วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า ยักษ์ใหญ่ในวงการอินเตอร์เน็ทของสหรัฐพร้อมใจกันออกมาปฏิเสธกระแสข่าวลือหนาหูที่ระบุว่า มอบ “สิทธิพิเศษ” บนโลกไซเบอร์ให้แก่หน่วยข่าวกรองของวอชิงตัน


กระแสข่าวดังกล่าวเริ่มต้นมาจากรายงานล่าสุดของหนังสือพิมพ์ “เดอะ วอชิงตัน โพสต์” จากสหรัฐ และ “เดอะ การ์เดียน” ของอังกฤษ ที่ระบุว่า บริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ทและเครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐร่วมกันเปิดโปรแกรมชื่อ “พีอาร์ไอเอสเอ็ม” เพื่อเป็นช่องทางพิเศษให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ ( เอ็นเอสเอ ) และสำนักงานสอบสอบกลางแห่งสหรัฐ ( เอฟบีไอ ) สามารถเข้าไปสืบค้น “ข้อมูลลับ” ได้ตามอำเภอใจ


นายสตีฟ โดว์ลิง โฆษกของ “แอปเปิ้ล” กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินและไม่รู้จักคำว่า “พีอาร์ไอเอสเอ็ม” พร้อมกับยืนยันว่า ผู้ที่ต้องการได้รับสิทธิ์เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แม่ข่าย ( เซิร์ฟเวอร์ ) ของบริษัท ต้องแสดงหมายศาลก่อน ไม่ว่าจะเป็นใครและมาจากหน่วยงานใดก็ตาม


ขณะที่นายโจ ซัลลิแวน ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลระบบรักษาความปลอดภัยของ “เฟซบุ๊ค” กล่าวว่า บริษัทไม่เคยมอบสิทธิพิเศษลักษณะนี้ให้แก่ภาครัฐ ที่แม้จะมีหมายศาลมาแสดง เนื่องจากบริษัทต้องรักษาข้อมูลของผู้ใช้บริการให้ดีที่สุด ส่วน “กูเกิ้ล” “ยาฮู!” และ “ไมโครซอฟท์” เผยว่า บริษัทพิจารณาคำขอเป็นกรณีไป และมอบสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นไปตามกรอบของกฎหมายเท่านั้น


รายงานของ เดอะ การ์เดียน ระบุว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อราว 6 ปีก่อน ในสมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช และขยายเครือข่ายอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องอยู่ในรายงานประจำวันของหน่วยงานด้านความมั่นคง สำหรับนำเสนอต่อประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ


ทั้งเอ็นเอสเอและเอฟบีไอปฏิเสธที่จะแสดงท่าทีในประเด็นดังกล่าว ส่วนทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ที่รวมถึงการดักฟังโทรศัพท์หลายล้านสาย โดยระบุว่า สหรัฐดำเนินนโยบายด้านความมั่นคงทุกข้อตามกรอบของกฎหมายทั้งในประเทศและในระดับสากล เพื่อวัตถุประสงค์เดียวคือการต่อต้านและจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น