มาตรการ​ดัง​กล่าว​.

​มหา​'​ลัย​พร้อม​ปิด​เทอม​เร็ว​ขึ้น​คุม​หวัด​'09

​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​วัน​นี้​ (14 ก.ค.) ​ดร​.​สุเมธ​ ​แย้ม​นุ่น​ ​เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​การ​อุดม​ศึกษา​(​กก​อ.) ​กล่าว​ว่า​ ​จาก​ข้อ​เสนอ​ของ​พล​.ต.​สนั่น​ ​ขจร​ประศาสน์​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​อำนวย​การเต​รี​ยม​ความ​พร้อม​ป้อง​กัน​ ​และ​ควบ​คุม​แก้​ไข​สถาน​การณ์​ระบาด​ของ​ไข้​หวัด​ใหญ่​สาย​พันธุ์​ใหม่​ 2009 ​ที่​เห็น​ว่า​ ​ควร​มี​การ​ปิด​เทอม​เร็ว​ขึ้น​ ​หรือ​ ​ปิด​โรง​เรียน​เป็น​เวลา​ 30 ​วัน​ ​เพื่อ​ป้อง​กัน​การ​แพร่​ระบาด​ของ​ไข้​หวัด​ใหญ่​ 2009 ​นั้น​ ​ตน​ได้​สอบ​ถาม​ไป​ยัง​ไป​ยัง​มหาวิทยาลัย​ 7-8 ​แห่ง​ว่า​ ​หาก​รัฐบาล​มี​ความ​จำ​เป็น​ต้อง​ประกาศ​ให้​หยุด​เรียน​กะทันหัน​เป็น​เวลา​ 2 ​สัปดาห์​ ​จะ​กระทบ​กับ​การ​เรียน​การ​สอน​หรือ​ไม่​  ​ซึ่ง​ทั้ง​หมด​ก็​ตอบ​กลับ​มา​ว่า​ ​สามารถ​ทำ​ได้​  ​โดย​ถ้า​หยุด​ใน​ช่วง​นี้​ก็​ให้​เลื่อน​การ​ปิด​เทอม​เล็ก​ใน​ช่วง​เดือน​ตุลาคม​ออก​ไป​ ​คือ​ ​ถ้า​หยุด​ 2 ​สัปดาห์​ช่วง​นี้​ก็​จะ​เหลือ​ปิด​เทอม​หลัง​สอบ​ไล่​ภาค​เรียน​ที่​  1 ​แค่​ 2 ​สัปดาห์​  ​แต่​ถ้า​ปิด​ช่วง​นี้​ 1 ​เดือน​ ​ก็​ไม่​ต้อง​ปิด​เทอม​เล็ก​ใน​ช่วง​เดือน​ตุลาคม​ ​ดัง​นั้น​ข้อ​เสนอ​ที่​ให้​ปิด​โรง​เรียน​พร้อม​กัน​เพื่อ​ทำ​ความ​สะอาด​ใหญ่​ ​มหาวิทยาลัย​และ​โรง​เรียน​สาธิต​ของ​มหาวิทยาลัย​ต่าง​ ๆ ​ก็​พร้อม​ปฏิบัติ​ตาม​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​หาก​รัฐบาล​จะ​มีน​โย​บาย​นี้​ก็​ต้อง​ประกาศ​เป็น​มติ​คณะ​รัฐมนตรี​ออก​มา​ ​เพราะ​เรื่อง​นี้​ถือ​เป็น​เรื่อง​ใหญ่​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น