วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 27 ธ.ค. ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จากญี่ปุ่น หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก ยินยอมชำระค่าเสียหายมูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 34.1 พันล้านบาท ) เพื่อเป็นค่าปรับยอมความนอกศาลให้แก่กลุ่มผู้บริโภคในสหรัฐ ที่รวมตัวกันฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากโตโยต้า ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่บริษัทเรียกรถคืนหลายล้านคันเนื่องจากปัญหาคันเร่ง ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา


แถลงการณ์ของนายคริสโตเฟอร์ เรย์โนลด์ส  ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของโตโยต้า ประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือ เมื่อวันพุธ ระบุว่า ค่าเสียหายจำนวนดังกล่าวจะถูกแบ่งสรรเพื่อมอบให้แก่ลูกค้ารวมตัวกันฟ้องร้องบริษัทเกี่ยวกับปัญหาคันเร่งค้าง เมื่อปี 2552 ที่ส่งผลให้โตโยต้าต้องเรียกรถยนต์คืนทั่วโลกรวมแล้วกว่า 16.3 ล้านคัน


นอกจากนี้ ข้อตกลงยังมีผลครอบคลุมถึงการที่บริษัทจะทำการติดตั้งระบบเบรคชนะคันเร่งให้แก่รถยนต์ 2.7 ล้านคันโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมถึงการจ่ายค่าชดเชยให้แก่ผู้บริโภคที่จำเป็นต้องขายรถทิ้ง ในช่วงที่บริษัทประสบวิกฤตเรียกคืนรถครั้งมโหฬาร และเจ้าของรถที่พาหนะของตนไม่มีคุณสมบัติเข้าข่ายที่จะรับการติดตั้งระบบดังกล่าว


โตโยต้าประสบปัญหาเรื่องมาตรฐานระบบรักษาความปลอดภัยรถยนต์บ่อยครั้งขึ้นตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อช่วงต้นปีนี้ บริษัทต้องเรียกรถยนต์คืนเพิ่มอีก 2 รุ่น หลังได้รับร้องเรียนว่า พรมปูพื้นเข้าไปติดกับคันเร่ง


ปัญหาเรื้อรังดังกล่าวส่งผลให้ผู้บริหารของโตโยต้าสหรัฐต้องเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนของสภาคองเกรส ซึ่งนำไปสู่การสั่งปรับโตโยต้ากว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.55 พันล้านบาท ) พร้อมกับการที่คณะผู้บริหารต้องออกแถลงการณ์ขออภัยผู้บริโภคเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ


แม้ทางการสหรัฐเพิ่งสั่งปรับบริษัทอีก 17.35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 537.9 ล้านบาท ) ฐานไม่แจ้งต่อผู้บริโภคว่า พรมปูพื้นรถยนต์โตโยต้ารุ่น เล็กซัส ที่ออกจำหน่ายเมื่อ 2 ปีก่อน อาจเข้าไปติดกับคันเร่งได้ แต่ผู้บริหารของโตโยต้ายืนยันว่า บริษัทมีความพยายามอย่างหนัก ที่จะรักษาชื่อเสียงเรื่องมาตรฐานระบบรักษาความปลอดภัยของรถยนต์มาโดยตลอด และการชำระค่าเสียหายในครั้งนี้ เพื่อผลประโยชน์ และความสบายใจของผู้บริโภค ซึ่งเป็นผู้มีอุปการคุณสูงสุดของโตโยต้า


อย่างไรก็ตาม โตโยต้าออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ไม่นานว่า ยอดการจำหน่ายรถยนต์ในปีนี้อยู่ที่กว่า 9.7 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 22% ซึ่งจะช่วยให้ค่ายผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของญี่ปุ่นรายนี้ สามารถทวงบัลลังก์ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของโลก คืนจากกลุ่มบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส ของสหรัฐ ได้อย่างแน่นอน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น