วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พลเรือเอกเจมส์ สตาฟริดิส   ผู้บัญชาการสูงสุดขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ(นาโต้)เปิดเผยว่า  สมาชิกบางประเทศของนาโต้กำลังครุ่นคิดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในปฏิบัติการทางทหารที่ซีเรีย  แต่การแทรกแซงทางทหารจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสมาชิกทั้งหมด 28 ประเทศของนาโต้เห็นพ้องกัน
พลเรือเอกสตาฟริดิส แถลงต่อคณะกรรมาธิการทหารของวุฒิสภาสหรัฐว่า  สมาชิกบางชาติของนาโต้กำลังพิจารณาถล่มเป้าหมายที่เป็นเครือข่ายการป้องกันทางอากาศของซีเรีย  ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ที่นาโต้เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในการโจมตีที่ลิเบียเมื่อปี 2554  ซึ่งครั้งนั้นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและสมาชิกนาโต้ให้การสนับสนุน  

นอกจากนี้ พลเรือเอกสตาฟริดิสยังบอกด้วยว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรียกำลังเสื่อมถอยอย่างรุนแรง  โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตไปแล้ว 70,000 ศพ ประชาชนอพยพออกนอกประเทศ 1 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มเป็น 2.5 ล้านคน อีกทั้งไม่เห็นวี่แววว่า สงครามกลางเมืองในซีเรียจะได้ข้อยุติในเร็วๆ นี้
สำหรับนาโต้เข้าไปเกี่ยวข้องในสงครามกลางเมืองของซีเรียในทางอ้อม  ด้วยการเข้าไปติดตั้งจรวดแพทริออตตามแนวพรมแดนของตุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นจรวดจากทางฝั่งซีเรีย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น