วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ว่า บริษัท “แอปเปิ้ล” เผยโฉม “ไอโอเอส 7” ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่ถือเป็นการยกเครื่องระบบปฏิบัติการครั้งสำคัญที่สุด นับตั้งแต่บริษัทเริ่มวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนเมื่อ 6 ปีก่อน


นายโจนี อีฟ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์สิ่งที่ว่ากันว่าเป็น “การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของไอโอเอส นับตั้งแต่มีไอโฟน” กล่าวในงานประชุมประจำปีของนักพัฒนาซอฟท์แวร์ของบริษัทว่า แอปเปิ้ลเปลี่ยนโฉมไอโอเอส 7 ให้มาพร้อมความเรียบง่าย ด้วยคีย์บอร์ดและสัญรูปบนแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการออกแบบใหม่ รวมถึงสีประจำแอพพลิเคชั่นหลักของไอโอเอสที่มองดูแล้วสบายตามากขึ้น ซึ่งที่เห็นชัดที่สุดคือสีบนพื้นหลังของแอพพลิเคชั่น “เกม เซ็นเตอร์” ที่กลายเป็นสีขาวแทนสีเขียว


นอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังนำเสนอแอพพลิเคชั่นใหม่ อาทิ “คอนโทรล เซ็นเตอร์” ที่ประกอบไปด้วยตัวช่วยในการดาวน์โหลดเพลง และเครื่องมือที่รวมถึงไฟฉาย “แอร์ดร็อป” คือ ซอฟท์แวร์แบ่งปันข้อมูล ขณะที่ฟังก์ชั่นช่วยเหลือในการถ่ายภาพก็ถูกปรับปรุงให้สามารถปรับแต่งด้วยตัวกรองที่คล้ายกับ “อินสตาแกรม” และการจัดหมวดหมู่อัลบั้มรูปก็สามารถแบ่งตามปีหรือตามสถานที่ที่ใช้ถ่ายภาพได้แล้ว


ในส่วนซอฟท์แวร์ผู้ช่วยปัญญา “ซีรี” จะมีการเพิ่มเสียงผู้ชายลงไป เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการให้เสียงของซีรีเป็นผู้หญิง พร้อมกับเพิ่มคุณสมบัติให้ซีรีสามารถเปิดข้อความเสียงที่มีผู้ฝากไว้ รวมถึงช่วยเพิ่มหรือลดความสว่างของหน้าจอไอโฟน หรือไอแพด


ทั้งนี้ ไอโอเอส 7 จะสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้เป็นต้นไป โดยสำหรับไอโฟนนั้น สามารถอัพเกรดได้ตั้งแต่ ไอโฟน 4 ขึ้นไป ขณะที่ไอแพดสามารถอัพเกรดได้ตั้งแต่ไอแพด 2 เป็นต้นไป


บริษัทยังได้ใช้โอกาสเดียวกันนี้เปิดตัว “ไอทูนส์ เรดิโอ เซอร์วิส” ที่ประกอบด้วยช่องเพลงกว่า 200 ช่อง และให้บริการโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม คาดว่าเพื่อเจาะจงมาเป็นคู่แข่งกับ “แพนดอรา” และ “สปอตทิฟาย” รวมถึง “แม็คบุ๊ค แอร์” ขนาด 11 นิ้ว พร้อมแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นาน 5-9 ชั่วโมง ด้วยราคาเริ่มต้น ( ราว 30,450 บาท )  และแบบ 13 นิ้ว ที่มีอายุแบตเตอรี่ 7-12 ชั่วโมง  สนนราคาเริ่มต้น 1,099 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 33,520 บาท )


แอปเปิ้ลปิดท้ายด้วยการเปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดสำหรับคอมพิวเตอร์ตระกูล “แม็ค” ในชื่อ “มาเวอริคส์” หรือ “โอเอส เอ็กซ์” รุ่นที่ 10 ที่มาพร้อมแผนที่และ “ไอบุ๊คส์” อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถอ่านหนังสือออนไลน์ที่ซื้อมาจาก “แอพพลิเคชั่น สโตร์” สามารถดาวน์โหลดได้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้เช่นกัน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น