วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีบารัค โบอามา ผู้นำสหรัฐ ยืนยันวิธีการ “ค้นหา” ข้อมูลของหน่วยสืบราชการลับ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายและเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องกระทำ เพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายและภัยที่กำลังคุกคามความมั่นคงของชาติ


โอบามาพยายามเรียกคืนความเชื่อมั่นจากชาวอเมริกันในเรื่องดังกล่าว ด้วยการออกมาแถลงด้วยตัวเองว่า โดยปกติสภาความมั่นคงแห่งชาติ ( เอ็นเอสเอ ) และสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐ ( เอฟบีไอ ) จะรวบรวมข้อมูลการใช้โทรศัพท์ในประเทศเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ไม่มีการดักฟังบทสนทนาโดยละเอียดอย่างแน่นอน เนื่องจากถือเป็นการละเมิดกฎหมายด้านสิทธิและเสรีภาพ


นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐกล่าวปกป้องการทำงานของเอ็นเอสเอและเอฟบีไอ ภายใต้ชื่อโครงการที่เรียกว่า “พีอาร์ไอเอสเอ็ม” ซึ่งเป็นช่องทางพิเศษให้เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสามารถเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์แม่ข่าย ( เซิร์ฟเวอร์ ) ของผู้ให้บริการด้านอินเตอร์เน็ทและโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศ 9 แห่ง ที่รวมถึง “ไมโครซอฟท์” “กูเกิ้ล” “เฟซบุ๊ค” และ “แอปเปิ้ล” โดยยืนยันว่า รัฐบาลไม่ใช้วิธีการนี้กับชาวอเมริกันหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ เท่ากับว่า กระบวนการดังกล่าวเป็นการ “จับตา” และสืบค้นข้อมูลจากผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายที่อยู่นอกประเทศเท่านั้น


อย่างไรก็ตาม โอบามายอมรับข้อเสนอแนะ และคำวิพากษ์วิจารณ์จากทุกฝ่าย แต่ปิดท้ายเป็นนัย ด้วยการขอให้ทุกคนยอมรับว่า ปัจจุบันไม่มีใครสามารถมีความเป็นส่วนตัวหรือความปลอดภัยในการดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างเต็มร้อย บางคนอาจต้องยอมเสียสละบางสิ่งเพื่อประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม


กระแสข่าวในเรื่องขั้นตอนการทำงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐถูกนำมาตีแผ่โดยหนังสือพิมพ์ “เดอะ การ์เดียน” ของอังกฤษ “เดอะ วอชิงตัน โพสต์” และ “เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล” ของสหรัฐ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ซึ่งสื่อทั้ง 3 ฉบับรายงานไปในทางเดียวกันว่า โครงการสืบค้นข้อมูล พีอาร์ไอเอสเอ็ม นั้นมีอยู่จริง  ซึ่งยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีของสหรัฐได้ร่วมกันเปิดช่องทางนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของวอชิงตันเข้ามาค้นหาข้อมูลทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอีเมล ภาพถ่าย คลิปเสียง หรือคลิปภาพเคลื่อนไหว ที่อาจเป็นเบาะแสนำไปสู่การจับกุมกับผู้ก่อการร้ายได้


ทั้งนี้ พีอาร์ไอเอสเอ็ม เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน หรือในสมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช แต่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในสมัยของโอบามา และเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญของรายงานประจำวันด้านความมั่นคงจนถึงปัจจุบัน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น