วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​หลาย​ชาติ​หนุน​รัฐบาล​

​กลุ่ม​กบฏ​ชี​บับ​ใน​โซม​า​เลียบ​ุก​โจม​ตี​ทำเนียบ​ประธานาธิบดี​ใน​กรุง​โมก​าดิ​ชู​เมื่อ​กลาง​ดึก​วัน​เสาร์​ที่​ผ่าน​มา​ ​ทำ​ให้​เกิด​การ​ยิง​ต่อ​สู้​กัน​อย่าง​ดุ​เดือด​ ​จน​มี​พลเรือน​เสีย​ชีวิต​ไม่​ต่ำ​กว่า​ 14 ​ศพ​ 
   
​โดย​กอง​กำลัง​รัฐบาล​ที่​ได้​รับ​การ​สนับสนุน​จาก​กอง​ทัพ​สหภาพ​แอ​ฟ​ริก​ัน ​ยิง​ต่อ​สู้​กับ​กลุ่ม​กบฏ​อย่าง​หนัก​ ​ใน​ระหว่าง​ที่​ประธานาธิบดี​ชารี​ฟ ​ชี​ค ​อา​เหม​็ด ​แห่ง​โซม​า​เลีย​ ​เดิน​ทาง​ไป​ร่วม​ประชุม​ว่า​ด้วย​สันติ​ภาพ​ใน​ตุรกี​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ตัว​เลข​ผู้​เสีย​ชีวิต​น่า​จะ​มี​มาก​กว่าน​ี้  ​เนื่อง​จาก​การ​ยิง​ปะทะ​กัน​อย่าง​หนัก​ของ​สอง​ฝ่าย​
   
​ขณะ​ที่​หลาย​ประเทศ​ประกาศ​ช่วย​เหลือ​รัฐบาล​โซม​า​เลีย​ใน​การ​แย่ง​ชิง​อำนาจ​จาก​ฝ่าย​กบฏ​ ​และ​ปราบ​ปราม​โจร​สลัด​โซม​า​เลีย​ ​ที่​กำลัง​อาละวาด​อย่าง​หนัก​ใน​น่าน​น้ำ​ของ​ทวีป​แอ​ฟ​ริก​า ​โดย​นาย​แบ​ร์​นา​ร์ด  ​คุ​ชแนร์ ​รัฐมนตรี​ต่าง​ประเทศ​ฝรั่งเศส​ ​เรียก​ร้อง​ให้​องค์​กรร​ะ​หว่าง​ประเทศ​กลับ​คืน​สู่​กรุง​โมก​าดิ​ชู​  ​เพื่อ​แสดง​ให้​เห็น​ว่า​ ​ไม่​มี​การ​ทอด​ทิ้ง​รัฐบาล​ของ​ประธานาธิบดี​ชารี​ฟ ​ชี​ค ​อา​เหม​็ด ​นอก​จาก​นี้​ ​รัฐบาล​ฝรั่งเศส​ ​ยัง​พร้อม​ที่​จะเข้​า​ร่วม​ใน​โครงการ​ฝึก​ตำรวจ​และ​ทหาร​ของ​โซม​า​เลีย​
   
​ส่วน​นาย​บัน​ กี-​มูน​ ​เลขาธิการ​สหประชาชาติ​บอก​ว่า​ ​การ​สนับสนุน​ของ​นานา​ชาติ​เป็น​โอกาส​ใน​การ​สร้าง​เสถียร​ภาพ​ใน​โซม​า​เลีย​  ​พร้อม​ประกาศ​สนับสนุน​ประธานาธิบดี​ชารี​ฟ ​ชี​ค ​อา​เหม​็ด ​แต่​ถึง​กระนั้น​ ​นาย​บัน​ ​แสดง​ความ​วิตก​ต่อ​ปัญหา​โจร​สลัด​ใน​บริเวณ​อ่าว​เอ​เดน​ ​และ​เรียก​ร้อง​ให้​รัฐบาล​โซม​า​เลีย​ปรับ​ปรุง​บริการ​สาธารณะ​ ​รวม​ทั้ง​การ​เริ่ม​จ่าย​เงิน​เดือน​ปกติ​ให้​แก่​เจ้า​หน้าที่​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น