วันจันทร์ 2 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 9 มี.ค. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า พายุสุริยะจากดวงอาทิตย์ที่นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า จะส่งผลกระทบต่อโลกรุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปีนั้น อ่อนกำลังลงแล้ว


นายโจเซฟ คุนช์ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอวกาศ ประจำองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ ( เอ็นโอเอเอ ) เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในเขต 1429 อันเป็นเขตพื้นที่พลังงานขนาดใหญ่ของดวงอาทิตย์ ก่อให้เกิดการปะทุระเบิด และลุกไหม้ครั้งใหญ่กลายเป็นพายุสุริยะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการแผ่รังสี และพลาสมา ที่อาจส่งผลกระทบต่อโลกในด้านระบบจีพีเอส เครือข่ายดาวเทียม เครือข่ายพลังงาน และระบบควบคุมการบินนั้น ได้ลดระดับความรุนแรงลงเหลือเพียงระดับ จี 1 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดจากห้าระดับ
 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้  เอ็นโอเอเอประมาณความรุนแรงของพายุสุริยะนี้ว่าอาจอยู่ในระดับที่สาม ซึ่งถือว่าเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการพายุสุริยะครั้งล่าสุด เมื่อเดือน ธ.ค.  2549 ขณะที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) คาดการณ์ว่า ผลกระทบต่อโลกอาจอยู่ในขั้นรุนแรง แต่นักบินอวกาศที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ
จนถึงขณะนี้ แม้จะยังไม่มีรายงานการรบกวนใดๆเกิดขึ้น แต่นายคุนช์กล่าวว่า ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากพายุดังกล่าวยังคงก่อตัวอยู่


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น