วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

“สมชาย องอาจ” หรือที่คนในวงการหนังไทยเรียกจนติดปากว่า “เฮียเต็ก” ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่สำหรับในวงการหนังไทยแล้วทุกคนรู้จักเขาเป็นอย่างดี เพราะเขาคว่ำหวอดในวงการมากกว่า 30 ปี จากเจ้าของธุรกิจโรงหนังแถบภาคกลาง ภาคเหนือและภาคใต้ และเป็นผู้นำเข้าหนังจากต่างประเทศเข้ามาฉายในบ้านเรา จนผันตัวเองมาเป็นผู้สร้างหนัง มีผลงานหนังที่ผ่านสายตาผู้ชมมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ ยุทธการเด็ดดอกฟ้า, ไฟกลางฝน, กล้าๆ หน่อยอย่ากร่อยนัก, มอแกน 99 ครึ่งก็ถึงได้ ฯลฯ แต่ผลงานเรื่องที่โด่งดังและคนดูยังจดจำได้เป็นอย่างดีมาจนถึงทุกวันนี้คือ บ้านผีปอบ โดยเฉพาะฉากลงตุ่ม หรือปอบหยิบ นี่แหละเจ้าของตำนานบ้านผีปอบฉบับดั้งเดิมตัวจริง! ขณะเดียวกันยังคงนำเข้าและจัดจำหน่ายหนังจากต่างประเทศ และรับจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์หนังให้แก่โรงภาพยนตร์และภาพยนตร์ในรูปแบบโฮม เอนเตอร์เทนเม้นท์อีกด้วย ภายใต้ชื่อบริษัท แปซิฟิค ไอส์แลนด์ ฟิล์ม

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “สมชาย องอาจ” ไม่เคยหยุดนิ่งกับงานสร้างภาพยนตร์ยังคงมีอย่างต่อเนื่องอาทิ ขุนศึก (2545), บ้านผีปอบ 2008 , และในปี 2552 สร้างภาพยนตร์ 3 เรื่องคือ โยมผีพ่อ , นางตะเคียน และ สามชุก ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เมื่อเอ่ยถึงใครๆ ต่างยกให้เป็นภาพยนตร์คุณภาพ “สามชุก” หนังอีกเรื่องที่เฮียเต็กสร้างจากความตั้งใจ ทำให้คว้ารางวัลอันทรงเกียรติจากหลายสถาบัน อาทิ รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากสามชุก ในงานสุพรรณหงส์ และจากชมรมวิจารณ์บันเทิง ในปี 2553 และยังได้รับรางวัลสตาร์พิคส์ ไทยฟิล์ม อวอร์ดฯลฯ

หลังจากนั้นได้มีการตั้งค่ายโกลเด้น เอขึ้น เพื่อรองรับการสร้างหนัง และเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานภาพยนตร์ โดยผลงานที่ผ่านมาของค่ายโกลเด้นเอ อาทิ ตายทั้งกลม (2553), หนังผี (2554), ยายสั่งมาใหญ่ (2553), บ้านผีปอบรีฟอร์เมชั่น (2554), ชอบกดไลท์ใช่กดเลิฟ (2555), เมนูของพ่อ (2556), โลงจำนำ (2556) เป็นต้น

“เฮียเต็ก-องอาจ” บอสค่ายโกลเด้น เอ เผยว่า “ปัจจุบันตลาดหนังไทยเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว กระแสและความชอบจะอยู่แค่ช่วงสั้นๆ แล้วก็หายไปชื่นชอบสิ่งใหม่ๆ คือวัยรุ่นเดี๋ยวนี้ชอบอะไรที่สดใหม่ทุกวัน รวมถึงตลาดทีวี เคเบิ้ลก็เช่นกัน ตอนนี้ผมระดมซื้อหนังและซีรี่ย์ทั้งจีน-เกาหลีมากมายและทั้งหมดเป็นระบบเอชดีทั้งสิ้น เพื่อที่คอนเทนต์เหล่านี้ผมจะไว้รองรับตลาดทีวีดิจิตอลที่กำลังจะเข้ามาครองตลาดบ้านเราอันใกล้นี้ งานนี้ผมทุ่มงบ 50 ล้าน รวมถึงแพลนการสร้างหนังอย่างต่อเนื่อง เพราะผมเกิดจากสายหนังยังไงก็ไม่ทิ้งแน่นอน วันแรกที่ผมตัดสินใจเข้ามาเดินบนถนนสายนี้ ก็เพราะใจรักหนัง และทุกอย่างที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมด้านภาพยนตร์ รวมทั้งงานศิลปะอื่นๆด้วย ซึ่งหลังจากโลงจำนำลาโรงไปเมื่อเร็วๆนี้ ตอนนี้กำลังถ่ายทำอยู่คือเรื่อง “ร่าง” แสดงนำโดยพอลล่า เทย์เลอร์ ซึ่งเป็นหนังผีเรื่องแรกของพอลล่า เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผมการันตีว่า ทั้งสนุกทั้งตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง แล้วก็ให้แง่คิดกับคนดูอีกด้วย”


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น