วันเสาร์ 31 มกราคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

แสดงสปิริตสมกับเป็นนักแสดงจริง ๆ บรรดาเด็ก ๆ อย่าง ด.ญ.สุธิดา หงษา (น้ำขิง), ด.ช.บุญฤทธิ์ จันทร์แก้ว (เปเล่) และเพื่อนอย่าง ด.ช.วิชิต สมดี (ชิต), ปกรณ์  ผ่องศรี (โบ๊ต), ธงรบ ดีเมืองปัก (ภีม), ศศิธร อัปมานะ (เซฟ), พิมพ์รพี ดีเมืองปัก (พลอย) ถูกผู้กำกับฯ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ สั่งให้เข้าฉากน้ำ 4 วรรณะ ในภาพยนตร์  “ปัญญา เรณู 3” ตอน รูปู รูปี ต้องลงไปอาบน้ำตรงวรรณะจัณฑาล น้ำสีโคลนทั้งสกปรกและเหม็นเน่า                     
   
บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เผยถึงฉากนี้ว่า “ฉากน้ำ 4 วรรณะ ก็เป็นอีกฉากหนึ่งที่ผมภูมิใจนำเสนอประเพณีที่สืบทอดมานับหลายพันปี เด็ก ๆ อินเดียที่เกิดมาในวรรณะต่ำ ก็เห็นปู่ย่าตายายพ่อและแม่ล้วนทำอย่างนี้ เขาไม่สามารถขึ้นไปอาบน้ำที่พวกวรรณะอื่นได้ เพราะพวกเขาถูกกำหนดให้รับสภาพกฎเกณฑ์ ด้วยหลักความเชื่อทางศาสนาที่เคร่งครัด และไม่มีใครจะยกเลิกกฎที่เคร่งครัดนี้ได้ จนกว่าพวกเขาจะจากโลกนี้ไป ผมก็อยากจะให้ดูว่ายังมีสิ่งเหล่านี้อยู่บนโลกใบนี้ ให้คิดถึงคำว่า “สิทธิมนุษยชน” และคำว่าศักดิ์ศรีความเป็นคน  ถ้าไปในช่วงเทศกาลการแสวงบุญของชาวฮินดู จะเห็นภาพที่แทบจะไม่เชื่อสายตา คนจัณฑาลนับร้อยแออัดอยู่ในน้ำเน่าสีโคลน บ้างซักผ้าบ้างอาบน้ำอย่างไม่รังเกียจหรือมีความรู้สึกใด ๆ เชิงต่อต้าน”
   
“น้ำที่นี้เชื่อกันว่ารักษาโรคภัยไข้เจ็บ การอาบแบ่งเป็นชั้น ๆ ตามวรรณะสูงต่ำ พวกวรรณะพราหมณ์ได้อยู่ชั้นสูงสุด เป็นน้ำต้นน้ำที่ใสสะอาด ดื่ม อาบ ซักผ้า ล้างเท้า ทำทุกอย่าง แล้วไหลลงไปให้ชนชั้นแพศย์ใช้ จากนั้นไหลลงไปให้วรรณะศูทรใช้ สุดท้ายที่วรรณะจัณฑาลที่ต้องใช้น้ำที่ดำปี๋สีขี้โคลน เต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลของพวกวรรณะที่สูงกว่า ก็เป็นอีกฉากที่ถือว่าถ่ายทำค่อนข้างลำบาก ต้องเซฟนักแสดงต้องกำชับกันว่าห้ามให้น้ำเข้าปาก เข้าตานะ ต้องให้ทีมงานเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลอยู่ใกล้ ๆ ตลอด เพราะว่าต้องลงไปเล่นน้ำ อาบน้ำตรงวรรณะจัณฑาลน้ำเก่า ๆ ที่เค้าใช้แล้ว จริง ๆ ผ่านการอาบมาแล้ว  3 ชั้น แต่ที่กล้าให้เด็ก ๆ ลงไปอาบ ก็เพราะเห็นว่าทุกวันนี้พวกคนจนขอทานทั้งหลายก็ยังมาอาบน้ำ 4 วรรณะนี้อยู่ มันเป็นความเชื่อเรื่องวรรณะ”
     
น้ำขิง-สุธิดา หงษา นักแสดงเด็กที่ต้องลงเล่นน้ำจริง ๆ เล่าให้ฟังว่า “ลุงท็อปให้ลงน้ำจริง ๆ เลยค่ะ ฉากนี้เป็นฉากที่หนูและเพื่อน ๆ หลงทางไม่ได้อาบน้ำมาหลายวัน เหนื่อย เหม็น คัน พอเพื่อนอินเดีย กุ๊ดดู กุมาร พาไปอาบน้ำก็หลับหูหลับตาเล่นน้ำกัน ไม่ได้ดูเลยว่าน้ำตรงนั้นเป็นยังไง ในฉากหนูได้กลิ่นเหม็นของน้ำเลยถามเพื่อนที่มาด้วยกัน น้ำมีกลิ่นจริง ๆตามบทเลยค่ะ แบบเหมือนเพิ่งเข้าส้วมเสร็จกลิ่นสุดยอดมาก ในน้ำมีทั้งหนอน มีพริกมีอะไรเต็มเลย แต่หนูสงสารพวกผู้ชายมากกว่า ที่ต้องดำผุดดำว่ายในบ่อน้ำสีโคลนขยะลอยอยู่เกลื่อน วันนั้นมีบทพูดด้วยตั้งสามหน้ากระดาษเลย ก็เลยต้องทนกลิ่นเหม็นนาน งานนี้จำไม่ลืมเลยค่ะ พอถ่ายเสร็จทางทีมงานได้เตรียมน้ำสะอาดไว้ให้ล้างตัว แปลกตรงที่ทุกคนไม่มีอาการคันหรือเป็นผื่นเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้น้ำขิงและเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ รับรองว่าจะได้เห็นในสิ่งแปลก ๆ ที่เมืองไทยเราไม่มีในภาพยนตร์เรื่อง ปัญญา เรณู 3 ตอน รูปู รูปี แน่นอนค่ะ” มีโปรแกรมเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 7 มีนาคมนี้.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น