วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สืบเนื่องจากนายเทพพร บุญสุข หรือ”เทพพร เพชรอุบล” อายุ 65 ปี ขุนพลเพลงลูกทุ่งอีสาน  เจ้าของผลงานเพลงดัง “อีสานบ้านของเฮา” “ของแซบอีสาน” “คิดฮอดอ้ายแหน่เด้อ” ที่ล้มป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองอุดตันและอัมพฤกษ์ครึ่งซีกขวา ต้องรักษาตัวต่อเนื่องมานานกว่า 15 ปีแล้ว และเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมานายเทพพรมีอาการทรุดหนักไม่สามารถเดินหรือช่วยเหลือตัวเองได้ ภรรยาและลูกจึงได้ตัดสินใจนำไปพบแพทย์ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น  เบื้องต้นแพทย์ได้ตรวจพบมีอาการตับอักเสบ และมีฝีในตับ ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลศรีนครินทร์ฯ ระยะหนึ่ง ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว

คืบหน้า วันนี้ (16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทพพร นอนรักษาตัวอยู่ที่เตียง 17 ชั้น 9 บีพิเศษรวม อาคาร สว. 19 ชั้น รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น โดย นางพิกุล บุญสุข อายุ  62 ปี ภรรยา และ นางกุลวดี บุญสุข  อายุ 42 ปี บุตรสาว มาเฝ้าไข้นายเทพพรที่นอนป่วยอยู่ในขณะนี้ ซึ่งมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

รศ.นพ.วิทูรย์ ประเสริฐเจริญสุข รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและวิเทศสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น  เปิดเผยว่า อาการเดิมของนายเทพพรมีเลือดออกในสมองมาก่อนจนเป็นอัมพาตอัมพฤกษ์ครึ่งซีกขวา มานานถึง 16 ปี เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเกิดอาการแน่นท้อง ไข้ขึ้น ทานอาหารไม่ได้ จึงต้องเข้า รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น แพทย์ได้ตรวจพบมีก้อนที่ตับอาการพอสมควร ซึ่งต้องให้ยาฆ่าเชื้อ ขณะนี้อาการดีขึ้น แพทย์สามารถให้กลับบ้านไปรักษาตนเองได้ที่บ้านในวันที่ 17 ก.ค.นี้   

ด้านนางพิกุล บุญสุข ภรรยาของนายเทพพร บอกว่า อาการไข้ของนายเทพพรแพทย์บอกว่าติดเชื้อที่ตับจนอักเสกและมีฝีในตับ แพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อมาตลอดขณะรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น อาการของนายเทพพรตอบสนองดีขึ้น และแพทย์บอกว่ากลับบ้านได้ ถ้ามีอาการไม่ดีก็ให้กลับมาตรวจใหม่ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ฯ ตอนนี้ต้องระวังในเรื่องอาหาร และอาหารที่มีปัญหากับตับต้องไม่ให้นายเทพพรรับประทานอย่างเด็ดขาด

ต่อมา วันเดียวกัน “ต่าย อรทัย” มนต์แคน แก่นคูน” 2 ศิลปินลูกอีสานชื่อดัง ได้เข้ามาเยี่ยมอาการของนายเทพพร โดยนำเอากระเช้าผลไม้สุขภาพไปมอบให้ด้วย และทั้ง 2 ศิลปินยังได้ไปขับร้องบทเพลงที่นายเทพพรเคยขับร้องและเคยแต่งเอาไว้ให้นายเทพพรฟังแบบสดๆอีกด้วย โดยมนต์แคน แก่นคูน ขับร้องเพลง “ลำนำอีสาน” ท่อนแรก และนายเทพพรร้องเพลงท่อนสอง  ส่วน “ต่าย อรทัย ขับร้องเพลง “ร้องไห้ใกล้หนองหาน” เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนายเทพพร โดยทั้งสองเพลงนี้บรรจุอยู่ในอัลบัม “ตามรอยอีสาน”

ส่วนนายนภดล จิตตั้งไมตรีรัตน์  บอกว่า การมาเยี่ยมของ บ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  เพื่อนำการเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงของนายเทพพรที่เผยแพร่ออกไปให้บริษัทได้จัดเก็บให้ จึงนำเอาเงินส่วนนั้นมามอบให้นายเทพพร และให้กำลังใจนายเทพพรหายไข้เร็วที่สุด เพื่อมาแต่งเพลงให้กับแฟนเพลงตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เสียงเพลง “อีสานบ้านเฮา” หลายคนคงเคยฟัง ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประกอบละครอีสานหลายต่อหลายเรื่อง และมีนักร้องนำมาขับร้องกันหลายคน สำหรับผู้ที่ร้องเป็นคนแรกก็คือ “เทพพร เพชรอุบล” นักร้องที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์จาก จ.อุบลราชธานี หลายต่อหลายเพลงของ “เทพพร เพชรอุบล” เป็นที่รู้จักในวงการเพลงลูกทุ่งอีสาน ไม่ว่าจะเป็น “คิดฮอดอ้ายแหน่เด้อ” “สั่งฟ้าไปหาน้อง” “ลำนำอีสาน” ฯลฯ นอกจากจะเป็นนักร้องแล้ว เทพพรยังแต่งเพลงหลายต่อหลายเพลง เช่น ร้องไห้ใกล้หนองหาน, สิ้นกลิ่นดอกคูณ ,ฮักน้องคนเดียว ผลจากการทำงานหนักมาโดยตลอด เมื่อปี 2540 นายเทพพรล้มป่วยลงจากอาการเส้นเลือดในสมองอุดตัน จนเป็นอัมพาตอัมพฤกษ์ไปครึ่งซีกขวา สุดท้ายเข้ารักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น เพราะพบตับอักเสบ และเป็นฝีในตับ ดังกล่าว.

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น