วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (13 ก.พ.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนว่า สำนักงานสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลยูเครน แถลงว่า สาเหตุในเบื้องต้นที่ทำให้เกิดหลังคาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล พังถล่มลงมา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้นเป็นเพราะหิมะกองอยู่เป็นจำนวนมากบนหลังคา จนทำให้หลังคารับน้ำหนักไม่ไหว พังถล่มลงมา ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ และปริมาณของกัมมันตภาพรังสีก็ยังอยู่ในระดับปกติ

หลังคาที่พังลงมา สร้างขึ้นมาเมื่อปี 2529 หลังเหตุระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล แต่ไม่ได้เป็นส่วนของโครงสร้างอาคารที่สร้างขึ้นมาด้วยหินเพื่อปกคลุมเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 แต่หลังคาที่พังลงมาก็สะท้อนให้เห็นถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับสภาพปัจจุบันของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล หลังจากเวลาผ่านมา 27 ปีแล้วก็ตาม

บริษัทก่อสร้าง 2 บริษัทของฝรั่งเศส ได้สั่งอพยพคนงาน 80 คนออกจากบริเวณโรงงาน หลังเกิดเหตุหลังคาถล่ม ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้ได้รับมอบหมายให้เข้าไปสร้างโครงสร้างอาคารปกคลุมเตาปฏิกรณ์ อันเป็นมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัย

โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล อยู่ห่างราว 100 กม.จากเมืองหลวงกรุงเคียฟของยูเครน และอยู่ใกล้กับชายแดนรัสเซียกับเบลารุส เกิดเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2529 ทำให้มีคนงานเสียชีวิตเพราะแรงระเบิด 2 คน แต่อีก 28 คน ซึ่งเป็นทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและคนงานโรงไฟฟ้าเสียชีวิตเพราะกัมมันตภาพรังสีในอีกไม่กี่เดือนต่อมา ทางการต้องสั่งอพยพผู้คนหลายหมื่นคนออกมา เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนของกัมมันตภาพรังสี


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น