วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (1 ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวในสารอวยพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ว่า ประเด็นสำคัญของการยุติการแบ่งแยกประเทศและบรรลุวัตถุประสงค์ของการรวมชาติ ก็คือ หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ซึ่งจากอดีตที่ผ่านมาของความสัมพันธ์สองเกาหลีก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า หากมีการเผชิญหน้าเมื่อใด ย่อมหมายถึงสงคราม

ถ้อยแถลงดังกล่าวของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ซึ่งปรากฏผลว่า น.ส.ปาร์ค กึน-เฮ นักการเมืองสายอนุรักษ์ ได้เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้ ขณะเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ก็ได้ประชุมหารือกันถึงการลงโทษเกาหลีเหนือโทษฐานฝ่าฝืนมติด้วยการทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกล

การกล่าวอวยพรปีใหม่ของผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน นับเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปู่ของเขาและพ่อของเขา คือ นายคิม อิล-ซุง เคยกล่าวอวยพรปีใหม่ในปี 2537 ปีเดียวกับที่พ่อของเขาเสียชีวิต

ส่วนนายคิม จอง-อึน ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2554 หลังการถึงอสัญกรรมของพ่อของเขา ได้กล่าวด้วยว่า ในปี 2556 จะเป็นปีที่เกิดการสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่และเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในด้านเศรษฐกิจ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น