วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ว่า การค้าประเวณีเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในประเทศอินเดีย ดังนั้นจึงหมายความว่า หญิงขายบริการซึ่งมีอยู่ราว 3 ล้านคนทั่วประเทศ ไม่สามารถไปแจ้งความกับตำรวจได้ว่า ได้รับเงินจากลูกค้าเป็นธนบัตรปลอม แต่ก็มีกลุ่มรณรงค์ที่มีชื่อว่าคณะทำงานเพื่อผู้หญิงทรหด ได้ไปเริ่มการให้ความรู้และคำแนะนำแก่หญิงบริการเรื่องการตรวจพิสูจน์ดูธนบัตรปลอม ที่โซนากาจี ย่านโคมแดงที่มีชื่อเสียงของเมืองโกลกาตา ซึ่งมีหญิงขายบริการอยู่ราว 8,000 คน

นายสมาราจิต เจนา ที่ปรึกษาหัวหน้าคณะทำงานฯ เปิดเผยว่า กว่าหญิงบริการจะรู้ว่าถูกหลอก ก็ตอนนำเงินที่ได้จากลูกค้าไปเข้าบัญชีธนาคาร ดังนั้น ทางคณะทำงานฯจึงมาสอนให้หญิงบริการให้รู้ว่า มีเครื่องมือซึ่งมีแสงอุลตราไวโอเลตที่สามารถส่องให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างธนบัตรจริงกับธนบัตรปลอม

โครงการแนะนำนี้ ประจวบเหมาะกับช่วงเริ่มต้นของเทศกาลตุลคา ปูชา เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.นี้ นานประมาณ 1 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่มีผู้คนมาร่วมงานเทศกาลอย่างคับคั่ง

หญิงบริการรายหนึ่ง เปิดเผยด้วยว่า เธอจะเสียเปรียบลูกค้าที่ชอบใช้ธนบัตรปลอม โดยอาศัยแสงสว่างที่มีอยู่น้อยนิดภายในห้อง หลอกจ่ายด้วยธนบัตรปลอม ส่วนตำรวจแม้จะไม่ได้เข้ารับคำแนะนำเรื่องธนบัตรปลอม แต่ก็ยอมรับว่า ธนบัตรปลอมเป็นปัญหาใหญ่

เฉพาะเมื่อปีที่แล้ว พบธนบัตรปลอม 521,155 ใบ มีมูลค่ากว่า 21 ล้านรูปี โดยตรวจยึดได้ทั่วประเทศ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น