วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

'​จุ​ริน​ทร​์'​มอบ​รอง​ปลัด​ ส​ธ​. ​หารือ​กับ​สภา​การ​พยาบาล​เพื่อ​ตรวจ​สอบ​ข้อมูล​และ​ข้อ​เท็จ​จริง​ ​วาง​แผน​ช่วย​เหลือ​ทั้ง​ระบบ​

​ที่​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​วัน​นี้​(23 ก.พ.) ​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​ลัก​ษณ​วิ​ศิษฎ์ ​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​กล่าว​ถึง​กรณี​ที่​มีน​ัก​เรียน​พยาบาล​ ​มหาวิทยาลัย​ราช​ธานี​ จ.​อุบล​ราช​ธานี​ ​เข้า​ยื่น​หนังสือ​ร้อง​เรียน​ต่อ​นายก​รัฐมนตรี​ ​ว่า​ ​เรื่อง​นี้​ตน​ตั้ง​ใจ​ดู​แล​และ​ให้​การ​ช่วย​เหลือ​อยู่​แล้ว​ ​ซึ่ง​ก่อน​หน้า​นี้​กรณี​ของ​วิทยา​ลัย​นคร​ราช​สีมา​ได้​มี​การ​หารือ​ใน​ที่​ประชุม​คณะ​ผู้​บริหาร​กระทรวง​สาธารณสุข​ ​เพื่อ​หา​ทาง​ออก​ ​โดย​มี​มติ​ให้​สถาบัน​พระ​บรม​ราช​ชนก​พร้อม​ด้วย​วิทยา​ลัย​พยาบาล​ใน​สังกัด​29 ​แห่ง​ ​เข้า​ไป​ช่วย​ดู​ว่า​จะ​สามารถ​รอง​รับ​นัก​ศึกษา​พยาบาล​เหล่า​นั้น​เข้า​เรียน​ต่อ​ ​โดย​โอน​ถ่าย​หน่วยกิต​มา​ได้​หรือ​ไม่​ ​แต่​ปรากฏ​ว่า​มี​กรณี​เช่น​เดียว​กับ​วิทยา​ลัย​นคร​ราช​สีมา​เข้า​มา​อีก​ ​ดัง​นั้น​ตน​จึง​ได้​มอบ​ให้​รอง​ปลัด​กระทรวง​สาธารณสุข​หารือ​กับ​ทาง​สภา​การ​พยาบาล​เพื่อ​ตรวจ​สอบ​ข้อมูล​และ​ข้อ​เท็จ​จริง​ว่า​มี​วิทยา​ลัย​ที่​มี​ปัญหา​กี่​แห่ง​ ​เพื่อ​ที่​จะ​ได้​วาง​แผน​ที่​เป็น​การ​ช่วย​เหลือ​ทั้ง​ระบบ​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​เรื่อง​นี้​จะ​นำ​เข้า​หารือ​ใน​ที่​ประชุม​ผู้​บริหาร​กระทรวง​สาธารณสุข​ใน​สัปดาห์​หน้า​ ​และ​จะ​เชิญ​สภา​การ​พยาบาล​มา​ให้​ข้อมูล​ด้วย​

​นาย​จุ​ริน​ทร​์ ​กล่าว​ว่า​ ​กรณี​ที่​สถาบัน​การ​ศึกษา​เปิด​รับ​สมัคร​นัก​เรียน​พยาบาล​ ​ทั้ง​ๆ ​ที่​ทราบ​แล้ว​ว่า​ ​หลัก​สูตร​ยัง​ไม่​ผ่าน​การ​รับ​รอง​จาก​สภา​การ​พยาบาล​ ​ซึ่ง​กรณี​นี้​เข้า​ข่าย​ลักษณะ​ ​คง​ไม่​ต้อง​บอก​ว่า​ลักษณะ​ใด​ ​เพราะ​คง​ทราบ​ดี​กัน​อยู่​แล้ว​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​นัก​ศึกษา​พยาบาล​ที่​เข้า​เรียน​ถือ​ว่า​เป็น​ผู้​สุจริต​ ​หาก​ต้องการ​ให้​กระทรวง​สาธารณสุข​ช่วย​เหลือ​อย่าง​ไร​ก็​พร้อม​เต็ม​ที่​ ​รวม​ถึง​การ​ประสาน​ไป​ยัง​วิทยา​ลัย​พยาบาล​อื่น​ๆ ​ทั้ง​ที่​สกัด​กระทรวง​ศึกษาธิการ​ ​เพื่อ​รับ​โอน​ย้าย​นัก​ศึกษา​พยาบาล​

“​แนว​ทาง​ใน​การ​ป้อง​กัน​เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​ปัญหา​เห็น​ ​หาก​วิทยา​ลัย​พยาบาล​ใด​ที่​มี​ปัญหา​ ​หลัก​สูตร​ไม่​ผ่าน​การ​รับ​รอง​ ​ก็​ควร​เปิด​เผย​ราย​ชื่อ​เพื่อ​ให้​เป็น​ที่​ทราบ​โดย​ทั่ว​ไป​” ​รม​ว.​สาธารณสุข​ ​กล่าว​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น